Hà Nội Ý nghĩa mâm mũ quả nam bắc

Thảo luận trong 'Tuyển dụng Sản xuất, vận hành HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi langmodadep030, 10 Tháng sáu 2015.

 1. langmodadep030 New Member

  Facebook: langmodadep030

  Mâm ngũ quả là một mâm có chừng năm thứ trái cây khác nhau (hoặc có thể hơn, giải thích bên dưới), thường dùng trong ngày Tết Nguyên Đán, ngày cưới của người Việt. Công ty đá mỹ nghệ Thiên Trường chúng tôi chuyên làm mâm quả đá độc nhất trên thị trường. Ngoài ra chúng tôi còn thiết kế lăng mộ đá, tạo nghê đá bằng đá nguyên khối với nhiều nét tinh xảo bằng những con người Ninh Vân chúng tôi. Mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ tổ tiên ông bà hoặc trên bàn tiếp khách, mang ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành Kính đối với các bậc tổ tiên, thể hiện thành quả làm việc của một năm…
  [IMG]
  Đối với mâm ngũ quả Miền Bắc :
  Mâm ngũ quả bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời cho con người.
  Ngoài ra còn có :
  Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
  Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
  Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
  Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
  Đào: thể hiện sự thăng tiến.
  Mai: do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
  Táo (loại trái to màu đỏ tươi): có nghĩa phú quý.
  Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
  Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
  Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
  Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
  Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.
  Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.
  Nhìn chung, người Miền Bắc cho rằng hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.
  Đối với người Miền Nam :
  Vì cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được. Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.. là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài”, thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng.
  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay: mâm ngũ quả đượcthay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả. Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

  Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.
  Nguồn: Phong Thủy Tổng Hợp


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).