.:: Võ Thần - Samurai [final party] ::.

Thảo luận trong 'Khoảnh khắc đẹp' bắt đầu bởi adv, 20 Tháng năm 2010.

 1. adv New Member

  YUKIMURA SANADA-(1567-1615)-thủ lĩnh của Hàng Rào Sanada thành Osaka

  [IMG]

  Sanada Yukimura (1567-3/6/1615), tên đầy đủ là Sanada Saemon-no-suke Yukimura, còn được gọi là Sanada Nobushige. Cha là daimyo Sanada Masayuki, em của Sanada Nobuyuki. Ông lấy Akihime con gái của Otani Yosugu. Ông có 2 con trai là Daisuke (Yukimura) và Daihachi (Morinobu)cùng nhiều con gái. Ông được Shimazu Tadatsune mệnh danh là ''anh hùng số 1 của Nhật Bản''.

  Yukimura là con trai thứ của Sanada Masayuki-một trong “Shingen Nhị Thập Tứ Tướng”. Sinh ra trong thành Ueda tỉnh Shinano, Yukimura đáng lẽ là một tướng lĩnh của nhà Takeda đến khi Masayuki quyết định rời bỏ nhà Takeda, do Katsuyori lãnh đạo, giống như đa phần các tướng lĩnh khác trong thời kỳ suy tàn của nhà Takeda. Nhà Sanda mở rộng lãnh thổ sang phía đông, chiếm lấy Numata, ở tỉnh Kozuke năm 1580 từ tay nhà Hojo. Nhà Sanada yên phận trung lập cho đến khi Takeda Katsuyori tự sát năm 1582, lãnh thổ nhà Takeda rơi vào tay Tokugawa Ieyasu năm 1583 (nhân cuộc nội chiến giữa Toyotomi Hideyoshi và Shibata Katsuie).

  Tokugawa Ieyasu e ngại một xung đột với láng giềng Hojo Ujimasa ở vùng Kanto nên ký hòa ước nhường một phần lãnh thổ của nhà Takeda cho nhà Hojo, trong đó có lãnh thổ của Sanada Masayuki. Masayuki chỉ trích Ieyasu là hèn nhát, làm Ieyasu nổi giận gửi quân đến đánh nhưng bại trận tại thành Ueda. Sanada Masayuki e ngại vị trí trung lập của mình sẽ bị đe dọa bởi các láng giềng hùng mạnh nên gửi con trưởng là Sanada Nobuyuki cho Ieyasu làm con tin, rồi gửi con thứ là Sanada Yukimura cho nhà Uesugi ở tỉnh Echigo làm con tin. Yukimura ở với Uesugi Kagekatsu suốt thời gian cho đến khi nhà Sanada tuyên bố về phe Tây Quân trong chiến dịch Sekigahara-tức là đồng minh với nhà Uesugi, nên Yukimura được tha về thành Ueda chuẩn bị chiến tranh với Đông Quân.

  Tháng 10/1600, khi bắt đầu chiến dịch, Tokugawa Ieyasu đích thân dẫn quân tiến về phía Tây, giao một cánh quân 38000 người cho thế tử Tokugawa Hidetada (sau này là Shogun thứ 2 của nhà Mạc). Ban đầu Hidetada được giao nhiệm vụ tấn công nhà Uesugi để Ieyasu rảnh tay tiến về phương Tây nhưng sau vì liên quân Date-Mogami làm việc đó quá tốt nên Hidetada được gọi về cùng tiến đến tỉnh Mino hội quân (ở Sekigahara). Trên đường đi, Hidetada bỗng nổi giận về sự bất phục của nhà Sanada ở thành Ueda, liền tấn công định lấy thành trước rồi đến Sekigahara sau. Sanada Yukimura cùng cha là Masayuki chống cự vô cùng quyết liệt, giữ vững thành Ueda, từ đó làm chậm trễ cuộc tiến quân của Hidetada và khi trận chiến Sekigahara diễn ra thì Tokugawa Ieyasu chỉ có nửa quân lực của mình, may là vẫn thắng nhờ sự bất đồng nội bộ của Tây Quân. Thế là đại quyền vẫn về tay Ieyasu và nhà Sanada bị tước hết lãnh thổ vì về phe địch quân chống lại “Shogun tương lai”, đày đến Kudoyama, tỉnh Kii.

  Yukimura sống cuộc sống ẩn dật nhưng ko chịu đầu hàng quyền lực của nhà Mạc (Tokugawa), cùng với đội ninja phái Koga thân cận đến trú ngụ ở chùa Kunoichi-ryu. Cơ hội khôi phục danh tiếng cho gia tộc Sanada trở lại khi Toyotomi Hideyori tuyên chiến nhà Mạc ở thành Osaka năm 1614, làm cho Tokugawa Ieyasu bắt đầu chiến dịch “mùa đông Osaka”. Làn sóng các Ronin và samurai vẫn trung thành với nhà Toyotomi đổ về thành Osaka, trong đó có Sanada Yukimura cùng 10 cận vệ dũng mãnh, các Jyuyuushi. Yukimura cho xây dựng thành Sanada làm vệ tinh cho thành Osaka, ngăn cản các đợt tấn công trực diện của quân Tokugawa, được gọi là “Hàng Rào Sanada” của thành Osaka. Chiến dịch mùa đông tạm ngưng khi 2 bên đàm phán nhưng Ieyasu lật lọng vào phút cuối, lợi dụng lấp hào quanh thành, dẫn đến trận ác chiến Tennoji (chùa Tenno). Dù cho quân Toyotomi thất bại tơi tả nhưng Sanada Yukimura vẫn dùng sự dũng mãnh của mình xông thẳng đến trước mặt Ieyasu 3 lần đến khi bị đẩy lui, bao vây và kiệt sức, Yukimura rút gươm tự sát.

  Một samurai dũng mãnh nhưng lại luôn đứng về phe thất bại trong 2 cuộc tranh hoành sau thời Sengoku. Yukimura thể hiện phong cách của một samurai chân chính bằng sự dũng cảm, tài năng trên chiến trận và lòng trung thành một cách danh dự.
  Nobunaga Oda

  [IMG]

  Oda Nobunaga ( Chức Điền Tín Trường) (23/6/1534 - 21/6/1582) là một daimyo trong thời kỳ Sengoku của lịch sử Nhật Bản. Ông là người có có công rất lớn trong việc thống nhất Nhật Bản, chấm dứt thời kỳ chiến loạn kéo dài trên khắp cả nước.

  Oda Nobunaga là con trai của Oda Nobuhide, một daimyo nhỏ làm thuộc hạ cho các daimyo lớn và được trao cho quyền cai trị một vùng đất nhỏ tại tỉnh Owari. Do chơi bời lêu lổng, không chịu tuân theo các quy tắc ứng xử của giới võ sĩ lúc đó, nên Nobunaga không được lòng cha. Khi cha qua đời năm 1551, em trai Nobunaga mới là người được chọn nối nghiệp. Nobunaga đã thuê một đội quân để đánh úp em mình và tự mình thành người kế thừa các đặc quyền của dòng họ Oda.

  Thời gian tiếp theo cho đến năm 1559, Nobunaga đã thống nhất được Owari rồi mưu tính tiến ra bên ngoài.

  Trước hết, Nobunaga xây dựng quân đội của mình không phải từ những nông dân trong lãnh địa của mình, mà từ những kẻ du thủ du thực chiến đấu vì tiền. Nói cách khác, ông sử dụng lính đánh thuê. Các daimyo khác đều dùng nông dân trong lãnh địa của mình làm quân lính của mình. Họ trung thành với chủ, có kỷ luật, hiểu nhau, có kỹ năng chiến đấu tốt vì được chủ huấn luyện suốt thời gian dài. Song vì là nông dân, nên vào các thời điểm sản xuất nông nghiệp là họ rời bỏ chiến trướng về làm công việc của nhà nông. Cho dù lúc nông nhàn và tham gia quân ngũ, thì số lượng binh sĩ-nông dân trong lãnh địa của mỗi daimyo cũng không thể đông được. Trái lại, đội quân đánh thuê của Nobunaga thì ô hợp, thiếu sự trung thành, thiếu sự liên kết, và thiếu cả kỹ năng chiến đấu, song chừng nào Nobunaga còn trả tiền cho họ thì họ còn ở trong quân ngũ. Và vì là đi thuê khắp nơi, nên quân của Nobunaga khá đông. Nobunaga thường nhân lúc thời điểm sản xuất nông nghiệp là lúc binh sĩ-nông dân của các daimyo khác bỏ về hết mà tấn công họ. Nhưng cũng có nhiều lúc, khi các daimyo kia huy động được binh sĩ của mình trở lại, thì Nobunaga lại phải rút lui vì quân của ông tuy đông nhưng thiếu tinh thần chiến đấu cũng như kỹ năng chiến đấu.

  Trái với các daimyo khác vốn chỉ sử dụng những võ sĩ có lai lịch rõ ràng làm thuộc hạ, Oda Nobunaga không câu nệ lai lịch khi dùng người, miễn là họ có thực tài. Điều này cho phép ông chiêu mộ dưới trướng của mình hoặc liên minh được với nhiều anh hùng song lai lịch không rõ ràng trong đó có Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu, hai người mà sau này đã hoàn thành sự nghiệp thống nhất thiên hạ của Nobunaga và đều trở thành những shogun.

  [IMG]

  Tuy nhiên, cách dùng người như thế này cũng đem lại một số bất lợi cho ông đó là ông bị thuộc hạ phản bội không ít lần. Đặc biệt, sự phản bội của một số thuộc hạ thân tín đã dẫn đến cái chết của ông năm 1582 tại chùa Honnō.

  Tháng 6/1582, Oda Nobunaga đang ở đỉnh cao của thắng lợi. Đối đầu với ông lúc này chỉ còn vài ba lãnh địa. Do đó, ông có phần chủ quan, cử các thuộc tướng của mình đi khắp nơi để củng cố sự cai trị của mình. Ông cũng để đồng minh của mình là Tokugawa Ieyasu tới Kansai để tiếp quản đất đai của lãnh địa Takeda. Ngày 21/6, Nobunaga đi chơi ở chùa Honnō ở Kyoto mà không có quân đội đủ mạnh bảo vệ. Thuộc tướng của ông là Akechi Mitsuhide lúc trước được cử đi hỗ trợ Toyotomi Hideyoshi bất ngờ ập tới tấn công chùa, bao vây Nobunaga bên trong và phóng hỏa. Nobunaga tự sát theo nghi thức seppuku. Người ta không tìm ra thi thể của ông trong đống tro tàn của chùa Honnō-ji. Con trai trưởng của Nobunaga là Nobutada sau đó cũng bị Akechi tấn công và đã phải tự sát. Mộ của Nobunaga vẫn được lập trên núi Koya.

  Cho đến này, lý do dẫn tới vụ đảo chính của Akechi vẫn chưa được làm rõ. Có nhà nghiên cứu lịch sử phỏng đoán rằng, Akechi chỉ là người thực hiện âm mưu của kẻ khác, có thể là Tokugawa Ieyasu.

  Đến tận ngày nay, công tội của Oda Nobunaga vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Người đời ca ngợi ông vì nhiều cải cách táo bạo. Nhưng với việc trang bị nhiều súng cho quân đội từ người Tây Ban Nha, các sử gia cho rằng chính ông là tội đồ hủy hoại văn hóa samurai truyền thống. Những người khác thì ghét ông vì sự tàn ác, đến cả sư sãi trong đền chùa linh thiêng cũng không tha -> cái chết của ông ở chùa Honno là điềm quả báo.

  . Nohime

  [IMG]


  : ?-? ko rõ năm sinh năm mất.
  .Tên Hán Việt: Nồng cơ ( hime là từ đệm trong tiếng Nhật, ý nghĩa giống như từ lady hay phu nhân).
  .Thưở nhỏ tên là Kicho Saijo,con gái của daimyo Dosan Saijo vùng Mino. Bà cực kì đẹp và thông minh,cha bà gả bà cho Nobunaga Oda, một cuộc hôn nhân chính trị nên giữa Nobunaga và Noh hầu như không có tình yêu và bà đã không sinh được cho Oda người con nào.Khi Mitsuhide tấn công Oda số phận của bà không được xác định rõ ràng,nhiều người nói bà chết cùng Oda,có những tài liệu lại nói bà về phe Mitsuhide hoặc tự dựng lại gia tộc Saijo nhưng bị sát thủ của Mitsuhide giết ở Azuchi

  Ranmaru Mori (1565–1582)

  [IMG]

  tên Hán Việt là Sâm Lan Hoàn-tên thời thơ ấu là Mori Nagasada (mất ở tuổi 17), là con của Mori Yoshinari, Ranmaru còn có 1 người em là Mori Nagayoshi. Tương truyền Ranmaru rất đẹp trai, là nam sủng của Nobunaga nên được phong chức hộ vệ, luôn kề cận bên ông mọi lúc mọi nơi. Nhiều người nói Oda và Ranmaru có mõi quan hệ tình cảm vì kỉ nam là thứ khá phổ biến thời đó.


  Akechi Mitsuhide(1526-1582)-Thi Sĩ Samurai

  [IMG]  Mitsuhide Akechi (1528-2/7/1582) là tướng thân cận nhất và giỏi nhất của Oda Nobunaga (và cả Toyotomi Hideyoshi) nhưng lại phản bội ông. Vào tháng 6 năm 1582, trong lúc chiến tranh với gia tộc Mori (daimyo của những tỉnh từ Kina cho tới mũi miền Tây đảo Honshu) chưa chấm dứt, lợi dụng thời cơ, Akechi đã dẫn quân về và vây chùa Honnō tại Kyoto, nơi mà Oda đã không ngờ lại có sự phản bội này. Oda cùng vợ là No đã thực hiện seppuku. Nhưng chiến thắng đó không kéo dài lâu. Ngay khi nghe tin, Toyotomi lập tức làm hòa với gia đình Mori với lợi thế thuộc về ông rồi lập tức kéo quân về Kyoto và tiêu diệt Akechi cùng toàn bộ quân của ông.

  [IMG]

  Có lẽ Akechi Mitsuhide sẽ trở thành 1 trong những người nổi tiếng nhất của lịch sử Nhật Bản nếu ko phản phúc vào cuối cùng. Với tài năng cả trong quân sự và chính trị, Mitsuhide hoàn toàn có thể đối chọi với Toyotomi Hideyoshi và thậm chí cả với Tokugawa Ieyasu tài ba, lập nên một trang sử riêng vẻ vang cho mình. Nhưng cuối cùng, Mitsuhide qua đời trong cảnh trốn chạy, với tư thế một phản thần, để lại một bí mật lớn về nguyên nhân chính xác tại sao lại tấn công Nobunaga cũng như Mitsuhide đã định làm gì sau đó!

  Hideyoshi Toyotomi-Kampaku thợ mộc huyền thoại(1536-1598)


  [IMG]

  Truyện kể rằng, con người huyền thoại này được sinh ra với cái tên Hiyoshimaru-“quà tặng của mặt trời”, ở ngôi làng Nakamura, tỉnh Owari, năm 1536, ngay giữa thời Sengoku. Là con trai của một chiến binh nông dân hay ji-samurai, Hiyoshimaru thuở nhỏ sống trong chùa đến khi quyết định đi chu du. Và Hiyoshimaru đã phục vụ Imagawa Yoshimoto một thời gian rồi bỏ trốn về Owari (năm 1557) với một số tiền .

  Tokichiro nhanh chóng được nhận vào phục vụ Oda Nobunaga nhờ gây được chú ý trong mắt Nobunaga trẻ tuổi, trở thành đốc công trong việc xây lại thành Kiyoshu, công việc mang đến cho Tokuchiro danh hiệu thợ mộc (vốn học thuở nhỏ) cùng với sự đố kỵ của các tướng lĩnh nhà Oda. Tokichiro sau trở thành “người xách Dép” cho Nobunaga và xuất hiện trong trận chiến Okehazama 1560, trận chiến thay đổi vận mệnh nhà Oda. Đến năm 1564, Kinoshita Hideyoshi thật sự làm cho Nobunaga ấn tượng về tài năng của mình khi thuyết phục được một số tướng lĩnh tỉnh Mino cho họ rời bỏ nhà Saito, sau đó lại 1 pháo đài gần Sunomata và phát hiện ra một con đường bí mật dẫn đến sau lưng thành Inabayama, dẫn đến việc đánh hạ Inabayama (kinh đô của nhà Saito) dễ dàng năm 1567.

  Đến năm 1570, Hideyoshi được giao lãnh một đội quân trong trận chiến Anegawa giữa liên quân Oda-Tokugawa với liên quân Asai-Asakura và chính thức bước vào lịch sử năm 1573 với tên gọi Hashiba Hideyoshi (“Hashiba” được ghép chiết tự từ họ của Niwa Nagahide và Shibata Katsuie, đồng liêu của mình ở nhà Oda). Cùng lúc này, mẹ ruột của Hideyoshi tái giá, kết quả của cuộc hôn nhân thứ 2 này là Hidenaga,người em trai cùng mẹ thân thiết và tin cậy nhất của Hideyoshi, ra đời.

  Hideyoshi là một người rất bất thường cả trong lịch sử lẫn trong diện mạo: thân hình lùn và ốm, gương mặt có hình dạng như khỉ đã làm cho Nobunaga gọi vui trợ thủ của mình là “Khỉ” hay “Chuột hói đầu”. Được kể là rất thích rượu và phụ nữ, Hideyoshi lúc trẻ rất dễ kết bạn - hầu hết tướng lĩnh của Oda đều là bạn của Hideyoshi hoặc ít ra là ko chán ghét. Tài năng của Hideyoshi ko phải ở lĩnh vực quân sự hay nội trị mà ở khả năng thu hút và hiểu ý người khác, một khả năng chắc hẳn đã đưa Hideyoshi nhanh chóng lên hàng trợ thủ thân cận của Nobunaga mặc dù có sử gia cho đó là “nịnh”.


  Từ một người nông dân bình thường, Toyotomi Hideyoshi đã vươn lên nhờ vào tài năng và tính quyết đoán để trở thành người định đoạt số phận của Nhật Bản. Thường được mô tả như một anh hùng, hơn là hình ảnh ác quỷ của Nobunaga, Hideyoshi rất khác biệt với các daimyo kiệt xuất như Takeda Shingen hay Uesugi Kenshin. Hideyoshi ko nổi trội trong lĩnh vực quân sự cũng như kinh tế, chỉ dựa vào tài ngoại giao bẩm sinh cùng với sự khôn khéo mà tạo lập nên một giang sơn vững chắc, một xã hội ổn định cho nhà Mạc sau này. Mặc dù vẫn có nhiều điều cần phải tranh cãi nhưng dù sao cũng ko thể phủ nhận đóng góp của Hideyoshi trong việc thay đổi Nhật Bản mãi mãi, bằng vào tài năng của một chàng trai bình thường của làng quê Nakamura
  tỉnh Owari.

  Kaihime

  [IMG]

  Con gái của Narita Ujitaka, bà là thiếp của Hideyoshi.  Hanbei Takenaka


  [IMG]
  Chiến lược gia thiên tài và đã cống hiến rất nhiều cho Hideyoshi nhờ tài năng của mình.


  Kanbei Kuroda


  [IMG]
  1 Daimyo, ông nổi tiếng là 1 trong 2 quân sư tài ba của Hideyoshi.
  Toshiie Maeda(1539-1599)

  [IMG]


  -Toshiie là 1 trong những tướng quân quan trọng của Nobunaga Oda, sau khi đánh bại Asakura, ông chiến đấu dưới trướng của Katsuie.
  -Trong thời gian này, ông làm quen được với rất nhiều chư hầu chủ chốt như Sassa Narimasa, Takayama Ukon, đặc biệt là Hideyoshi.
  -Ông thường đc Nobunaga gọi với cái tên Inu (Khuyển) cũng như Hideyoshi được gọi là Saru (Hầu).
  -Sau này khi Nobunaga bị ám sát bởi Mitsuhide ở chùa Honoji, căng thẳng leo thang giữa Hideyoshi và Katsuie khiến cuộc chiến ở Shizugatake nổ ra. Quân đội Katsuie thua trận và bị bao vây ở lâu đài Kitanoshō, ông phóng hỏa lâu đài tự sát cùng người vợ là Oichi, Toshiie về dưới trướng của Hideyoshi và trở thành 1 trong những người thân cận nhất của Hideyoshi khi được bổ nhiệm vào Hội đồng 5 vị nguyên lão, nhưng ông không đủ sức và chỉ làm đc 1 năm rồi mất.
  -Toshiie có người vợ là Matsu, người đã giúp đỡ rất nhiều trong sự nghiệp của ông. Họ có rất nhiều con và con họ đều đạt được chức vị cao.

  Uesugi Kenshin-Con Rồng Echigo(1530-1578)

  [IMG]


  Uesugi Kenshin ( 18/2/1530 - 19/4/1578) là một daimyo làm chủ tỉnh Echigo trong thời kỳ Sengoku ở Nhật Bản.

  Ông là một trong những lãnh chúa hùng mạnh vào thời kỳ Sengoku, nổi tiếng vì lòng dũng cảm trong chiến trận, sự kình địch huyền thoại với Takeda Shingen, sự tinh thông binh pháp và niềm tin vào thần chiến tranh - Bishamonten. Thực tế, rất nhiều thuộc hạ và những người khác tin rằng ông chính là biểu tượng của Bishamonten, và gọi Kenshin là thần chiến tranh. Nhiều nhà lịch sử tin rằng Kenshin là một phụ nữ.

  [IMG]

  Uesugi Kenshin (Nagao Kagetora) là một trong những lãnh chúa cũng như samurai nổi tiếng nhất thời Sengoku với một sự yêu thích chiến trận cũng như một sự đam mê học tập và nghệ thuật cùng với tinh thần trọng danh dự võ sĩ đạo thuần khiết. Tam hùng của Kanto vẫn thường cất lời ngợi khen nhau (mặc dù 2 người kia khen Hojo Ujiyasu chắc là vì tài xây thành đắp lũy ^_^), trong đó thì Kenshin được 2 đối thủ của mình hết lòng ngợi khen vì tài năng và nhân phẩm của ông. Người ta nó Oda Nobunaga đã nhảy cẫng lên sung sướng khi nghe tin Kenshin qua đời, thông báo sự vô địch của nhà Oda khi 4 daimyo kiệt xuất của đảo Honshu (Mori Motonari, Hojo Ujiyasu, Takeda Shingen và Uesugi Kenshin) đều đã qua đời.
  Hattori Hanzo(1541-1596)

  [IMG]


  Hattori Hanzō (Phục Bộ Bán Táng; 1541 – 1596), tên thật là Hattori Masanari hoặc Hattori Masashige là một võ tướng của xứ Mikawa no kuni vào cuối thời kỳ Sengoku đầu thời kỳ Azuchi-Momoyama.

  Ông là một trong 16 võ tướng đã có công giúp Tokugawa Ieyasu lên ngôi. Trong đội quân của Tokugawa, ông là người chỉ huy lực lượng đặc công (ninja). Ông có biệt danh là Oni-Hanzo (quỷ Hanzō) vì sự tàn ác mà ông gây ra. Khi mạc phủ Tokugawa cho xây thành Edo, ông và con trai được cử làm chỉ huy lực lượng hộ vệ tại cửa thành phía Tây. Cửa này về sau được gọi là cửa Hanzō (Hanzō-mon)

  Ông hay có mặt trong những bộ truyện tranh và những tiểu thuyết giả tưởng.

  Là thủ lĩnh đội cận vệ Ninja nổi tiếng của thành Edo (Tokyo sau này), Hattori Hanzo cùng cha là Yasunaga phục vụ Tokugawa Ieyasu từ những năm đầu của nhà Tokugawa.

  Xuất thân là một ninja phái Iga, Hanzo nhanh chóng vươn lên hàng các đội trưởng thân tín của Ieyasu kể từ trận chiến Anegawa (1570) và Mikata ga hara (1572). Nhưng sự kiện đặc biệt nổi tiếng của Hanzo là vào năm 1582, khi mà Akechi Mitsuhide tạo phản và giết chết Oda Nobunaga. Tokugawa Ieyasu cùng các bộ tướng đang ở thành Osaka khi hay tin này và nhanh chóng bỏ trốn vào rừng trước khi quân Akechi vươn tay đến. Nhưng vòng vây của Akechi đã khép chặt hết vùng kinh đô (Kyoto) và tỉnh Mikawa yên bình còn ở rất xa. Đúng lúc này thì Hattori Hanzo, vẫn đang hộ vệ cạnh Ieyasu, đề nghị chủ nhân mình đi tắt qua tỉnh Iga. Tỉnh Iga vốn được coi là một trung tâm của các ronin (samurai vô chủ) và là cái nôi của các ninja phái Iga. Kể từ sau khi Nobunaga đàn áp đẫm máu quyền tự trị của họ từ năm 1580, các ronin và ninja đã lui vào vùng rừng núi Iga hiểm trở để tự bảo vệ độc lập, ko ai có thể xâm nhập vào đó kể cả đội quân 10000 người của Akechi! May mắn, Hattori Hanzo có liên hệ mật thiết với các ronin và ninja ở đây (vì Hanzo là một ninja phái Iga) nên dễ dàng được họ đồng ý cho mượn đường, thậm chí còn cử hẳn một đội hộ tống Tokugawa Ieyasu cùng tướng lĩnh đến tận quê hương Mikawa. Sau này, Hanzo còn được giao nhiệm vụ trợ giúp việc Tokugawa Nobuyasu, con trưởng của Ieyasu, tự sát và Hanzo khảng khái từ chối làm điều đó vì lòng thành của mình với Nobuyasu!

  [IMG]

  Hattori Hanzo là ninja nổi tiếng nhất thời Sengoku và cũng chính là sợi dây liên hệ giữa nhà Tokugawa với các ninja Iga, từ đó hình thành nên đội vệ sĩ ninja 200 người nổi tiếng ở thành Edo, kinh đô nhà Mạc (Tokugawa).

  Tới ngày nay, Hanzō vẫn yên nghỉ tại chùa Sainen ( ở Shinjuku). Những ngôi chùa khác cũng vẫn còn giữ bộ áo giáp và cây giáo ưa thích của ông.


  Azai Nagamasa (1545-28/8/1573)

  [IMG]

  Azai Nagamasa là con trai của Azai Hisamasa, một daimyo vùng Omi. Nagamasa đã có nhiều chiến tích trên chiến trường cùng Rokkaku Yoaka và Saito Katsuoki. Những trận đánh tiêu biểu mà Nagamasa đã tham gia là trận Anegawa và trận vây hãm thành Odani.

  Ông lấy em gái Oda Nobunaga là Oichi, nhưng lại liên minh với gia tộc Asakura và các thầy tu ở núi Hiei. Ông đã từng đánh bại Nobunaga và Tokugawa Ieyasu trong trận Anegawa (1570).

  [IMG]

  1573, khi Oda Nobunaga vây hãm thành Odani, Nagamasa không hi vọng vào một chiến thắng, ông đã chọn seppuku để đổi lấy mạng sống cho con gái của ông và đã thuyết phục Oichi quay về với gia tộc Oda cùng với những người con của nàng.

  Ba người con gái của ông sau này đã trở nên nổi tiếng:

  \Chacha, hay còn gọi là Yodo dono, là vợ thứ hai của Toyotomi Hideyoshi mẹ của Toyotomi Hideyori.
  \Hatsu, vợ của Kyogoku Takatsugu.
  \Oeyo, hay còn gọi là Sugenin, vợ thứ hai của Shogun Tokugawa Hidetada, mẹ của Tokugawa Iemitsu.


  Ishida Mitsunari

  [IMG]


  Mitsunari Ishida (1560-6/11/1600) là một daimyo đồng thời là một nhà chỉ huy quân sự của Nhật Bản thời kỳ Azuchi-Momoyama. Ông từng là thuộc hạ của Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Toyotomi Hideyori. Trong chính quyền Toyotomi, Ishida giữ chức lãnh đạo quan tòa.

  Hồi còn nhỏ, ông tên là Sikichi. Ông sinh phía nam tỉnh Omi và là con thứ hai của Ishida Masatsugu là người hầu cận cho dòng họ Azai, gia đình Ishida đã không còn phục vụ khi dòng họ Azai bại trận 1573. Theo truyền thuyết, ông là một thầy tu trước khi gập Toyotomi Hideyoshi, nhưng tính xác thực vẫn là một hoài nghi từ thời kì Edo cho tới nay.

  [IMG]

  Ishida gặp Toyotomi khi ông còn trẻ và sau khi Toyotomi trở thành lãnh chúa Nagahama. Khi Toyotomi tham chiến trong chiến dịch vùng Chugoku, Mitsunari đã giúp chủ nhân của mình tấn công thành Tottori và thành Takamatsu.(hiện nay là Okayama). Sau khi Toyotomi có được quyền lực, Ishida được biết đến với tài quản lý tài chính bởi ông là người hiểu biết và có kĩ năng tính toán. Trong những năm 1585, ông được cử trông nom vùng Sakai cùng anh của của ông là Ishida Masazuki. Ông còn được bổ nhiệm là một trong năm bugyo hoặc được bổ nhiệm những chức vụ quan trong trong chính quyền Toyotomi. Toyotomi Hideyoshi cho ông làm daimyo của Sawayama thuộc tỉnh Omi, lãnh 500.000 koku/năm. Sawayama được biết đến như một thành trì vững chắc nhất thời kì đó.

  Sau cái chết của Toyotomi Hideyoshi, ông đã chiến đấu với quân của Tokugawa Ieyasu để lên nắm quyền lực thay cho Hideyoshi Hashiba. Ông lãnh đạo binh lính ở phía tây và trở thành nỗi ám ảnh ở Sekihara nhưng cuối cùng bị đánh bại và chặt đầu.

  Ishida có 3 con trai (Shigeie, Shigenari,Sakichi) và 3 con gái(chỉ biết được con gái út là Tatsuko).


  Tokugawa Ieyasu-Shogun đầu tiên của nhà Mạc(1543-1616)


  [IMG]

  Ieyashu Tokugawa ( 1542-1616) là người sáng lập mạc phủ Tokugawa. Ông là người đã hoàn thành sự nghiệp thống nhất Nhật Bản của Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi.

  Tokugawa Ieyasu lúc còn nhỏ có ấu danh là Matsudaira Takechiyo. Ông là con một samurai trấn thủ thành nhỏ trong lãnh địa của gia tộc daimyo Imagawa. Vì anh trai của mẹ Ieyasu làm thuộc hạ cho daimyo Oda Nobuhide (cha của Oda Nobunaga) mà gia tộc Oda và gia tộc Imagawa lại thù địch nhau, nên mẹ ông bị buộc phải bỏ chồng và con. Ieyasu xa mẹ từ khi ba tuổi. Lúc lên sáu tuổi, Ieyasu bị bắt làm con tin cho nhà Oda. Hai năm sau, nhà Oda trao đổi Ieyasu cho nhà Imagawa để chuộc người của mình về. Ieyasu lại thành con tin cho nhà Imagawa.

  Năm 15 tuổi, Ieyasu kết hôn với con gái của một thuộc hạ cao cấp của nhà Imagawa, nên cũng trở thành thuộc hạ của gia tộc này và được giao chỉ huy một đội quân nhỏ. Năm 1560, nhà Imagawa bị thua Oda Nobunaga trong trận Okehazama, Ieyasu dẫn quân bỏ nhà Imagawa sang theo Oda Nobunaga và được ông nhận làm đồng minh. Tám năm sau, Ieyasu cùng họ Takeda hợp công chiếm đất đai của họ Imagawa. Sau việc này, Ieyasu đã từ một daimyo nhỏ vươn lên thành một daimyo lớn với lãnh đĩa rộng bằng sáu lần lãnh địa cũ.

  Suốt 25 năm làm đồng minh với Oda Nobunaga, Ieyasu luôn tỏ ra là một đồng minh trung thành, đắc lực giúp Oda bình định thiên hạ. Có lần Nobunaga nghi ngờ vợ Ieyasu và con trai mình quan hệ bất chính với nhau, Ieyasu đã chém vợ và bắt con trai mình phải thực hiện seppuku.

  [IMG]

  Sau khi Oda Nobunaga gặp nạn tại chùa Honnō, Toyotomi Hideyoshi thâu tóm quyền lực. Ieyasu đã giao chiến bất phân thắng bại với Hideyoshi. Tuy nhiên, sau đó ông đã chấp nhận theo Hideyoshi suốt 15 năm. Sau khi Hideyoshi chết vào năm 1598, Ieyasu không còn trung thành với gia tộc Hideyoshi nữa. Hai năm tiếp theo, ông dùng vũ lực đoạt thiên hạ về cho mình.

  Năm 1603, Ieyasu được phong hàm shogun, lập mạc phủ tại Edo. Hai năm sau, ông nhường chức này cho con trai là Tokugawa Hidetaka. Từ đó, chức shogun trở thành chức vụ cha truyền con nối của nhà Tokugawa.

  Shibata Katsuie(1530-1583)-Đại Tướng Trung Thành Của Nobunaga


  [IMG]

  Katsuie Shibata( Shuri no Suke)(1530-1583)hay còn có tên là Gonroku(権六)ông là 1 dũng tướng của Nobunaga và đã theo quân của Oda hồi còn trẻ cho tới khi Oda mất vào năm 1582.Lúc đầu, ông ủng hộ Oda Nobukatsu(em trai của Nobunaga)và Hayashi Michikatsu chống lại Nobunaga.Nhưng sau đó ông thua ở trận Ino và ông sang đầu quân cho Nobunaga.Sau việc này,Nobunaga đã chém đầu người em của mình và tha cho Katsuie và Hayashi.Katsuie đã cho Nobunaga thấy sự trung thành của mình,ông là chìa khoá giúp cho Nobunaga mở rộng thuộc địa.Katsuie đã theo Nobunaga đánh trận ở Okehazama(1560)chống lại Imagawa và trong trận chiến của Oda với Saito ở Mino(1561-1563).Năm 1567,Shibata đã di chuyển quân mình tới Settsu đánh bại quân đồng minh Miyoshi và Matsunaga dể bảo toàn lực lượng quân ở Kyoto.3 năm sau,Nagamasa Asai đi theo quân đồng minh của Oda/Tokugawa.Trong trận đánh thứ 2 ở thành Odani vào năm 1573,dòng họ Asakura bị tiêu diệt.Asai thôi làm đồng minh với Oda và đã gửi Oichi cùng 3 đứa con gái theo Nobunaga và cùng với contrai mình đi đánh trận.Katsuie không tham gia trận đánh đó vì ông đang bị Rokkaku Yoshikata với 4000 quân bao vây thành Chokoji(nằm ở phía tây nam Omi).Mặc dù chỉ có 400 quân lính trong tay nhưng ông đã chiến thắng và làm cho quân của Rokkaku phải rút lui.Ông được đặt cho biệt danh là''Oni Katsuie'' Năm 1573,Katsuie đã cưới Oichi, em của Nobunaga.Năm1575,ông đả điều khiển được vùng Echizen và thành Kita-no-sho.Năm 1576,được sự giúp đỡ của Toshiie Maeda và Sassa Narimasa,ông đã chiếm được vùng phía bắc và vùng Kaga.1 năm sau, Kenshin Uesugi đem quân đi đánh Oda.Oda bị đánh bại buộc phải chạy về Omi.Shibata đã tham gia Trận chiến ở Tedorigawa vào năm đó.Và may mắn cho Nobunaga là vào năm 1578,Kenshin chết.Nhà Uesugi xảy ra cuộc chiến nội bộ để tranh giành quyền lực và khi Uesugi Kagekatsu lên ngôi thì tất cả con đường tới Etchu đều bị Shibata chiếm lại.Vào năm 1582,sau cái chết của Nobunaga ở Honnoji do bị Mitsuhide làm phản.Ông ủng hộ và đồng minh với Oda Nobutaka(con trai thứ3 của Nobunaga)và Takigawa Kazumasa chống lại Hedeyoshi.2 người đồng minh đều bị đánh bại và Shibata cũng bị đánh bại ở trận Shizusatake.Ông đã mổ bụng tự sát và thiêu cháy thành.Trước khi tự sát, ông đã dặn Oichi cùng 3đứa con gái chạy trốn nhưng Oichi quyết định đi theo ông và để cho con gái họ chạy trốn.


  Là một đại tướng tài ba dưới trướng của Oda Nobunaga, Katsuie cũng là người ủng hộ trung thành nhất của Nobunaga đến tận sau khi Nobunaga qua đời. Mặc dù Katsuie có lẽ là một samurai danh dự hoặc là một người nghĩa khí, nhưng lại được biết đến nhiều hơn ở quan hệ với công nương Oichi và được coi như một người em rể trung thành và thân cận của Nobunaga.


  Takeda Shingen-Con Hổ Xứ Kai(1521-1573)

  [IMG]

  Takeda Shingen (Vũ Điền Tín Huyền; 1521–1573) là một lãnh chúa (daimyo) của vùng Kai và vùng Shinano trong thời Chiến Quốc của Nhật Bản.
  Khi sinh ra vào ngày 1 tháng 12 năm 1521, Takeda Shingen được đặt tên là Takeda Katsuchiyo. Khi đến tuổi trưởng thành, ông lại đổi tên là Takeda Harunobu và đến năm 1551, ông lấy tên Takeda Shingen.

  Takeda Shingen là con trai cả của Takeda Nobutora, một vị lãnh chúa và quân sư tài ba của vùng Kai. Ông đã đóng góp rất lớn trong việc quản lý lãnh địa và đuợc mọi người tôn trọng ngay khi tuổi còn khá nhỏ. Tuy nhiên, sau đó ông lại nổi lên chống lại cha mình và chiếm quyền quản lý dòng họ Takeda. Lý do cuộc đảo chính này đến nay vẫn rõ ràng nhưng nhiều người cho rằng đó là do Takeda Nobutora dự định cho người con trai thứ là Takeda Nobushige làm người kế vị chính thức. Kết quả là Takeda Nobutora bị ép buộc thoái vị (Takeda Nobutora không bị giết hay bị bắt mổ bụng tự sát, đây là một của đảo chính không đổ máu). Imagawa Yoshimoto đã giúp Takeda Shingen trọng cuộc đảo chính này và hai dòng họ Imagawa, Takeda đã liên kết với nhau sau đó.

  Mục tiêu đầu tiên của Shingen sau khi lên ngôi là chinh phục vùng Shinano. Một số lãnh chúa lớn ở vùng Shinano lập tức đưa quân đến Kai nhằm vô hiệu hoá Shingen trước khi ông kịp chiêu quân đánh Shinano. Tuy nhiên, kế hoạch đánh bại Shingen ở Fuchu của các lãnh chúa đó đã thất bại khi họ bị quân của Shingen tấn công bất ngờ ở Sezawa. Shingen nắm lấy cơ hội và đẩy nhanh cuộc tấn công khi quân vùng Shinano còn chưa kịp hoàng hồn. Trong năm đó, ông tiến quân vào Shinano chinh phạt Suwa rồi tiến vào trung tâm Shinano đánh bại Tozawa Yorichika và Takato Yoritsugu. Nhưng Shingen bị chặn lại ở Uehara bởi quân của Murakami Yoshioki. Cuối cùng, Shingen cũng đánh bại được dòng họ Murakami. Murakami Yoshioki buộc phải chạy sang cầu cứu dòng họ Uesugi.

  Sau khi chinh phục được Shinano, Shingen đối mặt với Uesugi Kenshin của vùng Echigo. Cuộc ng độ giữa hai người đã trở nên huyền thoại, gặp nhau năm lần trên chiến trường Kawanakajima (1554, 1555, 1557, 1561, 1564). Tuy nhiên những cuộc ng độ này chỉ là các cuộc chiến nhỏ, không bên nào nghĩ đến một trận quyết chiến cuối cùng. Cuộc ng độ lớn nhất là lần thứ tư, quân của Kenshin xông thẳng vào quân của Shingen, tạo ra một con đường thẳng đến chỗ Shingen và hai người ng độ mặt đối mặt. Truyền thuyết kể rằng Kenshin tấn công Shingen với thanh kiếm của mình, trong khi Shingen đỡ đòn bằng cây quạt sắt (gunpai). Hai bên thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến này, đặc biệt là Shingen đã bị mất hai tướng là Yamamoto Kansuke và người em của mình, Takeda Nobushige. Đến 1564, Shingen hoàn toàn chinh phục vùng Shinano và chiếm một số lâu đài của Uesugi. Shingen giữ vững các vùng đất của mình và cho xây dựng đập trên sông Fuji, một trong những hoạt động phát triển nông nghiệp lớn nhất thời bấy giờ.

  Sau khi Imagawa Yoshimoto bị Oda Nobunaga đánh bại, Shingen tấn công quân Imagawa đang bị tổn thất nặng nề. Ông liên minh với Tokugawa Ieyasu tấn công các vùng đất của quân Imagawa. Nhưng sau khi hoàn tất cuộc chinh phạt, Shingen tấn công ngay đồng minh Tokugawa của mình.

  Vận mệnh của toàn Nhật Bản đặt vào tay Shingen, khi ở tuổi 49 là lãnh chúa duy nhất có khả năng ngăn chặn cuộc tiến quân của Oda Nobunaga đến thủ đô của Nhật lúc bấy giờ. Ông chặn quân Tokugawa năm 1572 và bắt được Futamata. Ở Mikata-ga-hara, Takeda Shingen dễ dàng chặn liên quân Nobunaga và Tokugawa. Sau khi đánh bại Tokugawa Ieyasu, cuộc tiến quân của Shingen bị ngưng lại do một số vấn đề đối nội. Nhưng ông tiếp tục cuộc hành quân vào năm 1573 và bất ngờ qua đời ngày 13 tháng 5 năm 1573do bị Hanzo ám sát

  Nene

  [IMG]

  Nene là phụ nữ quý tộc cả thời kỳ Sengoku và Edo, nổi tiếng về sắc đẹp và sự thông minh.
  Năm 1561, Nene lấy Toyotomi Hideyoshi là 1 trong 3 damyo lớn của thời kỳ Sengoku ( lúc Nene lấy Hideyoshi thì ông vẫn chưa có quyền lực gì lớn lao ), mặc dù đó là cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng 2 người vẫn rất hạnh phúc và Nene rất được ông sủng ái. Ông thường hay trò chuyện với Nene vì bà là con gái của samurai, có quan hệ họ hàng với nhiều thuộc hạ của Hideyoshi.

  Người phụ nữ giàu lòng nhân ái :
  Nene không chỉ là 1 nữ quý tộc thông minh mà còn là người tốt bụng, bà thường khuyên Hideyoshi về công việc chính sự qua các lá thư. Khi Hideyoshi được ban một thái ấp rộng lớn ở tỉnh Omi sau khi gia tộc Azai và gia tộc Asakura bị đánh bại, ông miễn thuế ở sở chỉ huy của mình là Nagahama, nhưng sau đó bội ước không cho dân chúng được hưởng ưu đãi thuế đắc biệt. Nene phản đối quyết định của Hideyoshi, cuối cùng Hideyoshi hủy bỏ nó và lại giảm thuế cho nhân dân.
  Hideyoshi cũng thường xuyên viết thư cho Nene kể về các công việc chính sự đang làm của mình khi phải xa nhà, dường như ông làm việc này trong suốt sự nhiệp của ông. Bởi Nene rất thông minh, có thể nhìn thấy những khiếm khuyết hoặc sai lệch trong cách hành xử của ông.
  Không chỉ mỗi Hideyoshi mà Nene còn rất được lòng ở nhiều người. Khi Hideyoshi thống nhất Nhật Bản, Nene thường đi dự tiệc với ông với cung cách lịch sự và nhã nhặn với khách của mình. Rồi khi Nhật Hoàng cùng tuỳ tùng đến dinh thự của Hideyoshi, Nene tự động tặng rất nhiều quà cho mọi người.

  Cuộc sống không bình yên :
  Do Nene không sinh được con ( bị vô sinh ) nên Hideyoshi mặc dù yêu Nene vẫn có nhiều thê thiếp. Nobunaga Oda cũng từng gửi 1 bức thư cho Nene lưu ý với bà rằng đôi khi Hideyoshi không hài lòng với bà.
  Trong cuộc chiến giành quyền lực giữa Hideyori Toyotomi ( con Hideyoshi với người khác ) và Ieyashu Tokugawa, Nene lại đứng về phía Ieyashu. Cũng có lần Nene đứng về phía gia tộc Tokugawa trong trận chiến Sekigahara với chồng mình ???
  Cũng có tin đồn trước khi kết hôn với Hideyoshi Toyotomi, 1 chư hầu dưới Nobunaga và Hideyoshi là Toshiie Maeda rất say đắm bà.

  Chuẩn mực phụ nữ :
  Nene không có thành quả lớn lao gì để cho đời sau nhưng hình ảnh của bà cho thấy sự vươn lên của phụ nữ: vừa xinh đẹp vừa thông minh, nhưng trên hết là sự đàng hoàng và có lòng nhân ái , biết quan tâm đến mọi người và có thể can ngăn những việc sai trái nhất là việc chính sự có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mọi người.


  Kotaro Fuma

  [IMG]

  Kotaro Fuma 1 ninja tài giỏi của nhà Hojo,lãnh đạo dòng Ninja Fuma.Ông là trưởng môn thứ 5 của dòng Ninja này,Fuma Ninja nổi danh với biệt tài cưỡi ngựa,họ cưỡi ngựa vô cùng giỏi từng được đồn là dòng dõi người Mông Cổ.Kotaro cũng vậy,không chỉ cưỡi ngựa giỏi,ông còn khá về tài dụng binh và liệu việc như thần.Ông từng là nỗi sợ của rất nhiều người,mà sau này rất nổi tiếng.Tiêu biểu là Masamune Date,Độc Nhãn Long và Shingen Takeda,Hổ vằn xứ Kai.

  Nhiều người kể lại rằng ông rất bị Ujimasa Hojo ghét,quan niệm của Ujimasa rằng Ninja là những kẻ hèn nhát,rất hiếm khi Ujimasa nhờ Ninja làm việc.Nhiều lần Kotaro bị mắng nhiếc trước mặt nhiều tướng lĩnh,dù ông đã hoàn thành công việc được giao....Vậy tại sao Kotaro không bỏ đi???.Tuy bị Ujimasa ghét bỏ nhưng Kotaro lại được Ujinao hết mực tin tưởng,trong trận Ukishimagahara chính Ujinao đã cấp ngựa và hậu đãi các Ninja Fuma sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

  Năm 1590 thành Odawara thất thủ,Kotaro trở nên vô chủ,lưu lạc và thành lập băng cướp.Năm 1602 ông bị bắt và 1603 ông bị tuyên án tử hình,kết thúc cuộc đời anh hùng của mình trong 1 bản án dành cho kẻ trộm.......

  [IMG]

  Cá nhân tôi thấy Kotaro Fuma có 3 chiến công nổi tiếng nhất,đó là:

  1.Giải cứu thành Ukishimagahara
  Những năm đầu thành lập lại,nhà Hojo luôn bị Clan Takeda chèn ép,để an toàn các người lãnh đạo nhà Hojo thường phải cắt đất,cống nạp cho Takeda.Và điều đó được kéo dài cho đến khi có 1 bước ngoặt lớn tại trận Ukishimagahara.Năm 1581,vùng Kanto mất mùa nặng,nhà Hojo không có đủ cống phẩm nộp cho nhà Takeda.Vốn thèm muốn vùng Kanto từ lâu,Katsuyori Takeda lập tức lấy đó làm lý do để tấn công,đạo quân Takeda hừng hực khí thế tràn vào.Quân Hojo do kém tinh nhuệ nên bị đánh tan tác,Katsuyori đem lính đánh đuổi riết và hạ trại bên sông Osegawa,đối diện thành Ukishimagahara.Ujimasa ngay trong đêm triệu tập 1 cuộc họp khẩn cấp,nhiều ý kiến được đề ra.Trong lúc Ujimasa định đi 1 nước cờ nhu nhược:hàng Takeda,chấp nhận cống phẩm gấp đôi mỗi năm,thì Kotaro bước ra xin đem 60Ninja tinh tuyển quấy rối quân Takeda.Kotaro phân ra 6 nhóm,mỗi nhóm 10 người,xa luân tấn công trại Takeda.Khi tấn công ông luôn đứng đầu các nhóm,hết đầu độc ngựa đến đốt trại,quân Takeda quá hoảng sợ nên lập tức rút lui.Katsuyori kêu lên:''Hojo chứa chấp những con quỷ!''.

  Trận Ukishimagahara đánh dấu 1 bước ngoặt lớn cho dòng họ Hojo,bởi từ nay họ không phải cống nạp,e dè,sợ hãi kỵ binh Takeda vì họ có những Ninja Fuma,cơn ác mộng cùng sự hỗn loạn đi kèm.

  2.Lấy độc trị ''Độc'' Nhãn Long
  Sau khi đánh bại nhà Shimazu,những con quái vật đảo Kyushu,Hideyoshi hướng mũi giáo đến các gia tộc chưa phục tùng mình.Trong đó,nhà Date và nhà Hojo là 2 gia tộc tiêu biểu nhất,có nhiều chống đối nhất với Hideyoshi.Biết sắp nguy khốn,Masamune Date gửi thư cho Ujimasa yêu cầu được liên minh chống lại ''con khỉ'' Hideyoshi.Ujimasa đồng ý.Kotaro biết Hideyoshi sẽ hướng đến Hojo do sự ảnh hưởng rộng cùng với sự tồn tại khá lâu,Hideyoshi sẽ đánh bại nhà Hojo để ''dằn mặt'' các clan chống đối ra mặt hoặc âm thầm.Kotaro nhất quyết can ngăn Ujimasa không được thỏa hiệp với Masamune,nhưng Ujimasa đã để hiềm khích cùng lòng kiêu hãnh mình lấn lướt,ông bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn.

  Quả nhiên Hideyoshi đã tiến đánh Hojo,Ujimasa và Hideyoshi cùng gửi thư yêu cầu sự chi viện của Masamune.Thời cơ tốt như vậy nên Masamune đã đồng ý theo Hideyoshi,nhưng yêu cầu thông tin mình gia nhập quân đội Hideyoshi được bảo mật.Masamune cũng tức tốc viết 1 bức thư cho Hojo,đồng ý giúp đỡ.....Vậy là thế nào???

  Ngay sáng hôm sau Masamune đem 15000 binh mã kéo tới thành Odawara,thành trì mà Hojo đang phòng thủ,yêu cầu mở cửa thành để hiệp trợ.Cửa thành mở,Masamune tức tốc đốc quân vào thành nhưng khi vừa vào xong thì cửa thành đóng lại.Đón tiếp Masamune là hoàng loạt những nhát đạn súng hỏa mai,cùng sa số binh lính Hojo,đương nhiên đi đầu là Kotaro.Thì ra Masamune muốn lừa Ujimasa,đưa quân vào trong thành rồi đánh chiếm,lấy đó làm quà ra mắt cho Hideyoshi.Đáng tiếc Kotaro đã liệu trước nên chuẩn bị 1 mâm cỗ khá thịnh soạn với thương,đao và súng để chào đón Masamune.

  Trận đánh này chứng tỏ Kotaro là người không chỉ có ''Dũng'' mà còn có cả ''Trí''.

  3.Thỏa hiệp về cái chết Shingen

  Trận Mikatagahara,trận mà Tokugawa thua đau đớn nhất,nhục nhã nhất từ trước đến nay,do Shingen Takeda,thiên tài quân sự bậc nhất thời Sengoku chỉ đạo.Quân Takeda đã khéo léo liên minh với Tokugawa tiêu diệt tàn dư quân Imagawa,rồi trở mặt liên minh với Hojo đánh giết chính đồng minh cũ của mình Tokugawa.

  Sau khi Ieyashu về được thành,Hanzo tức tốc nhận lệnh ám sát Shingen.Nhưng đen đủi cho Hanzo,lãnh đạo quân Hojo lúc đó lại là Kotaro Fuma.Hanzo không khó khăn j` đột nhập đến trại của Takeda,nhưng lúc đó Shingen và Kotaro vừa bàn bạc xong.Shingen ngủ còn Kotaro đang đi ra lều,nhận ra Hanzo,Kotaro lập tức lao đến tấn công.Hanzo hơi kém kinh nghiệm so với Kotaro nên không lâu sau bị khóa lại.Lúc này Kotaro thỏa thuận với Hanzo 1 vấn đề ,Hanzo sẽ vào ám sát Shingen còn Kotaro sẽ coi như không có gì.Kết quả Hanzo phi 2 mũi phi tiêu,1 nhát trượt nhưng 1 nhát đã cứa rách tay Shingen.Phi tiêu được tẩm độc nên Shingen không lâu sau lìa đời.

  Kotaro chứng tỏ mình có tài nhìn xa trông rộng,ông biết,ngay sau khi đánh bại Tokugawa,quân Hojo sẽ là mục tiêu kế tiếp.Ông chọn giải pháp này để làm nhà Takeda tụt dốc,tạo điều kiện sau này gia tộc Hojo thoát khỏi sự chi phối của Takeda,vừa lấy thêm đất.Thật sự rất sáng suốt..........  . Ginchiyo Tachibana: 1569-1602

  [IMG]
  . Tên Hán ngữ: Lập Hoa Ngân Thiên Đại.
  . Ginchiyo là con gái rượu của Dosetsu Tachibana, người kế thừa gia tộc Otomo, đối thủ truyền kiếp của gia tộc Shimazu. Do ko có con trai, Ginchiyo được cha truyền ngôi vị tộc trưởng. Sau khoảng thời gian 5 năm, cô kết hôn thì chuyển quyền sang cho chồng là Muneshige Tachibana ( do ở rể nên lấy theo họ nhạc phụ), một chiến tướng lừng danh thời Sengoku.

  [IMG]

  Muneshige Tachibana

  [IMG]

  Chiến binh ở vùng Kyushu được Hideyoshi so sánh ngang hàng với Tadakatsu. Ông là chồng của Ginchiyo.


  Shima Sakon

  [IMG]

  Shima Tomoyuki, thường được gọi là Shima Sakon (Đảo Tả Cận), là một samurai làm việc dưới trướng của Tsutsui, sau đó chuyển sang phục vụ cho Ishida Mitsunari.
  Tại trận chiến Sekigahara, Shima là một trong những tướng lĩnh cấp cao trong hàng ngũ Ishida, điều khiển đơn vị 1.000 người. Một số nguồn nói rằng Shima đã dẫn đầu những người lính hỏa mai. Vào đầu cuộc chiến, ông bị thương do hỏa hoạn từ quân đội phía Tokugawa Ieyasu, và có thể rút lui ngay sau đó. Không có thông tin gì về việc ông đã hy sinh ở chiến trường hay đã trốn thoát, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng ông đã chết vì bị thương một thời gian ngắn sau đó. Xác của ông không được tìm thấy, cho thấy có thể ông đã trốn thoát khỏi chiến trường và chết đâu đó gần Sekigahara, hoặc sống cuộc đời ronin  Maeda Keiji(1543 — 1612)

  [IMG]

  Maeda Toshimasu ( Tiền Điền Lợi Ích?) (1543 — 1612), hay còn gọi là Maeda Keiji ( Tiền Điền Khánh Thứ?), là một samurai từ thời đại Sengoku cho đến đầu thời đại Edo. Toshimasu sinh ra trong gia tộc Takigawa ở Owari, là con trai của Takigawa Kazumasu. Ông được nhận làm con nuôi của Maeda Toshihisa, anh trai của Maeda Toshiie . Toshimasu phục vụ cho Oda Nobunaga cùng với chú mình. Ban đầu, Toshimasu là người thừa kế vị trí đứng đầu gia tộc Maeda; tuy nhiên, sau khi Oda Nobunaga thay thế vị trí đứng đầu gia tộc Maeda của Toshihisa bằng Toshiie, ông cũng mất luôn vị trí này. Có lẽ vì mất quyền thừa kế, Toshimasu nổi tiếng là bất hòa với chú mình.
  Toshimasu cưỡi con ngựa huyền thoại Matsukaze. Người ta nói rằng con ngựa to lớn một cách kỳ lạ và có sức mạnh phi thường. Có lẽ vì thế, con ngựa mới chở nổi thân hình to lớn của Toshimasu.
  Khi ở Kyoto, Toshimasu gặp và kết bạn với Naoe Kanetsugu, karō của Uesugi Kagekatsu. Hai người trở thành bạn thân. Kết quả là, Toshimasu đồng ý tham gia cùng Kanetsugu trong lần tiến đánh nhà Aizu của gia tộc Uesugi. Trong khi rút lui sau thật bại, Keiji được giao nhiệm vụ chỉ huy hậu quân. Cưỡi trên mình con Matsukaze xông vào trận đánh, vung thanh giáo hai ngạnh, ông đã làm nên một kỳ công tuyệt vời. Nhờ một phần vào sự dũng mãnh của Toshimasu, quân đội nhà Uesugi mới có thể rút lui nguyên vẹn.

  [IMG]

  Sau đó, Toshimasu trở về kinh đô và dành thời gian cho hội họa và văn chương. Keiji bị ghét từ chiến dịch Kyushu của Toyotomi vì tính cách hoang dã của ông. Khi Tokugawa giao tranh với gia tộc Uesugi năm 1600, ông lại một lần nữa sát cánh cùng quân đội nhà Uesugi. Trong trận đánh với nhà Mogami, ông đột phá qua phòng tuyến quân địch với chỉ tám kị binh, và phá tan đội hình của họ Sau khi gia tộc Uesugi chuyển đến Lãnh địa Yonezawa, Toshimasu vẫn ở với họ, với vai trò một thuộc hạ.
  Áo giáp của Keiji vẫn còn đến ngày nay ở Bảo tàng Miyasaka


  Magoichi Saika (1534-1589).

  [IMG]

  .Tên Hán ngữ : Tạp Hạ Tôn Thị
  . Magoichi Saika ko phải là một nhân vật thực sự, mà chỉ là cái tên để gọi chung cho các đời thủ lĩnh của lực lượng Saika Ikki, một lực lượng quân sự chuyên dùng súng hỏa mai. Lịch sử có 2 người sử dụng cái tên Magoichi Saika là Suzuki Sadayu và Suzuki Shigehide,. Trong đó nhân vật thứ 2: Shigehide là người có tiếng tăm hơn, được biết nhiều qua hành động trợ giúp các tăng lữ Ikko chống lại sự đàn áp của Nobunaga Oda trong cuộc chiến Ishiyama Honganji : chỉ với lực lượng 100 người, Shigehide đã gây cho quân Oda tổn hại rất nhiều. Sau đó Shigehide có tham gia cuộc chiến như Yamazaki đứng về phía Hideyoshi, cuộc chiến Sekigahara… Khi kết thúc chiến tranh, có người nói Shigehide sống cuộc đời bình dị, trở thành một ronin ( dạng samurai tự do) ở Mito.


  Date Masamune(1566-1636)-Độc Nhãn Long


  [IMG]

  Sinh vào tháng 9/1566, Masamune là con trai trưởng của Date Terumune, một trong các daimyo hùng mạnh của tỉnh Mutsu (ở cực bắc Nhật), và được khai sinh với tên Botenmaru. Sau Terumune giã từ binh nghiệp năm 1584, Masamune trở thành thủ lĩnh nhà Date và đối diện với sự phản bội của một cựu tướng nhà Date tên Ouchi Sadatsuna. Masamune cho Ouchi thấy tài năng của mình trong trận chiến Otemori và bắt Ouchi trả giá đắt cho sự phản bội.

  Đối thủ truyền kiếp của nhà Date là nhà Hatakeyama liền cố tìm cách giảng hòa với Masamune nhưng vô hiệu. Hatakeyama Yoshitsugu đành phải liên lạc với Date Terumune, mời đến ăn tiệc bàn việc giảng hòa, rồi bắt sống Terumune! Date Masamune liền tấn công nhà Hatakeyama và 2 bên gặp nhau trên bờ sông Abukuma. Terumune bảo con trai mình cứ tấn công bất kể an nguy của mình nhưng Masumune chần chừ ko quyết. Đến khi Masamune tiến binh thì Hatakeyama Yoshitsugu liền chém Terumune. Masamune nổi giận, bắt được rồi chém cả Yoshitsugu cùng tùy tùng.

  [IMG]

  Nhà Hatakeyama đã đi quá xa trong cuộc xung đột này nên kêu gọi các gia tộc khác của tỉnh Mutsu, liên kết tấn công tiêu diệt nhà Date. Liên quân 30000 người này nhanh chóng đánh hạ 3 thành ngoại khi quận Motomiya. Date Masamune chỉ có 7000 samurai liền lui về cố thủ thành Motomiya. Liên quân vây thành chỉ được vài ngày thì may mắn cho Masamune, nhà Satake, chủ lực của liên quân phải lui về bảo vệ lãnh thổ, điều này làm liên quân bị thiếu hụt lực lượng và phải lui về. Từ đây, “Độc Nhãn Long” Date Masamune, biệt danh do con mắt bị hỏng hồi trẻ và chính tay Masamune đã móc ra, sẽ bắt đầu làm chủ phía cực Bắc Nhật Bản.

  Năm 1589, Date Masamune tiêu diệt nhà Soma, rồi mua chuộc 1 đại tướng nhà Ashina, tiến quân tấn công nhà Ashina ở bản doanh Kurokawa. Ngày 5/6/1589, quân 2 bên gặp nhau ở Suriagehara. Masamune đích thân dẫn quân xông vào xé nát đội hình của quân Ashina. Quân Ashina phải nhảy xuống sông bỏ trốn, vì chiếc cầu duy nhất đã bị quân Date phá hủy và những ai ko chết đuối đều bị xử tử khi đặt được chân lên bờ: hơn 2300 quân Ashina bị giết, nhà Ashina bị tiêu diệt! Đây là một trong những trận chiến đẫm máu của thời Sengoku và là lần mở rộng cuối của nhà Date.

  Năm 1590, Toyotomi Hideyoshi hạ thành Odawara, tiêu diệt nhà Hojo. Date Masamune đã được truyền hịch đến tham chiến nhưng giả vờ chậm chạp để chắc rằng về theo phe chiến thắng! Hideyoshi tha cho nhưng tịch thu các vùng đất mới chiếm được của Masamune, điều này có lẽ làm cho Masmune ko được vui. Vì vậy ko có gì lạ khi Date Masamune quyết định nghiêng về Tokugawa Ieyasu, láng giềng của mình trên Kanto, trong chiến dịch Sekigahara 1600.

  Khi chiến dịch bắt đầu, Date Masamune cùng đồng minh là nhà Mogami tỉnh Dewa tấn công Uesugi Kagekatsu, cầm chân nhà Uesugi lại phía bắc. Điều đó khiến Tokugawa Ieyasu rảnh tay tiến quân về phía tây chạm trán Ishida, chiến thắng trong trận Sekigahara. Date Masamune được mở rộng lãnh thổ gấp 3 lần từ phần đất của nhà Uesugi, thu nhập đến 600000 koku/năm. Nhưng Masamune thể hiện tính tình quái dị của mình vào năm 1613, khi che chở cho Cha xứ Soteho, vốn bị kết tội tử do chống lệnh “Trục Xuất Thiên Chúa Giáo” của Shogun Tokugawa, đã vậy lại còn gửi một đại tướng ra nước ngoài, với sự bảo lãnh của Cha Soteho. Tokugawa Ieyasu ko tỏ vẻ vui lòng với các hành động đó của chư hầu mạnh nhất dưới trướng mình dù chuyến du hành đó ko đem lại kết quả gì cho Masamune. Trong chiến dịch Osaka năm 1614, Date Masamune từng hạ lệnh cho quân mình nổ súng vào đồng minh Jinbo vì thái độ rề rề ko chịu xung trận của họ! Date Masamune qua đời năm 1636, được nối ngôi bởi con trai Tadamune, cùng sự thờ phụng trung thành của các daimyo vùng bắc Kanto.

  Date Masamune là một đại tướng của thời Sengoku dù sinh sau đẻ muộn nhưng cũng đã chứng tỏ tài năng của mình trong lĩnh vực quân sự qua các trận chiến thắng trong binh nghiệp, xây dựng một cơ nghiệp đồ sộ cho nhà Date. Nhưng Masamune cũng là một người nóng tính và thất thường còn hơn cả Takeda Shingen và Tokugawa Ieyasu với những hành động ko thể hiểu nỗi. Nên tuy là đồng minh trung thành và mạnh mẽ nhất của nhà Mạc, Date Masamune vẫn ko được Ieyasu hoàn toàn tin tưởng. Dù vậy, “Độc Nhãn Long của Sendai” là daimyo hùng mạnh nhất xuất hiện bên giường lúc Ieyasu đang hấp hối, tặng cho vị Shogun đầu tiên của nhà Mạc 1 bài thơ Zen!


  Honda Tadakatsu(1548-1610)

  [IMG]

  Là cận vệ trung thành của Tokugawa Ieyasu, Honda Tadakatsu thể hiện lòng dũng cảm trong mọi trận chiến tham gia và được thăng lên làm một tướng dưới trướng Ieyasu.

  Trước trận chiến Mikata ga hara, Honda dưới trướng Okubo Tadayo lãnh một đội binh nhỏ xông vào cướp trại của Takeda Shingen, dĩ nhiên, để nhận thất bại nhưng nhờ vào Honda mà quân Tokugawa mới rút về thành Hamamatsu bình yên. Khi trận chiến Mikata ga hara diễn ra (tức là khi Ieyasu quyết định khai thành đánh một trận với Shingen) Honda lãnh cánh tả quân Tokugawa và liều mình đương cự sức ép từ đạo kỵ binh tiên phong của Naito Kiyomasa, đạo kỵ binh Takeda nổi tiếng, đủ lâu cho Ieyasu chạy vào được thành. Năm 1575, Honda tham gia chỉ huy đội súng hỏa mai nổi tiếng đã bắn nát đội hình 10000 quân Takeda trong trận Nagashino. Danh tiếng của Honda lên cao nhất trong chiến dịch Komaki (1584) của Toyotomi Hideyoshi chống lại Tokugawa Ieyasu. Khi Ieyasu đem đại quân rút về để bảo vệ tỉnh Mikawa và chiến thắng trận Nagakute thì Honda Tadakatsu được giao giữ ở thành Komaki, cầm chân đại quân của Hideyoshi. Khi thấy khói bụi bốc lên cho thấy đại quân Hideyoshi (khoảng 50000-60000 người) đang tiến đến chuẩn bị đuổi theo Ieyasu, Honda đã suất lãnh bản bộ quân ra đối địch, khiêu chiến với kẻ thù đông gấp 50-60 lần mình trên bờ sông Shonai!!! Hideyoshi bất ngờ và thán phục trước lòng quả cảm của chàng samurai tỉnh Mikawa, lệnh cho quân ko được làm hại Honda (và bộ tướng Ishikawa), làm chậm đợt tiến quân, giúp Ieyasu chiến thắng trận Nagakute và kịp lui về phòng thủ ở Mikawa. Honda còn tham gia hầu hết các trận chiến của Ieyasu, đặc biệt là trong trận Sekigahara (1600) đến khi qua đời năm 1610, 2 con trai của Honda tiếp tục theo phò Ieyasu trong 2 chiến dịch Osaka (1614-15) và cũng lập được chút thành tích trong chiến thắng cuối cùng của Tokugawa Ieyasu.

  [IMG]

  Được coi là tướng lĩnh trung thành nhất của Tokugawa Ieyasu, Honda Tadakatsu thể hiện lòng dũng cảm và kỹ năng trên chiến trường ưu tuyệt đến mức cả Takeda Shingen cũng phải bật lời khen ngợi. Honda có thể coi là tướng lĩnh dũng mãnh nhất của Ieyasu, nổi tiếng trên chiến trường với chiếc mũ sừng hươu trước hàng ngũ các samurai Mikawa.

  Inahime (1573-1620)

  [IMG]

  con gái của mãnh tướng Tadakatsu Honda thời kỳ Chiến quốc của Nhật Bản.
  . Tên Hán ngữ: Đạo cơ ( hime là từ đệm trong tiếng Nhật, ý nghĩa giống như từ Lady hay phu nhân). Ina là tên thưở nhỏ ( có tên khác là Onei), sau này cô được biết đến với tên gọi Komatsu nhiều hơn.
  . Ina là một cô gái xinh đẹp và thông minh, được Ieyasu yêu quý nhận làm nghĩa nữ. Khi trưởng thành, Ina kết hôn với Nobuyuki Sanada, tình cảm vợ chồng rất nồng thắm. Có lẽ cũng vì vợ mà Nobuyuki trung thành với Ieyasu, trong khi cha và em trai Yukimura Sanada thì ko mà sau này còn đối chọi nữa. Năm 1600, nhân lúc Nobuyuki đi vắng, bố và em chồng tiến đến thành Ueda ngỏ ý muốn thăm con trai và cháu nội. Ina lập tức khoác chiến bào, ra lệnh đóng cổng thành ngăn cản. Ina nói bây giờ hai nhà đã chia đôi chiến tuyến, nên dù là bố chồng cô vẫn ko cho phép vào thành. Nhưng khi cha chồng rút binh tránh xa lâu đài, Ina lại đưa con trai đến thăm, thực hiện trách nhiệm một nàng dâu. Sau cuộc chiến Sekigahara, cha và em chồng bị bắt giam thì Ina tiếp tế chăm nom chu đáo. Năm 47 tuổi, Ina bệnh năng qua đời, Nobuyuki vô cùng thương tiếc « ánh sáng của gia đình ta đã lụi tàn ».


  OKuni

  [IMG]

  . Okuni: 1572 -?
  . Tên Hán ngữ: A Quốc. Người sáng lập nghệ thuật kịch kabuki truyền thống của nước Nhật.
  . Okuni xuất thân trong gia đình thợ rèn gần đền thờ Izumo. Đến tuổi trưởng thành cô bước vào đền làm một nữ tư tế, có tiếng về sắc đẹp và khả năng ca múa trong vùng. Sau đó, cô rời khỏi đền đi xây dựng hoài bão nghệ thuật. Cô tụ họp những người vô gia cư, địa vị xã hội thấp đào tạo, truyền thụ cho họ khả năng ca múa diễn xuất. Những buổi biểu diễn được đánh giá về vẻ đẹp và sự sặc sỡ. Trải qua ngày tháng lâu dần, Okuni đã nâng tầm cho những buổi biểu diễn đó thành một môn nghệ thuật mới- kịch kabuki thể loại kết hợp giữa kịch nghệ với âm nhạc và các điệu múa. Do đó Okuni được hậu thế tôn xưng '' tổ tiên của kabuki''.

  [IMG]


  Chosokabe Motochika (1539 - 1599) - Lãnh chúa Shikoku


  [IMG]
  Chosokabe Motochika là lãnh chúa của nhà Chosokabe và sau này là một trong các chư hầu của Toyotomi Hideyoshi. Chosokabe Motochika được sinh ra để cai trị tỉnh Tosa va toàn đảo Shikoku (tuy chỉ trong thời gian ngắn). Nhà Chosokabe là một dòng họ nhỏ, được phong làm Jito (một chức quan nhỏ lam nhiệm vụ thu thuế va thi hành luật pháp) của tỉnh Tosa vào thế kỷ 12 và cho đến thế kỷ 16 là chư hầu của nhà Ichijo ở phía tây Tosa.

  Đảo Shikoku có 4 tỉnh Iyo, Tosa, Sanuki và Awa trong đó tỉnh Tosa có diện tích lớn nhất trong 4 tỉnh. Nhưng đảo Shikoku là một đảo rất nghèo.

  Motochika sinh ra ở thành Oka thuộc quận Nagaoka tỉnh Tosa, là con trai trưởng của Chosokabe Kunichika (1503 - 1560). Từ nhỏ Motochika rất ít nói và hay mắc cỡ, người xung quanh đã đặt biệt danh cho cậu bé hay mắc cỡ Motochika là Himewakako có nghĩa là Công chúa nhỏ (Little Princess). Điều này đã làm cho cha cậu là Kunichika rất lo lắng vì tâm tính của cậu bé. Nhưng tương lai đã làm cho điều lo lắng của Kunichika tan biến đi bởi vì Motochika càng lớn càng thông minh, không chỉ ham sách vở mà còn là một dũng tướng.

  Khi Motochika trưởng thành, nhà Chosokabe dưới sự dẫn dắt của cha cậu là Kunichika đã có ý định tách ra khỏi sự kìm hãm của nhà Ichijo và thực hiện ý đồ mở rộng ảnh hưởng của dòng họ trên đảo Shikoku. Sau cai chết của Kunichika năm 1560, Motochika đã kế thừa cha mình và Motochika đã làm một lãnh chúa tài ba nhất đảo Shikoku. Năm 1562, Choskabe đánh bại kẻ thù gần nhất Motoyama trong trận chiến Asakura, và liên kết với các thế lực nhỏ khác trong tỉnh. Motochika nhận thấy vẫn chưa đủ sức để chống lại nhà Ichijo đã cai trị tỉnh Tosa bao thế kỷ qua nên vẫn còn tỏ ra vâng lời nhà Ichijo. Vài năm sau, nhà Chosokabe đã lớn mạnh và tiêu diệt họ Aki ở phía đông Tosa năm 1569. Sau khi được phong tuoc Kunai no sho (một chức quan trong triều), Chosokabe Motochika tuyên chiến với Ichijo. Lãnh chúa Ichijo lúc này là Ichijo Kanesada (1542 - 1585) bị mất lòng tin nơi dân chúng và chịu nhiều cuộc nổi loạn của các tướng dưới trướng. Lợi dụng điểm này, Motochika lập tức cho quân tấn công kinh thành Nakamura của Ichijo và năm 1573 Ichijo Kanesada bị đánh bại phải chạy đến Bungo. Nhà Otomo cho thuyền đưa Ichijo trở về và hỗ trợ Ichijo nhưng Chosokabe dễ dàng đánh bại. Ichijo Kanesada bị bắt và bị đày đến tỉnh Iyo cho đến 1585 bi giết chết theo lệnh của Motochika.
  Motochika giờ đây là lãnh chúa của toàn tỉnh Tosa.

  Motochika bắt đầu nhìn lên phía bắc là tỉnh Iyo. Lãnh chúa của tỉnh này là Kono Michinao. Nhà Kono dựa vào sự hỗ trợ của nhà Mori nhưng trong hoàn cảnh này, nhà Mori phải chiến đấu vơi Oda nên Kono lâm vào thế khó khăn. Tuy dựa vào tình thế khó khăn như vậy, Kono cũng chiến thắng Chosokabe ở trận Mimaomotegawa năm 1579. Nhưng năm sau, Motochika đem 30000 tấn công Iyo và buộc Kono Michinao phải chạy qua Bungo. Mặc dù nhà Mori và Otomo có can thiệp vào ít nhiều nhưng cũng không ngăn cản dược Chosokabe. 1582, Chosokabe tấn công Awa tiêu diệt họ Sogo. 1583, Chosokabe làm chủ cả Awa và Sanuki, giấc mơ thống nhất toàn Shikoku của Chosokabe Motochika thành hiện thực.

  Vị thế của Chosokabe Motochika lên rất cao và trở thành một mối lo lớn cho Toyotomi Hideyoshi. Hideyoshi đưa Sengoku Hidehisa đến Shikoku để làm sứ giả của Hideyoshi, thực chất là kìm hãm Motochika. Tháng 5 năm 1584, Hideyoshi ra lệnh tổng tấn công Shikoku. Hashiba Hidenaga đem 60000 quân cùng với 30000 quân của nhà Mori đổ bộ lên đảo Shikoku. Nhà Chosokabe cai trị đảo Shikoku nhỏ bé và nghèo khó này không đủ sức để chống lại quân số lơn như vậy nên Motochika đành xin hàng. Hideyoshi tỏ ra hào phóng, Motochika được toàn mạng và cho giữ lại tỉnh Tosa.

  Nam 1587, Motochika tham gia vào chiến dịch Kyushu, làm cánh quân tiên phong bên cạnh Sengoku Hidehisa. Nhiêm vụ chính của cánh Chosokabe - Sengoku này là giúp đỡ nhà Otomo hiện đang bị tấn công bởi nhà Shimazu. Mặc dù Motochika hết lời can ngăn, Otomo va Sengoku không chịu nghe theo lời của Motochika là hãy phòng thủ thay vì tấn công. Otomo và Sengoku bị đại bại tại trận Hetsugigawa trước nhà Shimazu (xem chi tiết bên tiểu sử Shimazu Yoshihisa) . Motochika còn phải chịu sự mất mát to lớn trước cái chết của người con trai (và cũng là người thừa kế) Chosokabe Nobuchika (1565 - 1787). Hideyoshi hết lòng ca ngợi và tặng danh hiệu Osumi cho Motochika để bù đắp nỗi mất mát nhưng Motochika khẳng khái từ chối. Năm 1590, Motochika chỉ huy một đội thủy quân trong trận đánh thành Odawara va năm 1592 chỉ huy 3000 quân trong cuộc tấn công Triều Tiên. Khi trở về, Motochika về hưu và sống thanh bần như một nhà sư, rồi mất năm 1599.

  Người kế thừa ngôi vị của Motochika là Morichika (1575 - 1615) cũng như Mori Terumoto, chọn con đường sai lầm trong chiến dịch Sekigahara, tham gia cùng Ishida Mitsunari trong trận đánh vĩ đại này. Và cũng như Mori và Ankokuji, Morichika đã đầu hàng khi quân miền Tây bị đánh bai. Morichika tuy được tha mạng nhưng đã mất đi hết tất cả đất đai của tổ tiên (Tỉnh Tosa về tay Yamanouchi Kazutoyo). Morichika sống ẩn dật ở Kyoto cho đến 1614, tham gia vào đội quân bảo vệ thành Osaka, đến cùng ngày với Sanada Yukimura. Năm sau thì thành Osaka thất thủ, Morichika định chạy trốn nhưng bị bắt tại núi Hachiman và bị xử tử tại Kyoto. Nha Chosokabe kết thúc.

  Chosokabe Motochika nếu được so sánh thì tài cầm quân không thua gì các lãnh chúa lỗi lạc khac nhu Shimazu Yoshihisa, Otomo Sorin, Ukita Naoie.... Không ai kể cả bố ruột của Motochika có thể ngờ được rằng một cậu bé hay mắc cỡ và ít nói lại có thể trở thành một lãnh chúa tài ba, đưa danh tiếng dòng họ Chosokabe vượt khỏi đảo Shikoku. Công lao của Motochika đối với dòng họ Chosokabe và đảo Shikoku là rất lớn, ngoài những chiến công hiển hách ngoài mặt trận, Motochika còn chăm lo cho kinh tế của đảo Shikoku (vốn nghèo nàn) được phát triển.


  Oichi

  [IMG]

  Vào năm 1567,Oichi thành thân với Shibata Kasuie.Trong cuộc xâm chiếm Mino vào năm 1567,Nobunaga đem gả Oichi cho Azai Nagamasa,lãnh chúa vùng Õmi,với mục đích chính trị là thiết lập liên minh Oda-Azai.Oichi đã sinh được một người con trai (Manjumaru) và ba người con gái sau này trở nên nổi tiếng (Cha-Cha,O-Hatsu và O-go)
  Mùa hè năm 1570,Nagamasa phản bội và cùng Asakura tấn công Nobunaga.Oichi nhớ tới tình anh em nên đã mật báo tin cho Nobunaga bằng một chiếc túi đựng hạt đậu thắt hai đầu với ý nghĩa là một chiếc bùa may mắn,nhưng thực chất là ngầm cảnh báo ông sẽ bị Asakura và Azai tấn công từ cả hai phía.Nhờ vậy Nobunaga đã rút lui kịp thời.
  Cuộc chiến kéo dài ba năm tiếp theo,đến khi dòng họ Asakura và những lực lượng chống lại quân đội Oda đều bị tiêu diệt hoặc suy yếu.Oichi vẫn ở lại thành Odani với Nagamasa trong suốt cuộc xung đột,ngay cả khi Hideyoshi bắt đầu vây hãm thành.Sau đó,Nagamasa gửi Oichi cũng ba người con gái về với Oda.Về phần Nagamasa,ông đã cùng con trai thắt cổ tự tử.

  [IMG]

  Năm 1582,Nobunaga bị ám sát,những người con trai và tướng lĩnh chia làm 2 phe,đứng đầu bởi Katsuie và Hideyoshi.Nobutaka-con trai thứ ba của Nobunaga-gả Oichi cho Katsuie để bày tỏ lòng trung thành với họ Oda.Nhưng năm 1583,Katsuie thua trận Shizugatake và rồi rút lui về Kitanosho.Khi Hideyoshi vây hãm thành,Katsuei khẩn cầu Oichi bỏ trốn cũng con gái.Oichi vẫn quyết định ở lại sau khi đưa 3 người con gái trốn thoát.Cuối cùng Oichi và Katsuie chết khi thành bị phóng hỏa.


  Kunoichi

  [IMG]
  Là 1 trong 10 ninja bảo vệ và trợ giúp Yukimura Sanada được gọi là Thập Đại Dũng Sĩ Sanada ( Sanada Ten Braves ) gồm : Sarutobi Sasuke, Kirigakure Saizo, Miyoshi Seikai, Miyoshi Isa, Anayama Kosuke, Unno Rokuro, Kakei Juzo, Nezu Jinpachi, Mochizuki Rokuro và Yuri Kamanosuke. Mười ninja này rất hiếm có trường hợp xuất hiện cùng 1 lúc, trong đó chỉ có 2 thành viên thường xuyên xuất hiện là Sarutobi Sasuke trưởng nhóm và Kirigakure Saizo.
  Thập Đại Dũng Sĩ nổi tiếng nhất là lúc thành Osaka bị vây hãm, nhóm đã dũng mãnh tham chiến để bảo vệ thành cùng Yukimura chống lại quân đội Tokugawa.
  Vì là ninja nên thân thế của mười người này đến nay vẫn chưa rõ ràng.

  Kunoichi nghĩa là ninja nữ, cách gọi các nữ ninja Nhật Bản xưa. Có thể Kunoichi là hình tượng nhân vật nữ duy nhất trong nhóm Thập Đại Dũng Sĩ là Anayama Kosuke, mặc dù nhiều tư liệu cho rằng đó là đàn ông.


  Yoshimoto Imagawa

  [IMG]
  Yoshimoto Imagawa dịch Hán Việt là Kim Xuyên Nghĩa Nguyên, sinh năm 1519 mất năm 1560 là một trong các daimyo lớn mạnh vào đầu thời đại Sengoku ở Nhật Bản. Cơ sở là tỉnh Suruga, ông là một trong ba daimyo thống trị vùng Tokaido. Ông là một trong những daimyo có ảnh hưởng lớn cho đến khi qua đời.

  Ông là con trai thứ ba của Ujichika Imagawa. Ông được gửi đến một đền thờ khi còn là một cậu bé và được đổi tên là Baigaku Shoho. Tình hình không còn yên ổn khi anh trai ông là Ujiteru chết đột ngột (có thể bị ngộ độc) năm 1536.
  Người anh trai cùng cha của ông, Etan Genko cố đoạt quyền thừa kế nên gia tộc chia thành hai phe. Phe của Yoshimoto cho rằng mẹ của ông là chính thất của Ujichika, nên ông là người thừa kế chính thức. Phe của Etan Genko cho rằng vì Etan lớn tuổi hơn nên ông mới đúng là người thừa kế, mặc dù mẹ của ông chỉ là thiếp. Rồi phe Etan bị đánh bại và bị sát hại ở trong sự kiện Hanakura-no-ran. Shoho đổi tên là Yoshimoto sau sự kiện này và thừa kế quyền điều hành gia tộc.
  Quan hệ với gia tộc Hojo xấu đi khi ông kết hôn với con gái Nobutora Takeda (mẹ của Ujizane). Ông đẩy lùi nhà Hojo, và giành quyền kiểm soát một vùng rộng lớn bao gồm các tỉnh Suruga, Totomi, và Mikawa.

  Thua trận và chết ở Okehazama :
  Vào năm 1560, sau khi thành lập liên minh tay ba với hai nhà Takeda và Hojo, Yoshimoto tiến quân đến lãnh địa Oda ở tỉnh Owari. Mặc dù có lực lượng chỉ 25.000 người, Yoshimoto tuyên bố rằng mình có đến 40.000 lính. Trong khi lời tuyên bố này làm nhiều người sợ hãi, Katsuie Shibata tướng thân tín của Nobunaga bảo ông cố thủ, còn quân sư Sado lại khuyên đầu hàng nhưng Nobunaga đã nhìn thấu được kế này, ông vẫn cho tiến quân vòng đường rừng tấn công.

  Sau hàng loạt thắng lợi, quân đội của Yoshimoto lơ là cảnh giác, chúc mừng chiến thắng bằng rượu sake và các bài hát. Một đòn tấn công bất ngờ của quân đội Oda sau một trận mưa rào khiến cho toàn quân của Yoshimoto hoàn toàn mất khả năng điều khiển, Yoshimoto lao ra khỏi lều quát tháo binh lính ngừng say nhưng thật ra đó là các samurai quân đội Nobunaga, ông bị đâm xuyên người bởi 1 ngọn giáo rồi bị chặt đầu.

  Sau khi Yoshimoto qua đời nhà Imagawa dần bị mất quyền lực và tan rã, Ieyashu Tokugawa cùng Tadakatsu Honda và Hanzo Hattori 1 thời làm tướng của Imagawa sau này thành đồng minh của Nobunaga Oda.

  Shimazu Yoshihiro

  [IMG]

  Shimazu Yoshihiro (Đảo Tân Nghĩa Hoằng); 21 tháng 8, 1535-30 tháng 8, 1619) là một daimyo của vùng Satsuma, một danh tướng trong hai thời kỳ Azuchi-Momoyama và Sengoku. Ông con trai thứ hai của Shimazu Takahisa và em trai của Shimazu Yoshihisa. Dân gian vẫn tin rằng ông đã trở thành tộc trưởng thứ 17 của gia tộc Shimazu sau Yoshihisa, nhưng thực ra ông vẫn để Yoshihisa giữ vị rí của mình.
  Ông là một viên tướng tài giỏi và đã đánh bại gia tộc Ito trong trận Kigasakihara năm 1572, một trong rất nhiều chiến thắng của ông. Ông góp công lớn trong việc thống nhất Kyūshū. Năm 1587, giao chiến với quân đội của Toyotomi Hideyoshi đang cố bình định Kyūshū, Yoshihiro vẫn chủ chiến kể cả khi anh mình và tộc trưởng Yoshihisa đã đầu hàng. Sau khi Yoshihisa liên tục yêu cầu ông đầu hàng, cuối cùng Yoshihiro tuân theo. Sau khi Yoshihisa đi tu, nhiều người ten rằng ông trở thành tộc trưởng nhưng quyền lực thực tế vẫn nằm trong tay Yoshihisa.
  Ông là một tướng quân nhiệt thành và tài giỏi của Hideyoshi. Trong cả hai năm 1592 và 1597 trong Cuộc chiến bảy năm, Yoshihiro đã đến bán đảo Triều Tiên và đã đánh thắng nhiều trận. Năm 1597, cùng với Todo Takatora, Katō Yoshiaki và Konishi Yukinaga, Yoshihiro đánh bại hải quân của Won Kyun, giết Won Kyun tại trận. Tại trận Sacheon (泗川) (Tứ Xuyên) năm 1598, chỉ có 7 nghìn quân trong tay Yoshihiro vẫn đánh bại quân nhà Minh đông tới 37.000 người và diệt vài ngàn lính địch tại trận. Quân Shimazu dưới tay Yoshihiro được quân Minh gọi là ''Oni-Shimazu (đại ý là-Những con quỷ Shimazu hay Những con quái vật Shimazu)''. Trong trận chiến cuối, trận Noryang, hạm đội 500 thuyền của Yoshihiro hoàn toàn bị đánh tan tác bởi liên minh hải quân Triều Tiên/Minh dưới sự chỉ huy của Lý Thuấn Thần và Chen Lin. Kết thúc trận chiến, 200 trên 500 thuyền Nhật bị chìm. Đây là thất bại lớn nhất của Yoshihiro trong chiến dịch chinh phục Triều Tiên.
  Trong trận Sekigahara năm 1600, Yoshihiro đáng lẽ đã về phe của Tokugawa Ieyasu. Khi Ieyasu yêu cầu, ông đã đem 1500 quân dưới trướng đến thành Fushimi để giúp Torii Mototada nhưng người này không chịu mở cửa thành cho ông vào vì không nhận được thông báo gì của Ieaysu. Tức giận, ông về phe của Ishida Mitsunari. Nhưng Yoshihiro cũng không hợp với Mitsunari, người không nghe bất kể một kế hoạch nào của Yoshihiro bao gồm một cuộc đột kích bất ngờ vào ban đêm trước ngày nổ ra trận chiến chính. Trong ngày giao chiến, Yoshihiro và 1.500 quân của mình đơn giản chỉ giữ vị trí của mình mà không tham chiến. Sau khi phần còn lại của quân Mitsunari bị quét sạch, Yoshihiro bị bao vây bởi 30.000 quân. Bị áp đảo về số lượng, Yoshihiro cố xông thẳng đến Ieyasu nhưng sau khi Shimazu Toyohisa yêu cầu ông đừng tự giết mình trong một trận chiến vô nghĩa. Yoshihiro sau đó đánh xuyên qua quân của Ieyasu để tìm đường thoát. Bằng cách tổ chức quân của mình vừa đánh vừa rút theo kiểu Sutegakari(捨て懸かり), phần lớn số người chết để giữ vị trí của mình và đẩy lùi các cuộc tấn công, trung quân vẫn chiến đấu. Toyohisa và phần lớn quân đội bị giết, nhưng cuộc đột kích và rút lui đã thành công và làm Ii Naomasa bị trọng thương. Sau khi đánh bại quân đuổi theo, ông đưa vợ mình ở Sumiyoshi, tỉnh Settsu và trở về tỉnh Satsuma bằng thuyền.
  Sau khi biết được vì sao Yoshihiro làm như vậy trong trận chiến, Ieyasu cho phép gia tộc Shimazu giữ lại lãnh địa của mình và để con trai của Yoshihiro, Shimazu Tadatsune, kế vị ông. Yoshihiro an hưởng tuổi già ở Sakurajima và bắt đầu dạy những thế hệ trẻ của gia tộc. Ông mất năm 1619 và vài thuộc hạ đã kề vai sát cánh cùng ông trong chiến đấu đều tự sát theo ông.
  Vai trò của Yoshihiro rất quan trọng đối với gia tộc Shimazu và cả Ieyasu lẫn Hideyoshi đều cố chia rẽ gia tộc bằng cách đối xử với Yoshihiro rất tốt trong khi lạnh nhạt với Yoshihisa, nhưng không thành công. Ông là một tín đồ đạo Phật sùng đạo, ông đã xây dựng một đài tưởng niệm cho quân địch trong Cuộc chiến bảy năm.


  Naoe Kanetsugu

  [IMG]


  Naoe Kanetsugu (1560- Tháng giêng 23, 1620) là một Nhật samurai (của) những thế kỷ-17 th (thứ) 16. Sinh ra ở Sakato tỉnh Echigo.Con trai cả củaHiguchi Kanetoyo.Cái tên Kanetsugu Naoe là do ông lấy Osen quả phụ của Naoe Uesugi Nobutsuna và đổi thành Ông phục vụ Kenshin Usergi và sau đó là Kagekatsu. Ông kết thân vơi Keiji Maeda 1 người có tính hoang dại. Ông sớm thể hiện khả năng nổi bật trên chiến trường bao gồm các trận ở bờ biển Nhật hay trận đấu lại liên minh : Oda, Tokugawa, Hashiba (sau này là Totoyomi ), Sau đó khi nhà Usergi tan rã ông theo Hideyoshi Totoyomi để chống lại quân Hõjo để thống nhất Nhật. Tuy vậy sau này khi 2 thuộc hạ Hideyoshi (khi ông mất )là Mitsunari Ishihida và Tokugawa đấu tranh, ông đi theo Mitshunari.và sau trấn đấu nảy lửa Sekigahara ông hàng Tokugawa


  Ujiyasu Hojo

  Daimyo của dòng họ Hojo nổi tiếng với lâu đài Odawara
  [IMG]

  Là một Daimyo tài ba về quân sự và xuất xắc trong nội trị, tài năng của Hojo Ujiyasu sánh ngang với cả Shingen và Kenshin danh tiếng (tam hùng của Kanto) mặc dù ko có các sự kiện nổi trội bằng 5 trận chiến giữa 2 người kia. Dưới thời Ujiyasu, nhà Hojo đã mở rộng và thiết lập thế lực vững chắc của mình ở Kanto, cũng như trở thành gia tộc nổi tiếng với các pháo đài và thành trì kiên cố.

  Kato Kiyomasa(1562-1611)-Kishokan

  [IMG]

  Kato Kiyomasa là một tướng quân samurai tài ba dũng mãnh. Kiyomasa chỉ là một tướng lĩnh ko hơn ko kém: đã ra lệnh cho các tướng rằng thơ từ ca phú , hát múa là một điều xấu hổ với 1 samurai, những ai tham gia trò đó thì nên tự sát để rửa nhục! Kiyomasa là một chiến binh dũng mãnh nhưng tàn ác, chỉ yêu thích chiến trận và chém giết-phản ánh qua việc tiêu khiển bằng trò cầm thương săn hổ khi ở Triều Tiên! Cũng vì vậy mà Kato Kiyomasa thường được gọi bằng biệt danh: Kishokan hay “Tướng Quân Quỷ Dữ”!


  by:syyuna

  thanks:
  www.koeiwarriors.co.uk
  www.gamevn.com
  www.wikipedia.org

  Nguồn: http://truongton.net/forum


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).