Triều tiên có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h' bắt đầu bởi KVT911, 11 Tháng chín 2009.

 1. Một nguồn tin của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 10 tới nếu bị Liên Hợp Quốc và Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt.
  [IMG]
  Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.
  Theo nguồn tin trên, tháng trước nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã chỉ thị cho các quan chức quân sự và lãnh đạo trong đảng Lao động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa trong trường hợp Mỹ tiếp tục gây áp lực với Triều Tiên và từ chối mọi nỗ lực của Bình Nhưỡng khởi động đối thoại song phương.
  Trong khi đó, ông Stephen Bosworth, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cuối tuần trước tuyên bố Mỹ sẽ chỉ đàm phán với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.
  Mỹ cũng đang lên kế hoạch thắt chặt những hạn chế tài chính dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc chống lại các công ty của Triều Tiên bị tình nghi liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân của nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/9 cho biết Mỹ đã đưa thêm Công ty thương mại Tangun và Tổng cục năng lượng nguyên tử của Triều Tiên vào danh sách đối tượng bị phong tỏa tài sản của Mỹ.

  Vào tháng 7 vừa qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã áp đặt cấm vận đối với 2 cơ quan này do nghi ngờ hỗ trợ chương trình tên lửa và vũ khí hủy diệt của Triều Tiên. Theo đó, các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ không được phép giao dịch với 2 công ty trên và 2 công ty này không được tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phong tỏa tài sản của Tổng công ty thương mại Namchongang vào tháng 6 và Bộ Tài chính đã cấm vận đối với Công ty thương mại đổi mới Triều Tiên vào tháng 7.
  Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố họ đã bước vào giai đoạn cuối cùng vũ khí hoá pluton và có thể hoặc thương lượng, hoặc xúc tiến chương trình này.
  Bình Nhưỡng đã tuyên bố ra khỏi bàn đàm phán sáu bên gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản từ tháng 4.
  Theo Dântrí


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).