Toàn quốc Trà Shan Tuyết - Sinh Khí Đất Trời

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi chiaki, 24 Tháng bảy 2010.

  1. chiaki New Member

    [FONT=&quot]Cổ nhân có câu “danh sơn xuất danh trà” nghĩa là những vùng núi nổi tiếng thường sinh ra những loại trà nổi tiếng. Thật vậy, hầu hết những loại trà ngon của Trung Quốc đều xuất tích từ những vùng núi cao, như trà Thiết Quan Âm và trà Ô Long ở An Khê, Phúc Kiến; trà Long Tỉnh được trồng ở vùng đồi núi Long Tỉnh, Triết Giang. Việt Nam thì có trà Tân Cương (Thái Nguyên), trà Mộc Châu (Sơn La), trà Bảo Lộc (Lâm Đồng). Ở những vùng núi cao từ 800-1800m phía bắc Việt Nam còn có một danh trà với cái tên rất đặc biệt là Shan Tuyết. Đây là giống chè mọc hoang cổ thụ. Có lẽ vì sống ở vùng núi cao, nhiệt độ mùa hè cao nhất cũng chỉ lên đến 25oC còn mùa đông thì vô cùng giá lạnh nên hương vị của loại trà này rất đặc biệt.[/FONT]
    [FONT=&quot][IMG][/FONT]
    [FONT=&quot] [/FONT]
    [FONT=&quot]Có người giải thích về cái tên Shan Tuyết rằng: “Shan” là cách gọi chệch đi của từ “sơn” nghĩa là núi. Tức trà được nuôi dưỡng bằng sinh khí của đất trời, được ngậm tuyết của vùng non cao. Có người lại nói cái tên này xuất phát từ hiện tượng trên tấm lá trà to và dài kia được phủ một lớp lông tơ mỏng như tuyết. Trà khi đã được xao lên, sấy khô mà ta vẫn thấy những đốm lấm tấm trắng như tuyết chứ không có mầu đen tuyền như những loại trà khác. Trà Shan Tuyết nổi tiếng nhất phải kể đến vùng Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái). Nơi đây có một rừng chè hơn 4 vạn cây mọc hoang dại, có cây hơn 100 tuổi, cao 8m, 3 người ôm không xuể. Hiện đã có cả một khu du lịch sinh thái mang tên Suối Giàng thu hút rất nhiều du khách muốn được “tận mục sở thị” những cây chè đặc biệt này. Nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến cây chè Shan Tuyết mọc ở độ cao 1800m ở Tà Xùa. Tà Xùa là một xã vùng cao nghèo của huyện Bắc Yên, Sơn La. Ngày trước, để đi được đến đó có khi phải mất 2 ngày băng rừng, vượt suối. Ngoài ra cây chè Tuyết còn được tìm thấy ở Hà Giang và Hoà Bình.[/FONT]
    [FONT=&quot][IMG][/FONT]
    [FONT=&quot] [/FONT]
    [FONT=&quot]Để thưởng hết được cái tinh tuý của trà thì nước pha trà nên được lấy từ chính nơi cây chè mọc lên. Hồi còn sinh viên, tôi có đi làm thêm tại một quán trà. Một hôm có một vị khách rất sành về trà nói với tôi rằng trà nên sử dụng nước mưa để pha thì sẽ ngon hơn, “chứ dùng nước máy thế này trà bị biến vị nhiều quá”. Khi viết bài này, tôi cũng có cơ hội được nói chuyện với một người mà ước mơ của anh là trở thành một trà sư của Việt Nam. Anh kể có lần anh lấy được một bình nước chảy ra từ chính con suối của vùng Tà Xùa. Ấm trà Shan được pha bằng nước này mang một hương vị đậm đà đến kỳ lạ. Trà Shan Tuyết khi mới nhấp môi sẽ cảm thấy vị chát lan toả. Khi cái vị ấy tràn qua đầu lưỡi và trôi sâu vào cổ họng thì đọng lại vị ngọt man mát mà một lúc lâu sau ta vẫn cảm thấy nó quanh quẩn đâu đây.[/FONT]
    [FONT=&quot][IMG][/FONT]
    [FONT=&quot] [/FONT]
    [FONT=&quot]Không cần chăm bón cũng không cần sao chế, ướp tẩm cầu kỳ, Shan Tuyết đúng là loại trà “bình dân” nhất trong các loại trà. Thế nhưng để thưởng thức được cái hay trong cái “bình dân” ấy bạn sẽ phải bỏ khá nhiều công sức và thời gian.[/FONT]
    (Theo travellive.com.vn)


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).