Trà Sen Phủ Tây Hồ, Trà Nhài - Bán buôn, bán lẻ - Nghề gia truyền

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi 5giay.vn, 8 Tháng tám 2010.

  1. 5giay.vn New Member

    TRÀ NHÀI:

    So với trà sen, ướp trà nhài tuy có đơn giản hơn một chút nhưng cũng không kém phần công phu, đòi hỏi người ướp vừa kiên nhẫn vừa tỉ mỉ trong từng công đoạn. Để có một cân trà ướp hương Nhài hoàn hảo, người làm phải cần đến một cân hoa Nhài. Khi ướp xong, nếu chưa đượm có khi còn phải cho thêm hoa nữa. Nhài cũng có thể ướp với trà Thái Nguyên, nhưng tốt hơn là dùng trà cánh dài, lấy từ cây chè cổ thụ mọc trên núi cao, tận Hà Giang. Trà để ướp Nhài nhất định phải là trà sạch mọc tự nhiên, không bón hóa chất, cánh đều to để có thể thấm được nhiều hương. Chọn được hoa Nhài ưng ý cũng không phải là dễ. Loại Nhài ướp chè phải là Nhài quế, tuy hoa đơn, cánh mỏng, bông nhỏ nhưng rất thơm, chứ loại Nhài Trung Quốc, Nhật hoa to, cánh dày nom bụ bẫm thích mắt nhưng hương thơm nồng gắt, đem ướp trà có vị nồng nặc khó chịu giống như dùng hóa chất, chỉ nên dùng để chơi.

    Hoa Nhài thường chín vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp. Hoa để ướp nhất thiết phải chọn những nụ mẩy tròn không được để sót một vài bông hỏng, nếu không trà sẽ bị câm hương phải làm lại. Nụ Nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà lại rắc một lớp hoa Nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp. Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa Nhài. Trà được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương Nhài lẫn hương trà, rồi đem sấy cho đến khi trà khô, hương Nhài quyện vào trà thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần là được. Để giữ được trọn vẹn hương Nhài, khi lựa hoa đến khi ướp trà điều tối kị là dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Trà Nhài uống hợp nhất vào mùa hè.

    TRÀ SEN:

    Trà ướp hoa Sen là một loại đặc sản quý, đại diện cho văn hóa trà của Việt Nam. Muốn có trà ngon, búp trà sau khi hái phải được sấy khô để làm giảm vị chát của trà, đồng thời cũng để cánh trà phồng lên mới hút được nhiều hương thơm từ hoa.


    Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Loại sen hồng bông nhỏ, trông chắc nặng, màu hồng sẫm ngả tím, các cụ xưa vẫn phân biệt gọi là quỳ, mùi nhạt và kém thanh. Hoa sen màu trắng cũng không thơm bằng sen hồng. Để có một cân trà thơm (chọn loại trà hảo hạng) cần có 800-1000 bông sen, mà phải đúng loại sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây (sen ở đây to và thơm hơn sen những nơi khác).


    Hoa sen phải hái trước lúc bình minh. Đầu tiên, cần mở búp sen ra để tách lấy nhị hoa - những "hạt gạo" màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng ươm. Công việc này tốn khá nhiều thời gian, mỗi lần lấy nhị một bông hoa là phải cho ngay vào cái hộp có nắp đậy để khỏi mất hương thơm. Sau khi nhặt hết các sợi vàng, cho chỗ "gạo" thu được vào ướp với trà trong vài ngày. Sau đó sàng bỏ các hạt gạo, sao lên để giảm bớt độ ẩm, cứ thế ba lần thì món trà sen hảo hạng mới hoàn tất.

    Trà sen phải được dùng với bộ chén nhỏ, pha ra có màu xanh vàng trong vắt. Món đồ uống thanh nhã này không dành cho những người bận bịu, vội vàng. Cần nhấp từng ngụm nhỏ, thong thả tận hưởng mùi hương nhẹ, tinh khiết của hoa sen phảng phất lẫn trong hương trà đượm nồng, trong một buổi sáng trong lành và yên tĩnh.

    Hương sen khiến người uống trong lòng thư thái, không thể so với loại trà ướp hương sen hóa học, rất nồng và dễ gây đau đầu. Nó là món quà quý mà con cái có thể làm để dâng lên cha mẹ, hoặc để những người bạn già tri kỷ dùng khoản đãi nhau.

    ------------------------------------------------------------------------
    Chào mọi người, mình xin giới thiệu một chút: nhà mình có nghề gia truyền làm trà Sen, trà Nhài. Hoa để ướp Trà Sen nhà mình chỉ lấy duy nhất hoa Sen tại hồ Tây. Nguyên liệu chè mộc để ướp: chè Thái Nguyên. Ai có nhu cầu mua buôn - sỉ, mua lẻ trà Sen, trà Nhài thì liên hệ với mình nhé.

    Trâm: 0913.373.228
    Ym: ngoctram1015

    * CÔNG DỤNG CỦA TRÀ SEN, TRÀ NHÀI:
    Là loại trà dùng hoa thơm để ướp, lấy hương của loài hoa chế biến thành, trà vừa giữ được vị, uống đượm vừa có mùi thơm đặc trưng của từng loài hoa.
    Trà ướp hoa có công dụng: thúc đẩy hoạt động của EncymSOD, tăng cường hoạt động của thận, lá lách, loại bỏ các gốc hóa hoạc gây bệnh xơ cứng động mạch, tiểu đường, ung thư và phân giải lượng Triglyencide giúp giảm cân, chống béo phì, giảm Cholesrerol trong máu. Ngoài ra, trà còn có một số công dụng riêng như: mát gan, giải buồn phiền, điều kinh, khí huyết, bệnh viêm tuyến tiền liệt

    * GIÁ BÁN:
    Giá lẻ
    1. Trà Nhài: 250.00đk/kg ( chỉ bán từ 1.0kg trở lên)
    2. Trà Sen: ( có hộp thiếc đẹp, bảo quản chè tốt cho khách hàng có nhu cầu mua để biếu): 330.000đ/ 100g
    3. Trà trong hoa Sen: chè mộc gói trong bông Sen tươi, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7-10 ngày. Giá bán: 20.000đ/ bông ( lượng chè pha được 1 ấm trà). Khách hàng báo trước khi mua 1 ngày.

    Giá buôn
    Tính theo số lượng mua cụ thể mình sẽ có giá hợp lý nhất.

    * SHIP HÀNG
    Mình nhận ship toàn quốc. Khu vực nội thành Hà Nội cũ sẽ free ship còn các tỉnh khác tùy theo số lượng mình sẽ tính mức phí phù hợp.


    * THANH TOÁN
    - Tại Hà Nội: Giao hàng, thanh toán tiền trực tiếp
    - Các tỉnh khác: Ck 100% tiền, hàng sẽ chuyển ngay sau khi nhận được tiền, thời gian nhận hàng 1-2 ngày ( tùy từng địa điểm)

    Thông tin tài khoản: Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
    Chủ TK:Trần Ngọc Trâm
    Số tk: 0011001116030

    Mình rất mong được mọi người ủng hộ . Các bạn đi qua up phụ mình nhé. [IMG][IMG]



    Cảm ơn mọi người đã ghé qua topic của mình [IMG][IMG][IMG][IMG][IMG][IMG]


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).