Toàn Quốc Đặc sản ĐUÔN CHÀ LÀ (chiên bơ, chiên nước mắm)

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi banre24hmua, 19 Tháng bảy 2010.

  1. Đuôn chà là ở Minh Hải

    (Trích bài tại Ẩm thực Việt Nam )
    Đuôn chà là là món đặc sản quý hiếm bởi ít người biết đến hay nếm qua. Vùng Minh Hải ngoài rừng tràm, dừa, còn có nhiều cây chà là mọc, nên có đuôn sống trong đọt chà là. Đuôn chà là có màu vàng óng ả, thịt ăn béo ngậy ngon hơn đuôn ở cây dừa. Giống đuôn chà là sinh ra bởi con kiến dương đẻ trứng trên chót đọt cây chà là vào khoảng tháng 6 âm lịch. Trứng nở ra con sâu giống như con nhộng. Đuôn con ăn dần xuống đọt chà là, ăn hết đọt đến phần cổ hũ. Chúng nằm ở phần cổ hũ độ hai tháng hơn để lớn lên thành kiến dương. Muốn bắt đuôn để ăn phải đợi đuôn lớn gần thành kiến mới đốn ngọn để lấy đuôn. Nếu trứng nở vào tháng 6 âm lịch, đến khoảng tháng 10 mới đốn đọt vì nếu để lâu quá đuôn trở nên già, hết béo ăn mất ngon. Đuôn vừa độ già, nước da vàng bóng. Mùa đông những tay thợ rừng biết ý canh sẵn chặt đọt mang về. Sở dĩ phải chặt đọt vì đuôn nằm phía bên trong, món quý hiếm này thường người ta mang về để ăn và đãi khách quý hơn là bán. Nếu có bán thì những đọt chà là được cột thành xâu để bảo đảm đây là đuôn chà là chính hiệu chớ không phải là đuôn dừa. Đặc biệt đuôn chà là mỗi đọt chỉ có một con, còn đuôn dừa khi bị đục đến cổ hũ, chẽ ra ta đếm có đến hàng chục con. Nếu đã ăn quen ta thấy đuôn chà là dù có nhỏ hơn nhưng ăn ngậy hơn, béo hơn đuôn dừa. Bắt đuôn ta dùng dao bén chẻ ngọn nhưng phải khéo tay nếu không đuôn bị dập thân chết lại mất công toi. Bắt được đuôn rồi, người ta cho vào thau chậu đựng nước muối pha loãng cho đuôn nhả hết nhớt, chất dơ trong bụng sau đó vớt ra rửa sạch trước khi làm món ăn. Việc chế biến đuôn cũng đơn giản, hoặc cho vào chảo chiên phồng mà không cần phải thêm vào món gia vị nào là ta có thể thưởng thức được hương vị béo ngậy của đuôn. Một cách ăn khác là ta sắp đuôn lên vỉ nướng lửa than nhỏ riu riu, đuôn sẽ giòn và có mùi thơm. Đuôn chấm nước mắm ngon mà không cần phải pha chế nước mắm tỏi ớt, chanh, đường. Tóm lại không cần cầu kỳ với những phụ gia, phụ liệu nào khác mới có thể thưởng thức trọn vẹn được cái béo ngậy cùng mùi vị đặc thù nguyên thủy của đuôn làm ta khó có thể quên. Ngày nay có ít quán ăn, nhà hàng nào khai thác món đuôn chà là bởi nó ít, hiếm, tùy theo mùa và không phải đến mùa là bất cứ cây chà là nào cũng có đuôn. Chỉ những ngọn cây bị kiến dương đục ngọn, đẻ trứng, đúng ngày tháng, vừa độ lớn chặt ngang ngọn chà là ta mới có được con đuôn để làm nên món ăn đặc sắc này.

    Nói ngắn gọn, hiện quán em đã bao trọn nguồn đuôn chà là hiện có, Tết này hàng khá hiếm nên mối lái giao giá khá cao, nhưng yên tâm là đuôn chất lượng, con to béo quậy, thơm đến từng ml sữa, đầu dòn nhai rộp rộp). Giá hiện nay đang dao động từ 30 - 40 - 50k/con (con to nhất lớn hơn ngón chân cái của người nam).
    Đây là hình trước khi chế biến (mỗi con nằm chễm chệ trong đọt cây chà là)
    [IMG]

    Và, con lớn đây, ăn đáng đồng tiền bát gạo, ĂN LÀ GHIỀN, CÓ TIỀN CHƯA CHẮC CÓ

    [IMG]

    Sau khi chế biến (đây là loại vừa)
    [IMG]

    Lưu ý, bên em cam kết bán ĐUÔN CHÀ LÀ chứ không bán ĐUÔN DỪA, 2 loại ĐUÔN này có giá cả, độ hiếm có khó tìm và chất lượng bên trong con ĐUÔN là hoàn toàn chênh lệch nhau. Các anh chị muốn biết thêm chi tiết thì tự nghiên cứu lấy nhé. Em chỉ hướng dẫn cách nhận biết là nếu ai bán ĐUÔN CHÀ LÀ thì con đuôn sẽ nằm trong đọt cây chà là, mua đến đâu chẻ cây đến đó. Còn ĐUÔN DỪA là người ta cho nằm gọn trong thau đã lấy sẵn từ gốc dừa ra, đổ đống với nhau, ăn khác hẳn. Bề ngoài nếu tinh ý mới nhận ra được, không thì yên tâm là TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ

    Giá đuôn : 30k - 40k - 50k/con (tùy size)
    Có bán lẻ vài con cho khách muốn dùng thử
    1 phần bình thường là 10 con
    Hiện Tết đang lu bu, bên em tạm ngưng giao hàng tận nơi. Anh chị có nhã ý thưởng thức món ngon, bổ, lạ nhưng giá khủng thì vui lòng liên hệ :
    QUÁN ĂN TÂN LẠC VIÊN,
    70 NGUYỄN THÁI BÌNH, Q1
    điện thoại : 08.38210330

    P/S : ĐUÔN CHÀ LÀ đặc biệt chỉ có từ tháng 10 đến qua Tết âm lịch mà thôi, nhanh tay để ăn lấy hên nhé...

    Vài món ngon khác tại quán

    Bò (Dê) nướng vĩ Bánh mì
    [IMG]


    Bồ câu quay nấu nấm Bánh mì (Cơm trắng)
    [IMG]

    Lưỡi vịt rang muối
    [IMG]


    Cua lột lăn bột
    [IMG]


    Cơm cật heo (gà, bò bít tếch, sườn heo, lúc lắc) Huê Kỳ
    [IMG]


    Cơm sườn heo (gà, bò bít tếch, cật heo, lúc lắc) Marengo
    [IMG]


    Chim se sẻ rô ti
    [IMG]


    Cánh gà chiên nước mắm
    [IMG]


    Tủy bò chiên bơ
    [IMG]


    Sườn heo xào chua ngọt Cơm trắng
    [IMG]


    Mì xào dòn, Hủ tiếu xào Thập cẩm Hải sản
    [IMG]


    Bún gạo xào Singapore
    [IMG]


    Cua thịt phô mai đút lò Bánh mì
    [IMG]


    Óc heo nấu nấm Bánh mì
    [IMG]


    Hải sâm hầm nấm Đông cô
    [IMG]


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).