thuyet minh ve non la viet nam trong ngu van lop 8?

Thảo luận trong 'Kiến trúc, văn phòng, nhà cửa' bắt đầu bởi lina_ngoc, 16 Tháng chín 2010.

 1. lina_ngoc New Member

  thuyet minh ve non la viet nam trong ngu van lop 8?


  Trong đời sống người việt tự bao giờ, chiếc nón lá đã là người bạn thủy chung, gần gũi, gắn liền với sinh hoạt hằng ngày. Chiếc nón che nắng, che mưa cho người nông dân khi vất vả trên ruộng đồng hay đi dưới trời mưa nắng gắt. Chiếc nón là vật dụng truyền thống phổ biến khắp nơi trên đất nước.
  Nón lá Việt Nam có một lịc sử lâu đời. Hình ảnh tiền thân của chiếc nón đã được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trên thạp đồng ào Thịnh vào hai đến ba ngàn năm trước. Từ xa xưa, nón đã hiện diện trong đời sống của người Việt Nam, trong cuộc đấu tranh giữ nước, qua nhiều truyện kể và tiểu thuyết. Theo sự phát triển của lịch sử qua cách thời đại, nón lá cũng có nhiều biến đổi về kiểu dáng và chất liệu. Lúc đầu khi chưa có dụng cụ để khâu thắt, nón được tết đan. Còn loại nón khâu như ngày nay xuất hiện nhờ sự ra đời của chiếc kim, tức là vào thời kỳ người ta chết tạo được sắt (khoảng thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên)
  Để làm ra được một chiếc nón đẹp, người thợ phải mất khá nhiều công phu, từ việc chọn lá, phơi lá đến việc khâu nón, từng đường kim mũi chỉ phải đạt đến độ khéo léo, tinh xảo thì mới đạt yêu cầu. Nguyên liệu làm nón không phức tạp. Ở nơi nào cũng vậy, muốn làm ra được chiếc nón lá phải dùng lá cây buông, có họ hàng với cây cọ, mọc ở trong rừng. Lá non vừa độ trắng sữa, gân lá màu xanh nhẹ, mặt lá bóng mướt thì nón mới đẹp. Còn sợi nón thì phải lấy loại sợi rất dai từ sợi cây móc (ngày nay thường dùng sợi chỉ và nilon) và tre. Để đạt được tiêu chuẩn đó, lá phải được xử lý đúng quy trình kỹ thuật. Đầu tiên, là việc sấy khô lá bằng than củi khoảng một đêm, rồi phơi sương từ hai giờ đến bốn giờ cho lá mềm. Dùng một búi vải tròn đặt trong miếng gang để trên bếp than nóng để ủi lá cho phẳng phiu. Chọn lá kỹ một lần nữa cho đồng màu rồi cắt bớt đầu đuôi, độ dài khoảng bằng năm mươi centimet. Tàu lá nón khi đem về vẫn còn xanh răn reo, được đem là bằng cách dùng miếng sắt được đốt nóng, đặt lá lên dùng nắm dẻ vuốt cho phẳng. Lửa phải vừa độ, nếu nóng quá thì bị ròn, vàng cháy, nếu nguội quá lá chỉ phẳng lúc đầu, sau lại răn như cũ. Người ta đốt diêm sinh hơ cho lá trắng ra, đồng thời cho lá khỏi bị mốc. Tre chọn ống dài vuốt nhọn, gác lên dàn bếp hong khói mối mọt, dùng làm vòm nón. Nón Chuông có 16 lớp vòng. Con số 16 là kết quả của sự nghiên cứu, lựa chọn qua nhiều năm, cho đến nay đã trở thành một nguyên tắc không thay đổi. Chúng đã tạo cho những chiếc nón Chuông có được dáng thanh tú, không quá cũn cỡn, không xùm xụp. Nhưng vẻ đẹp của chiếc nón chủ yếu nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ tạo nên. Sau đó lần lượt phủ lên khuôn theo chiều dọc, ngọn lá hướng lên trên, lá nọ xếp khít lá kia. Lớp bên trong khoảng hai mươi lá, lớp bên ngoài gần ba mươi lá. Công đoạn khâu cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Chỉ khâu nón là loại chỉ cước nhỏ và trong suốt. Người khâu căn cho mũi chỉ đều tăm tắp. Những sợi móc thường để khâu thường có độ dài dài, ngắn khác nhau. Vành dưới mũi khâu hơi thưa, càng lên cao càng mau dần. Chiếc nón đẹp không ở màu lá mà còn ở dáng có thanh tú hay không. Trên chóp nón có chiếc xoài kết bằng chỉ rất chắc. Nón khâu xong được quét một lớp dầu bóng cho đẹp và bền.
  Ở nước ta có nhiều địa phương có nghề làm nón lá nhưng nổi tiếng nhất là miền Bắc là làng nón Chuông thuộc huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây. Miền Trung có nón Ba Đồn ở Quảng Nam và đặc biệc là nón bài thơ xứ Huế. Điều làm nên nét đặc biệt của nón Tây Hồ là chính lá nón mỏng và nhẹ, màu lá trắng nền nã, dáng nón thanh tú. Nghệ nhân làm nón vốn yêu thơ phú nên đã nghĩ ra cách lồng các câu thơ hay những cảnh sắc tiêu biểu vào giữa hai hai lớp lá để tôn thêm vẻ đẹp và giá trị tinh thần của nón.
  Ngaøy nay, caùc coâ gaùi chaêm chuùt chieác noùn nhö moät vaät trang söùc, ñaëc bieät noù coù ôû khaép caùc neûo ñöôøng vaø ñaõ ñeán vôùi cuoäc soáng cuûa ngöôøi phuï nöõ töï luùc naøo. Ngöôøi ta gaén leân ñænh cuûa loøng noùn moät maûnh göông troøn nhoû ñeå caùc coâ gaùi laøm duyeân kín ñaùo. Coâng phu nhaát laø vöøa veõ chìm döôùi lôùp laù noùn nhöõng hoa vaên vui maét, hay nhöõng hình aûnh buïi tre, ñoàng luùa, nhöõng caâu thô tröõ tình. Noù baét chuùng ta phaûi soi leân naéng môùi thaáy heát ñöôïc nhöõng caùi ñeïp cuûa noù. Chiếc nón Việt Nam được làm ra để che mưa, che nắng. Nó là người bạn thuỷ chung của những con người lao động một nắng hai sương. Nhưng công dụng của nó không dừng lại ở đấy, nó đã trở thành một phần cuộc sống của người Việt Nam. Trên đường xa nắng gắt hay những phút nghỉ ngơi khi làm đồng, ngồi bên rặng tre cô gái có thể dùng nón quạt cho ráo mồ hôi. Bên giếng nước trong, giữa cơn khát cháy cổ, nón có thể trở thành chiếc cốc vại khổng lồ bất đắc dĩ, hay có thể thay chiếc chậu vục nước mà áp mặt vào đó cho giải bớt nhiệt. Trong nghệ thuật, tiết mục múa nón của các cô gái người Kinh với chiếc áo dài duyên dáng thể hiện tính dịu dàng, mềm mại và kín đáo của phụ nữ VN. Với khúc hát quan họ Bắc Ninh, chàng trai và cô gái hát đối giao duyên, cô gái bao giờ cũng cầm trên tay chiếc nón ba tầm, nó giúp cô giấu khuôn mặt ửng hồng của


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).