sức khỏe và lá gan

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi deche, 4 Tháng tám 2010.

 1. deche New Member

  SỨC KHOẺ LÁ GAN
  Kỳ II: Sống hay chết là vấn đề của môi trường
  Đừng vội nghĩ rằng mình an toàn khi môitrường làm việc và sinh hoạt của bạn không phải là phân xưởng hoá chất hay khuvực làm giàu Uranium. Ô nhiễm môi trường, một vấn đề đã cũ, và ô nhiễm môitrường sẽ chẳng là gì vì thủng một lỗ ozon cũng vẫn rất xa bạn, nhưng vấn đềnằm ở chỗ thủng một vài tế bào gan thì lá gan của bạn có còn nguyên hiện trạng?
  Tôi sẽ nói rằng, tất cả các sinh hoạt bìnhthường của chúng ta đang gây biến dạng môi trường.
  1. Những ảnh hưởng trực tiếp:
  - Ô nhiễmkhông khí: khói bụi trên đường phố (do xăng, dầu bị đốt cháy trong quátrình di chuyển của các phương tiện) mà con người hít thở khi đi làm, đichơi,…Khói bụi từ các nhà máy. Mùi từ các kênh rạch, ô nhiễm, …Khí thải từ cácphương tiện sử dụng trong các hoạt động sống hàng ngày của con người (máy điềuhoà, tủ lạnh…)
  - Ô nhiễmnguồn nước: nước thải sinh hoạt (xã phòng, dầu rửa bát, dầutắm và gội,…). Nước thải công nghiệp (trong quá trình sản xuất của các nhàmáy). Ô nhiễm do các phương tiện cơ giới đường thuỷ (ca-nô, thuyền máy, tàuviễn trọng tả lớn,…). Ô nhiễm do các hoạt động nuôi trồng và khai thác nguồnthuỷ hải sản không theo tiêu chuẩn an toàn. Ô nhiễm do các hoạt động thăm dò,khai thác tài nguyên biển (dầu mỏ,…).
  - Ô nhiễmtài nguyên đất: rác thải là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễmđất đai; tiếp theo là quá trình canh tác; chăn nuôi không tuân thủ nguyên tắcan toàn vệ sinh (phân bón hoá học,…); và nước là một nguyên nhân không thểthiếu gây ô nhiễm đất trầm trọng…
  2. Những ảnh hưởng gián tiếp:
  - Ảnh hưởng kinh hoàng nhất mà con người được trảinhiệm chính là ảnh hưởng tới khí hậu: hạn hán, lũ lụt, bão, từ trường trái đấtbị ảnh hưởng, bão từ của vũ trụ và mặt trời, tia cực tím ……Khi tầng ozon bị bàomỏng, khi mà băng cứ liên tiếp tan và trái đất thì nóng lên như trong lò visóng thì: con người bị nướng chín dưới ảnh hưởng của môi trường. Trong một vàitrường hợp khác sẽ là ướp đá hoặc trôi sông.
  Thứ mà hồng cầu vận chuyển ngày nay là oxytrộn với hỗn hợp đến từ môi trường. Và môi trường thì ô nhiễm. Có bao nhiêu khảcho một dòng máu không bão hoà khói bụi khi bạn đang hít thở hàng ngày dưới mộtbầu khí quyển giống như thứ đã nói ở trên? Và có bao nhiêu khả năng cho lá gankhi mà gan là trạm kiểm dịch đầu tiên của tất cả các phân tử chất trước khi dunhập vào huyết quản của loài người. Bạn chắc không xa lạ lắm với những kháiniệm: gan nóng, gan yếu, xơ gan cổ chướng, ung thư gan, hoại tử gan…mà báo đàivẫn nhắc thường xuyên, nếu không thì hãy tập làm quen với chúng.
  “Kỳ III: Tử thù dấu mặt”


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).