SỨA BIỂN (Giá nhập) Và Thực Đơn Chế Biến _ Giao Hàng Tận Nhà !

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi 5giay.com, 3 Tháng tám 2010.

  1. 5giay.com New Member

    SỨA BIỂN_ĐẶC SẢN MÙA HÈ


    [IMG]

    Khi cái nắng chói chang bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hè mới cũng là lúc bắt đầu mùa sứa biển. Không chỉ tại các miền biển, theo chân người và cũng là để thỏa thú ăn của người Hà Nội, sứa bắt đầu có mặt rải rác ở các vỉa hè, và giờ đây, sang trọng hơn nữa, sứa vào nhà hàng, khách sạn, phục vụ cả bạn bè quốc tế.

    Sứa là loài thủy sinh ruột khoang, thân hình tán, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển. Ban đầu nhìn thấy sứa có thể rất nhiều người cảm thấy sợ sệt, không dám ăn thử, nhất là khi tại hàng rong ven đường, sứa thường được đặt trong chiếc thúng hay chậu không bắt mắt.

    Tuy vậy với cách chế biến khéo léo, món sứa biển bỗng trở thành món ăn không thể thiếu khi hè về của những người Hà Nội sành ăn. Cũng bởi có hương vị riêng rất đặc biệt nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì không thể quên.

    Sứa có thể chế biến thành rất nhiều món nhưng thông dụng nhất vẫn là gỏi sứa. Sứa đem về được chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn gỏi sứa có rất nhiều loại nhưng không thể thiếu là các loại rau thơm như tía tô, kinh giới. Ăn kèm sứa trộn là rau và đặc biệt là cùi dừa, đậu nướng, mắm tôm. Mùi vị của sứa biển thanh, nhạt, mát gần giống như miếng thạch rau câu. Cộng thêm vị của mắm tôm, kinh giới, sần sật của cùi dừa và mùi thơm của đậu nướng. Chỉ thế thôi mà cuốn hút vô cùng. Ăn một lần, muốn ăn lần nữa rồi nghiện lúc nào chả biết. Chẳng thế mà món quà quê thanh đạm, ngon mà rẻ ấy khiến cho nhiều người mùa sứa này chưa qua đã ngóng chờ mùa sau tới.

    Là món ăn chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, mỗi năm chỉ có một lần, thường chỉ trong một tháng, nó đến vội mà đi cũng rất vội. Sứa không được bán rộng rãi bởi sơ chế phức tạp. Ngay như một bí quyết nho nhỏ là chỉ dùng dao tre cắt thì sứa mới không tanh cũng không phải ai cũng biết.

    Không chỉ là món ăn lạ, ngon miệng, sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu nhất là trong cái nắng sớm tháng ba này. Trừ những người yếu bụng (vì thường sứa chỉ ăn sống) và những người dị ứng đồ biển còn lại từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thưởng thức.

    Sống ở Hà Nôi nhưng nếu ai tinh mắt thì khi mùa sứa về mới có thể tìm thấy vài hàng sứa bán rong. Tuy vậy ngày nay cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng ở khắp nơi, các món ăn dân dã dần được khai thác trở thành đặc sản. Bởi thế nếu muốn được thưởng thức các món sứa bạn có thể vào các nhà hàng hải sản, nhưng phải nhanh chân bạn nhé vì mùa sứa không dài, thường chỉ có khoảng một tháng mà thôi.


    Với SP sứa muối của BesHoai các mẹ có thể chủ động chế biến món ăn yêu thích cho gđ mình. Các mẹ yên tâm, Sản phẩm này dùng muối biển tự nhiên để ướp và bảo quản không hề dùng bất cứ chất bảo quản nào, khi giao hàng mình sẽ hướng dẫn cách sơ chế cụ thể cho các mẹ. Mong các mẹ ủng hộ cho mẹ BesHoai


    (Còn nếu mẹ nào ngại mình sẽ sơ chế sẵn cho các mẹ, về chỉ việc chén thôi ).

    VD như các món:GỎI SỨA , GỎI SỨA CHAY, GỎI SỨA DƯA LEO, SỨA CUỐN TÔM THỊT, GỎI SỨA DẦU MÈ, LẨU SỨA, BÚN SỨA,... đối với những món này các mẹ ko thể dùng SP ăn liền để chế biến đc.


    CHÚ Ý: để tiện cho các mẹ, mình báo giá luôn( các mẹ đặt trước ít nhất 3 tiếng nhé_là thời gian để mình ngâm sứa và làm nộm-đồ tươi đảm bảo ATVSTP cho các mẹ):

    - 1kg sứa thân nộm rau củ quả : 70K

    - 1kg sứa thân nộm thập cẩm(thịt gà/lợn, tôm, giò) : 110K
    - 1kg sứa Chân nộm rau củ quả : 90K
    - 1kg sứa Chân nộm thập cẩm(thịt gà/lợn, tôm, giò) : 130K



    Còn đây là báo giá sứa muối; Có 2 loại : Giá "Rễ" nhé !!! ( giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển và đóng gói).



    [IMG]
    - Sứa chân : 55K/kg KLT


    [IMG]
    - Sứa tủa gai (Da Sứa) : 30K/kg KLT

    (Giá sẽ biến động theo thời điểm lấy hàng)

    "Nếu lấy từ 10kg trở lên: free ship.
    Dưới 10kg: tiền ship là: 5 -->25k."

    Đặc biệt luôn đáp ứng được nguồn hàng lâu dài và liên tục cho các đại lý, khách sạn, nhà hàng.



    Liên hệ:
    202 C14,ngõ 250/9, Phố Tân Mai, P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội
    Yahoo Chat: anhngoc12482 hoặc hoaianh510
    "Tớ sinh năm 81 nên các mẹ ... nhẩm tuổi xưng hô cho tiện nhé"
    ĐT: 098.554.61.91
    092.87.124.81




    MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ SỨA
    ------------------------------------------------------------------------------

    NỘM SỨA


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ
    100g ngó sen, 100g củ sen
    Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.
    Cách làm:
    Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.
    Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.
    Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.
    Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.
    Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.
    Dọn ra đĩa, dùng ngay.



    BÚN SỨA HẢI SẢN


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    200gr sứa, 200gr tôm, 200gr mực, 200gr nghêu, 2 quả trứng gà, 4 quả cà chua, 1 thìa súp hành tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp hạt nêm, 1 kg bún tươi, hành, mùi, xà lách xoăn, hoa chuối, rau bạc hà, mùi tàu, khế, chuối xanh.
    Cách làm:
    - Rau sống làm sạch. Hành mùi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.

    - Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối. Tôm rửa sạch. Mực rửa sạch, khứa mắc võng, thái miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước cho nhả sạch cát, luộc chín, tách lấy thịt.

    - Trứng gà cho vào chén đánh bông.

    - Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp hải sản vào, thêm 1,5 lít nước sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào từ từ khuấy đều nhẹ tay tạo vân mây.

    - Gắp bún ra bát, xếp rau sống và sứa lên trên, chan nước hải sản vào, rắc hành mùi thái nhỏ lên trên. Dùng nóng, ăn kèm với ớt sa tế.

    Mách nhỏ: Khi xào hải sản chín không nên đổ nước lạnh vào nấu cho sôi lại mà phải dùng nước sôi để hải sản không bị xác và mất chất ngọt.


    GỎI SỨA


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.
    Cách làm:
    Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm


    GỎI SỨA CHAY


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt
    3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang
    100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên
    Đường, ớt, chanh,
    Nước tương, muối, ngò.
    Cách làm:
    Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.



    GỎI SỨA DƯA LEO


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    200g sứa muối
    1 trái dưa leo
    1 cây tỏi tây
    1 thìa nước mắm
    2 thìa đường
    1 thìa dấm.
    Cách làm:
    Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.



    SỨA CUỐN TÔM THỊT

    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    Sứa khô: 300g.
    Tôm tươi: 300g
    Thịt vai nạc: 200 g.
    Dưa chuột: 2 quả
    Gừng: 1 nhánh to.
    Hành tươi: 100 g.
    Rau mùi: 1 bó.
    Nước mắm, dấm, đường,
    chanh, ớt, cà cuống.
    Cách làm:
    Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3x6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.
    Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.
    Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.
    Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.



    GỎI SỨA DẦU MÈ


    Nguyên Liệu:
    50g sứa
    Dầu mè, tương, bột ngọt, đường trắng (mỗi thứ 5g.
    Cách làm:
    Cắt sứa thành từng miếng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào đĩa; cho dầu mè, tương, bột ngọt, đường vào đĩa sứa trộn đều thành gỏi sứa.



    CANH SỨA CÁ RÔ


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.
    Cách làm:
    Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.



    GỎI SỨA NẤM VỊ CUA


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    Nấm vị cua: 200g
    Sứa đã qua sơ chế: 200g
    Dưa leo: 150g
    Cà rốt: 200g
    Đường: 100g
    Xì dầu: 50ml
    Rau ngò: 10g
    Đậu phộng: 50g
    Ớt bột khô: 30g
    Cách làm:
    Nấm vị cua trụng qua nước sôi cho chín rồi vớt ra để ráo.
    Sứa sơ chế thật sạch và thái miếng vừa ăn.
    Cà rốt gọt vỏ thái sợi, dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối, để nguyên vỏ để thái sợi. Rau ngò rửa sạch qua nước muối và để ráo nước. Đậu phộng rang chín tẩy vỏ để sang một bên.
    Cho tất cả nguyên liệu (trừ đậu phộng) vào một tô lớn rồi trộn đều với dấm, đường, xì dầu và ớt bột để khoảng 5 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là dùng được. Món gỏi này ngon hay không phụ thuộc nhiều vào định lượng gia vị sao cho không chua quá cũng không mặn, ngọt quá và phải giữ được độ giòn của các nguyên liệu chính.
    Thưởng thức:
    Món chấm cùng nước mắm chua ngọt và ăn kèm với lá đinh *****.



    NỘM SỨA – GÀ XÉ PHAY

    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    - 300g Sứa
    - 100g ức gà, luộc, xé sợi.
    - 100g chả lụa, thái sợi.
    - 1 trứng vịt tráng mỏng, thái sợi.
    - 20g mè rang vàng.
    - 400 g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng.
    - 100g cà rốt đã thái sợi.
    - 100g củ cải trắng sợi.
    - Rau mùi, húng cây, chanh, đường.
    - Ớt thái sợi. lá chanh thái sợi
    - Nước mắm chua ngọt.
    Cách làm:
    - Chắt bỏ hết nước trong gói sứa đóng sẵn
    - Trộn Chả lụa, thịt gà, trứng, dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, lá chanh thái sợi, nước mắm chua ngọt, vừng rang.
    - Sau đó trộn đều hai hỗn hợp trên.
    - Dùng ăn liền.



    NỘM SỨA TỔNG HỢP


    [IMG]

    Nguyên Liệu:
    - 300g Nộm sứa
    - 100g tôm
    - 100g thịt ba chỉ
    - 100g ngó sen
    - 100g củ sen
    - Lạc rang
    - Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.
    Cách làm:
    - Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.
    - Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.
    - Chắt bỏ hết nước trong gói sứa. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.
    - Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.
    Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần, lạc rang vào trộn sau cùng. Dọn ra đĩa, dùng ngay.



    SỨA XÀO THỊT BÒ


    Nguyên Liệu:
    - Mũ Sứa, sứa chân, hoặc sứa phay : 300 g.
    - Thịt bò: 100g.
    - Gừng: 1 nhánh to.
    - Tỏi: 01 củ to
    - Hành tây, cần tây, tỏi tây
    - Nước mắm, đường, chanh, ớt.
    Cách làm:
    - Chắt bỏ hết nước trong gói sứa
    - Thịt bò thái mỏng. Tẩm ướp gia vị , gừng, tỏi cho thịt bò.
    - Phi tỏi cho thơm sau đó cho thị bò vào đảo chín tái. Cho Hành tây, tỏi tây, cần tây, sứa vào đảo đều cho rau chín tái.
    - Bỏ ra đĩa, giắc lên trên một chút hồ tiêu bắc cho thơm.
    - Dùng ăn nóng
    Lưu ý: Sau khi cho Sứa vào không nên đảo quá kỹ sứa sẽ bị ngót.

    LẨU SỨA BIỂN - BẮP CHUỐI
    [IMG]
    Nguyên liệu:
    -Tôm bóc vỏ chừa đuôi xẻ đường giữa
    -Mực tỉa hoa cắt xéo
    -Cá filet (cá gì cũng được miễn ngon dùng ăn lẩu được) cắt lát mỏng
    -Sứa làm sạch
    -Nghêu/clam (ăn món lẩu này không có nghêu là mất ngon) hấp sơ cho há miệng mở nghêu ra xếp chung quanh đĩa seafood
    -Ốc Hương rửa sạch vắt ráo
    -2 bắp chuối (banana flower Jar) tách bắp chuối ra, cắt cọng dọc theo sớ vừa gắp, rửa sơ lại để ráo.
    -Me tươi /me sauce (đung dùng bột me nha, dở lắm)
    -Rau ôm/ngổ (rau nấu canh chua đó) căt nhỏ như nấu canh chua
    -Bún luộc ăn chung nhớ quấn từng lọn nhỏ cho dễ gắp bỏ vô tô mà không vướng nha

    broth: có thể dùng chicken broth để nấu but EL thích dùng gà dai nấu lấy broth hơn, cái nước soup lẩu sẽ ngon ngọt thơm hơn dung chicken broth.

    Cách Làm:

    Sứa mua về sả sạch nhiều lần cho hết muối, sau đó ngâm trong nước vo gạo cho bớt tanh, sau đó cứ sả lại cho thật sạch với warm water và chút rượu, vắt ráo để đó.

    Dùng gà dai nấu broth, nêm nếm gia vị dạng như canh, sau đó vớt gà ra bỏ bắp chuối vào nấu thêm cở 10-15 mins nữa. Nếu ăn liền thì mình sẽ nêm nếm luôn before đổ broth nay vào lẩu.? còn không thì để đó khi nào ăn thì tủrn bếp nấu cho sôi rồi nêm nếm.

    Cách nêm nồi broth lẩu này cũng không khó, vị nó cũng giống canh chua thôi. But cái nước lèo phải mặn mà , vị ngọt nhiều chút, vị chua thanh của me quả dầm ra. (nếu không có me trái có thể dùng thơm nấu ra nước chua thanh thanh với broth).
    Phi chút tỏi cho thơm, thắng với chút ớt màu để tạo màu đỏ đẹp cho nồi lẩu luôn. Món lẩu này ăn hơi cay cay mới ngon. Khi cho broth ra nồi lẩu rồi thì mới cho rau om vào, lẩu này cho nhiều rau om sẽ ngon.
    Seafood (mực, tôm, Sứa, Nghêu c'a filet and Ốc Hương)

    [IMG]

    [IMG]
    Bu'n ăn lẫu :
    [IMG]



    SALAD SỨA MUỐI
    [IMG]
    Nguyên liệu:

    Gồm cho 4 người ăn:
    - Sứa muối 0,3kg
    - Hành tây 1 củ
    - Cà rốt 1 củ
    - Ớt, chanh, đường, muối, tỏi, hành khô, lạc, rau kinh giới, rau thơm.

    Cách làm:


    - Sứa muối rửa sạch, hành tây, cà rốt thái chỉ, rau kinh giới, rau thơm cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
    - Pha nước Salad: Lấy 1 muôi nước cốt chanh, 1,5 muôi đường, chút muối quấy đều rồi cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào quấy đều.
    Cho toàn bộ nguyên liệu vào trộn đều trình bầy ra đĩa là được.

    Nguồn: http://muare.vn


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).