Quạt "điều hòa" có đích thực điều hòa?

Thảo luận trong 'Thiết bị nhà bếp HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi canmotcaiten289, 20 Tháng ba 2017.

 1. canmotcaiten289 New Member

  Facebook: canmotcaiten289

  Chỉ mất khoảng cách đây không lâu, tại các hệ thống siêu thị điện máy xuất hiện phổ quát chủng dòng "quạt điều hòa" tương đối phổ thông cả về ngoài mặt lẫn giá cả. Vậy quạt điều hòa là gì và bản tính của nó như thế nào?
  >>> tìm cách sáng chế quạt điều hòa siêu rẻ: Có nên mua quạt điều hòa tự chế không?
  >>> Có nên mua quạt điều hòa mini giá rẻ
  >>> quạt làm mát cho phòng net chính hãng rẻ nhất?
  Trước nhu cầu làm mát trong những điều kiện hà khắc của khí hậu, con người đã tậu nhiều phương thức khiến mát hoặc sưởi ấm cho mình. Trong chậm tiến độ có nhẽ ngọn lửa, gió và nước là những yếu tố được dùng trước nhất. Quạt khá nước tận dụng 2 yếu tố là gió và khá nước để làm mát không khí, ngày nay nó được PR là "quạt điều hòa" nhưng ít ai biết rằng nguyên lý làm cho mát này đã có mặt trên thị trường phương pháp đây rất lâu.


  [IMG]
  những chứng tích cổ về việc dùng tia nước để làm mát

  Theo những di chứng lịch sử để lại trên các bức vẽ của người người nào Cập cổ đại, con người đã nỗ lực lợi dụng sự bốc khá của nước để khiến cho mát cơ thể. Cố nhiên lúc chậm triển khai người ai Cập mới chỉ nghĩ ra thuần tuý kiểu quạt 1 nồi nước để… làm mát. Sau Đó đến lượt người La Mã bắt đầu tiến xa hơn một tẹo có hệ thống khiến cho mát tuần hoàn bằng ống dẫn nước qua các bức tường của mình để duy trì nhiệt độ mát mẻ. những người dân thường ở La Mã cũng học bí quyết sống sót qua những đợt nắng hot bằng cách treo các tấm thảm đã nhúng nước lên cửa lều hoặc ngôi nhà của họ để "hóng gió" làm cho mát.

  Phải tới tận thế kỷ 16, Leonardo da Vinci mới chính thức phát minh ra vật dụng ẩm kế (hygrometer) và được coi là người trước hết chế tác ra "máy" khiến mát không khí cơ học chứ ko dùng những phương tiện làm cho mát hơi nước thô sơ như trước Đó nữa. Vật dụng này của Da Vinci bao gồm 1 bánh xe rỗng được nhúng ngập nước 1 phần sẽ sở hữu theo nước khi vận hành và cung cấp hơi nước khi xoay. không khí được làm mát bởi 1 lượng nước nhỏ mang theo bánh xe này bắn tung tóe và bốc hơi trong quá trình hoạt động của bánh xe.

  Sau lúc Leonardo da Vinci đưa ra các ý niệm, vào những năm đầu thế kỷ 19, các nhà cung cấp dệt may ở New England (Mỹ) cũng đã bắt đầu biết tiêu dùng hệ thống bay tương đối nước để khiến cho mát ko khí trong các nhà máy lúc phải trải qua mùa hè nóng nực. Sau chậm triển khai những cư dân miền Tây nước Mỹ cũng tiêu dùng các biện pháp như vậy (như thời cổ đại) để làm cho mát vào các năm 1920-1930.


  [IMG]
  Màng tổ ong bằng gỗ sồi hoặc rơm rạ tiêu dùng để cung cấp tương đối nước.


  [IMG]
  một trong những nguyên cái quạt hơi nước được trưng bày tại Nhật

  Mãi đến năm 1902, Willis Haviland Carrier đã có bước ngoặt trong việc kiểm soát nhiệt khi phát minh ra điều hòa không khí, nhưng vì lý do đơn giản dễ chế tác, dễ tiêu dùng và nhất là giá thành nên quạt làm mát bằng tương đối nước vẫn tồn tại song hành cho đến tận hiện tại. những cải tiến hiện tại vẫn cốt yếu tụ họp vào việc dùng hiệu quả hơn nguồn nước cũng như hiệu năng và những thay đổi về chất liệu lẫn mẫu mã.

  Cụ thể, những sản phẩm quạt khiến mát bằng tương đối nước hiện đang được nhiều dịch vụ gán mác "quạt điều hòa" và chào bán ở phổ thông nước trên toàn cầu, trong khoảng Mỹ đến Úc và những nước ở châu Phi, châu Á... dưới rộng rãi nhãn hiệu và giá tiền khác nhau.

  Quạt điều hòa hoạt động như thế nào?

  [IMG]

  Theo một bài báo trên TheAustralian định nghĩa, quạt "điều hòa" sẽ khiến mát bay khá (evaporative cooling, khác sở hữu khái niệm điều hòa ko khí đích thực - air conditioning) bằng cách bổ sung độ ẩm cho ko khí bên ngoài và sau chậm triển khai bơm ko khí ở độ ẩm cao này ra ngoài (vào ko gian mà bạn cần), lợi dụng sự bay tương đối để khiến cho mát không khí và bề mặt xúc tiếp. tuy nhiên, quạt hơi nước chỉ hoạt động hiệu quả trong không gian thoáng hoặc trong các căn phòng có cửa sổ và cửa chính đều mở toang nhằm khắc phục việc bay tương đối của khá nước.

  Về lý thuyết, không khí nóng hơn với thể giữ độ ẩm cao hơn và trái lại, bởi thế trang bị làm mát (điều hòa) kiểu này sẽ chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi độ ẩm của ko khí ngoài trời nằm ở dưới mức 30% RH (độ ẩm tương đối). Độ ẩm trong ko khí bản tính là lượng hơi nước do gió biển với vào hoặc được xả ra từ cây cối sông ngòi. Nhiệt độ không khí càng cao thì lượng hơi nước trong không khí càng lớn (trừ sa mạc và những nơi ít sông ngòi cây cối), độ ẩm khá 100% trình bày rằng ko khí chứa đầy hơi nước, đến hiện trạng bão hòa. chậm tiến độ cũng là lý do độ ẩm ở miền Bắc vào mùa nóng rất cao còn mùa lạnh lại rất tốt.

  Khí hậu Việt Nam mang thích hợp mang việc khiến mát bằng hơi nước?

  [IMG]
  Cần ko gian thoáng đạt để tận dụng sự bay tương đối của nước cho hiệu quả làm cho mát

  Trừ 1 số nơi sở hữu khí hậu ôn đới như tại Sa Pa, Đà Lạt hay có nơi thuộc khí hậu lục địa như Lai Châu, Sơn La… còn lại ở Việt Nam vốn là đất nước chịu ảnh hưởng của nhiệt đới nên độ ẩm rất cao, nhất là ở miền Bắc là vùng sở hữu khí hậu nhiệt đới bốn mùa, thậm chí có các thời khắc độ ẩm hằng ngày lên tới 80%, vượt xa ngưỡng hiệu quả của bí quyết khiến mát bằng hơi nước. nói cách khác, việc dùng quạt khiến mát bằng khá nước (còn gọi là quạt điều hòa) ở điều kiện độ ẩm này sẽ sắp như thường mang đến ích lợi gì đáng nói cho người mua, bởi lúc Đó chẳng khác biến căn phòng thành 1 lò xông tương đối, không khí kèm tương đối nước sẽ phát triển thành đặc quánh lại và người sử dụng lúc chậm triển khai sẽ cảm thấy ngột ngạt nóng nực hơn, mồ hôi không thoát được ra ngoài.

  Trái lại, ở khu vực phía Nam, nơi sắp đường xích đạo và có độ ẩm ướt hơn, chậm triển khai cũng là lý do chị em nữ giới ở miền Nam hay có theo 1 chai xịt ẩm để làm cho mát da mặt và da tay hằng ngày. Tuy việc dùng quạt khá nước ở miền Nam sẽ hiệu quả hơn miền Bắc nhưng cũng ko đạt được hiệu suất tối ưu do độ ẩm ở đây cũng thường xuyên ở mức 40-60%.

  Cần hiểu đúng định nghĩa "điều hòa"

  [IMG]
  Quạt điều hòa bày bán trong những siêu thị to
  Hiện tại do quảng bá và truyền thông đã gây ra lộn lạo định nghĩa giữa "quạt điều hòa" trong khi thực ra nó chỉ là quạt khiến cho mát bằng khá nước. do đó không nên nhầm lẫn giữa "quạt điều hòa" mang điều hòa thực sự, bởi quạt "điều hòa" này thực sự chỉ sở hữu tác dụng bổ sung thêm độ ẩm và lợi dụng sự bay tương đối để khiến mát ko khí theo dạng tiêu cực, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (độ ẩm và nhiệt độ) lúc tiêu dùng.

  Quạt "điều hòa" không sở hữu khả năng nâng cao giảm nhiệt độ chủ động như những đồ vật điều hòa ko khí thực sự. Chưa kể các chiếc "quạt điều hòa" bây giờ tiêu tốn nước và chiếm dụng diện tích tiêu dùng khá đa dạng, đòi hỏi ko gian thoáng đạt lúc tiêu dùng.


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).