Mỹ lập kỷ lục mới về mua bán vũ khí

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h' bắt đầu bởi KVT911, 11 Tháng chín 2009.

 1. Số liệu của Lầu Năm Góc cho thấy Mỹ đang tiến dần tới đỉnh cao mới trong lĩnh vực bán vũ khí cho các chính phủ nước ngoài, sắp vượt con số kỷ lục 36,4 tỷ USD vào năm ngoái.

  [IMG]
  Máy bay F-16 hay còn gọi là "Chim sấm" của Không lực Mỹ.

  Khi còn một tháng nữa là hết năm tài khóa 2009, giá trị của các hợp đồng bán vũ khí cho nước ngoài đã ở mức 35,3 tỷ USD. Đó là chưa kể đến những hợp đồng có thể sẽ được quyết vào ngày 30/9, để “đóng” năm tài khóa 2009. Thông tin được Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc tiết lộ vào ngày hôm qua.

  Ngành bán vũ khí của Mỹ đang ở trong giai đoạn bùng nổ từ hai năm qua, một phần là bởi những căng thẳng xung quanh vấn đề chương trình tên lửa đạn đạo ở Iran và Triều Tiên.

  Trong năm tài khóa 2007 gần đây, giá trị các hợp đồng bán vũ khí cho các chính phủ nước ngoài của Mỹ là 23,3 tỷ USD.

  Những nhà cung cấp lớn nhất của Lầu Năm Góc, trong đó có Lockheed Martin Corp, Boeing Co và Northrop Grumman Corp, hiện đang tìm kiếm càng nhiều thị trường nước ngoài càng tốt để “bù” cho chính sách thắt lưng buộc bụng ngân sách của Lầu Năm Góc.

  Andrew Shapiro, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị-quân sự hôm thứ tư vừa qua cho biết Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn hơn 100 tỷ USD liên quan đến các hợp đồng bán trực tiếp “thiết bị và dịch vụ quân sự” vào năm ngoái, ngoài những hợp đồng bán mà chính phủ làm trung gian.

  “Năm nay chúng tôi hi vọng được thấy một lượng các hợp đồng hơn thế”, ông cho biết tại hội nghị ngành công nghiệp quốc phòng được biết đến với cái tên COMDEF 2009. Tuy nhiên ông không rõ liệu các vấn đề kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng mua bán vũ khí giữa các chính phủ hay không.

  Năm 2008, Mỹ chiếm tới 70,1% tổng các hợp đồng chuyển giao vũ khí với các nước đang phát triển, trị giá 29,6 tỷ USD. Con số này được Cơ quan nghiên cứu phi đảng phái của quốc hội Mỹ đưa ra trong một bản báo cáo ngày 4/9 vừa qua.

  Đứng vị trí thứ hai là Nga, với 3,3 tỷ USD, hay chiếm 7,8% các hợp đồng. Pháp đứng thứ ba với 2,5 tỷ USD, hay 5,9%.

  Theo Dân trí


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).