HCM Kiếm bộn nhờ săn cao ốc cho thuê

Thảo luận trong 'Các loại đất khác HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi lyntp, 1 Tháng mười 2016.

 1. lyntp Member

  Facebook: lyntp

  Khi khách sạn mini chưa bị cạnh tranh nhiều, anh Thái cho thuê phòng giá thương lượng theo ngày, tuần thậm chí theo giờ. Gần đây, anh chuyển sang mô hình cho thuê bất động sản căn hộ trung - cao cấp. Tầng trệt các công trình này có thể dùng cho thuê mở shop kinh doanh, quán ăn, tiệm tạp hóa và quán cà phê.

  Nhà đầu tư này tiết lộ, tại thành phố 10 triệu dân như Sài Gòn có không ít đại gia ẩn mình sở hữu nhiều bất động sản nhưng không muốn thu bạc lẻ. Họ chỉ cho thuê sỉ cả tòa nhà và cần đối tác đứng ra trả tiền định kỳ bằng hình thức bao thuê dài hạn. Các đại gia này giao cho khách thuê trọn gói quyền tự tổ chức kinh doanh: ngăn phòng, chia tầng, kiếm khách thuê, quản lý...

  Vì không phải chủ đầu tư, cũng không phải chủ tòa nhà mà chỉ là đối tác đi thuê tài sản, lại được đặt cọc theo 6-12 tháng một lần tùy thỏa thuận nên anh không phải chịu áp lực chôn quá nhiều vốn. "Tôi dựa vào mạng lưới khách thuê tự phát triển được để phân phối cho thuê lại. Nếu thẩm định được tiềm năng của bất động sản có thể đạt mức lợi nhuận 10-15%/năm", nhà đầu tư này đánh giá.

  Tại một số chung cư thuộc khu Đông và Nam Sài Gòn mới đi vào khai thác được 6-18 tháng cũng xuất hiện các nhà đầu tư thuê căn hộ 2 phòng ngủ rồi cho khách thuê lại theo hình thức ở ghép. Đối tượng thuê là sinh viên có điều kiện kinh tế tốt, các nhóm nhân viên văn phòng còn độc thân có thu nhập khá trở lên.

  Đây cũng là tâm lý chung của nhiều gia đình có chút của ăn của để ở Nghệ An. Hai vợ chồng ông Quý ở phường Hưng Phúc (thành phố Vinh) đều là bác sĩ, mở phòng khám tư. Hầu như toàn bộ tiền tiết kiệm hằng tháng đều được vợ chồng bác sĩ Quý dồn vào vàng miếng. Từ ngày nghe tin sẽ cấm vàng miếng, cả hai vợ chồng như ngồi trên đống lửa và quyết định bán hết để đi mua đất. Sau hơn một tuần khảo sát, tìm kiếm, hai vợ chồng mua một miếng đất hơn một tỉ đồng ở xã Hưng Lộc.

  Chị Mai ở xã Nghi Đức Thành phố Vinh có chồng và con trai đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Lâu nay, gia đình chị vẫn có thói quen gửi tiết kiệm bằng đôla nhưng khi thấy thị trường chợ đen đóng cửa, chị đã ngay lập tức đi rút hơn 50 nghìn đôla từ ngân hàng, bán lại cho đại lí để đi mua đất. “Mặc dù chỉ bán được đô với giá 21.350 đồng nhưng khi mua được lô đất hơn một tỉ ở xã Nghi Trường, cả gia đình tôi cũng thấy yên tâm hơn rất nhiều”, chị Mai tâm sự.

  Sáng 11/3, sau khi bán được hơn 20 nghìn đôla cho đại lí thu mua ngoại tệ ở chợ Vinh, vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Nam – Bùi Thị Lan đã phóng thẳng lên huyện Hưng Nguyên để đặt tiền cọc mua đất vì sợ giá lên. “Khi thấy đôla có vẻ ảm đạm, vợ chồng chúng tôi đã bàn nhau đi mua nhà hoặc đất ở nội thành nhưng vì giá cao quá, khó có khả năng sinh lãi nữa nên chúng tôi quyết định mua ở ngoại thành, đất đẹp, giá đang mềm và còn có khả năng tăng nữa”, chị Lan vui mừng.

  - Giá nguyên vật liệu tăng cao, nhiều doanh nghiệp lo ngại dự án chậm tiến độ dẫn đến nguồn cung giảm và giá nhà bị đẩy cao. Ông nghĩ sao về điều này?

  - Thị trường bất động sản có độ trễ nhất định. Không phải cứ siết tín dụng là thị trường gặp khó khăn. Nó không giống như sản xuất xe máy hay tivi. Thị trường bất động sản thường chịu tác động của chính sách sau 2-3 năm. Chu trình của một dự án từ khâu chuẩn bị đến lúc hoàn thiện dự án phải mất 3-4 năm, có những dự án lớn phải mất 10 năm. Vì vậy, tôi cho rằng, chính sách sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường ngay lập tức.

  - Khu vực TP HCM chiếm đến 50% tổng dư nợ bất động sản, quan điểm ông thế nào khi doanh nghiệp ở miền Nam cho rằng họ đang trong tình cảnh gay cấn khi ngân hàng siết tín dụng?

  - Tất nhiên, thị trường bất động sản TP HCM lúc nào cũng lớn hơn Hà Nội. Hơn nữa nguồn vốn vay của thị trường TP HCM dành cho bất động sản chiếm nhiều hơn so với ở Hà Nội. Nguồn vốn tạo lập nhà ở của thị trường Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung chủ yếu từ tiết kiệm, họ vay để xây nhà chứ không phải đi mua nhà. Bởi vậy, tôi cho rằng tỷ trọng vốn vay dành cho bất động sản giữa hai miền có sự khác biệt. Thị trường Hà Nội chưa bị ảnh hưởng nhiều lắm bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ, nghĩa là khả năng mua nhà của người dân thủ đô vẫn còn.

  - Các đô thị thương mại ngày càng nở rộ trong khi dự án nhà thu nhập thấp mới chỉ đếm trên đầu ngón tay và người dân vẫn phải chật vật mới mua được. Bộ giải quyết bài toán này thế nào thưa ông?

  - Phải đa dạng hóa các loại hình nhà ở. Tôi cho rằng chúng ta cần thiết xây những đô thị nhà thu nhập thấp nhưng thực tế khi chúng tôi nghiên cứu thì không hề khuyến khích việc tách riêng giữa đối tượng nhà thu nhập thấp với thu nhập cao. Bởi vấn đề quan trọng là phải làm sao hài hòa giữa các đối tượng với nhau. Các đối tượng sẽ được hưởng hạ tầng công bằng như nhau. Trong chiến lược phát triển nhà ở, Bộ cũng đang chủ trương đổi mới hình thức phát triển nhà ở kể cả nhà thương mại lẫn nhà thu nhập thấp để Nhà nước có thể điều tiết linh hoạt các mô hình.

  - Vì sao, Bộ không đưa ra các cơ chế ưu ái cho các chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp thưa ông?

  - Trong các quy định hướng dẫn về quy chế nhà thu thập thấp, chủ đầu tư được phép huy động vốn sau khi xong móng. Thực tế, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành thu hồ sơ để bán nhà thu nhập thấp trong khi mới chỉ hoàn thành xong phần móng thôi. Bộ Xây dựng cũng đã có quy định đảm bảo để doanh nghiệp xây nhà thu nhập thấp không bị lỗ.


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).