Không chỉ là 'Gia tài tuổi 20'

Thảo luận trong 'Buôn chuyện | Các nhóm chém gió nổi tiếng' bắt đầu bởi nguyenhanh1975, 29 Tháng năm 2010.

 1. Nổi lên từ tác phẩm đầu tay 'Gia tài tuổi 20' được nhiều đọc giả trẻ yêu thích. Lưu Quang Minh không chỉ dừng lại ở hai tiếng 'Nhà văn' mà còn nhiều hơn thế nữa !  [IMG]  - Sau Gia tài tuổi 20, có vẻ thấy Lưu Quang Minh (LQM) nổi tiếng hơn thì phải ?


  - Cảm ơn Đẳng Cấp Sao. Không dám nhận “nổi tiếng hơn”, ồn ào nào rồi cũng sẽ qua. Minh chỉ nhủ lòng phải luôn nỗ lực từng ngày, cố gắng xây dựng dần cho mình một “thương hiệu” riêng, không chỉ là thương hiệu truyện ngắn Lưu Quang Minh.


  - Nhưng chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến. Minh cảm thấy thế nào khi một người trẻ viết sách. Ở khía cạnh nào đó thì sự trải nghiệm vẫn không thể bằng những người lớn hơn ? Điều này có ảnh hưởng gì đến tác phẩm của Minh không ?


  - Đây là trở ngại của đa số người viết trẻ, Minh cũng không ngoại lệ. Tự biết thế nên chỉ còn cách phải “nạp” thêm thật nhiều. Và không gì hơn là mở lòng mình ra. Bù lại, Minh nghĩ lợi thế của người viết trẻ là khả năng nắm bắt, tiếp cận nhịp sống hiện đại tương đối dễ dàng. Những tâm tư tình cảm của lớp trẻ cùng trang lứa ít khi nào trở nên quá đỗi xa lạ với mình.


  - Đa số truyện ngắn của Minh đều hướng về Gia đình. Vậy bản thân Minh nghĩ thế nào về hai chữ Gia đình ? Và có nghĩ là trong tương lại sẽ tiếp tục cho ra đời một tác phẩm nữa không ?. dụ “Gia tài tuổi 30” chẳng hạn ?

  - Ai cũng đều mơ ước cho mình một gia đình êm ấm, bình yên. Bản thân Minh cũng vậy. Gia đình mà bố mẹ và con cái hiểu nhau, thông cảm được cho nhau thì còn gì bằng. Giấc mơ về gia đình của Minh chỉ giản đơn như thế. Minh nghĩ mỗi phút giây mình sống đã là một gia tài vô giá. Phải, thời gian. Cứ sống hết mình để đừng phí phạm cái gia tài vô giá ấy, thì một “Gia tài tuổi 30” thực sự cũng không hề xa xôi đâu, phải không Đẳng Cấp Sao

  [IMG]

  - Dư luận có vẻ phản ứng rất tốt về tác phẩm đầu tay của Minh. Điều này có đủ động lực để Minh sẽ cho ra đời những tác phẩm có giá trị hơn ?

  - Minh sẽ là một “chú kiến” chăm chỉ tích lũy từng ngày cho cái tổ của mình thêm đầy. Gia tài tuổi 20 chỉ là khởi đầu của sự tích lũy ấy… cho đến ngoài 30 theo anh nói và hơn nữa. Mong rằng ngày ấy Minh không còn xem tác phẩm đầu tay này như một gia tài, chỉ là thứ gì đó bé tẹo thôi !

  - Nếu một ngày nào đó có người nhận xét rất khách quan rằng: tác phẩm đó cũng thường thôi (ý nói là tác phẩm Gia tài tuổi 20 ) ? thì Minh sẽ phản ứng thế nào ?

  - Bản thân Minh đánh giá cao những lời phê bình hơn là khen ngợi. Vì một góp ý chân thành dẫu khó nghe còn đáng quý hơn ngàn lần vạn lời tụng ca có cánh. Nên dẫu buồn Minh cũng rất mong những lời nhận xét khách quan như thế, để mình tránh khỏi ảo tưởng và không ngừng hoàn thiện.

  - Một người trẻ viết truyện có gì khác so với một người lớn tuổi hơn ? Bây giờ có thể gọi minh là “Nhà văn” được chưa nhỉ ?

  - Minh không thấy có gì khác. Với Minh văn chương không có tuổi. Những nhà văn lớn tuổi vẫn có thể viết cho thiếu nhi thì ngược lại, tại sao một người trẻ không thể viết ra những gì chín chắn, già dặn hơn tuổi của mình? Danh xưng “Nhà văn” đối với Minh là điều gì đó cao quý lắm. Minh ước mơ một ngày không xa sẽ đường hoàng được mọi người công nhận với danh xưng đó. Càng nghĩ đến Minh càng tự động viên mình: cố lên nào Lưu Quang Minh, nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa ước mơ!

  Hãy tạm nhường danh xưng đó lại cho ngày không xa ấy nhé.  <I>[IMG]</I>


  - Công bằng mà nói thì lực viết của Minh không đến nổi quá tệ. Trong khi đó, hiện nay lĩnh vực truyền hình và sân khấu đang rất khát kịch bản. Minh có nghĩ một ngày nào đó sẽ trở thành nhà biên kịch chuyên nghiệp không ?

  - Tạm thời Minh chỉ muốn gắn bó với thể loại truyện ngắn thôi. Nhưng biết đâu được, một ngày đẹp trời, gặp một duyên may nào đó…  - Nếu có, Minh sẽ thích viết về đề tài gì ? Vẫn là Gia đình chứ ? Hay là một cái gì đó phá cách và dữ dội hơn ?


  - Không chỉ là Gia đình. Những điều nhỏ nhặt đều có thể trở thành nhiều câu chuyện thú vị. Ai cũng đều có một gia tài nếu biết chắt chiu từ những điều nhỏ nhặt nhất cơ mà. Phá cách và dữ dội cũng hay, nhưng Minh thích những câu chuyện nhẹ nhàng mà đọc xong rồi vẫn còn đọng lại trong lòng thật nhiều cảm xúc hơn.  Lê Thắng thực hiện
  Ảnh: do NV cung cấp
  Nguồn: dangcapsao.vn


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).