HCM Hướng dẫn cách chọn mua, khai ấm và dưỡng ấm tử sa

Thảo luận trong 'Thủ công mỹ nghệ HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi decon28, 9 Tháng hai 2017.

  1. decon28 New Member

    Facebook: decon28

    Đầu tiên hết, Sau khi mua về, việc đầu tiên cần phải làm đó là, các trà nhân thường “Khai ấm” trước khi sử dụng để đánh thức ấm tử sa.

    [IMG]

    Hãy làm theo các bước hướng dẫn khai ấm dưới đây, tin chắc rằng bạn sẽ có được một chiếc ấm tử sa tốt nhất để uống trà.
    1. Nấu ấm
    + Hãy sử dụng nước ấm để lau chùi sạch sẽ các vết bẩn bên ngoài lẫn bên trong của chiếc ấm tử sa
    Lưu ý: Không được phép sử dụng chất tẩy rửa hay các loại giấy nhám để cọ lên thành ấm
    + Cho ấm vào nồi, đổ nước ngập hơn 2 lần so với ấm và đun lửa nhỏ trong vòng 2 đến 2 tiếng rưỡi, mục đích giúp thổ khí và hỏa khí của ấm được giảm đi. Đun xong để nguội, vớt ấm ra để ráo nước.

    2. Phân Giải
    Trong quá trình đun ấm, hãy cho tiếp một miếng đậu hủ vào trong ấm và tiếp tục đun trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ vì trong đậu hủ có chất thạch cao giúp làm phân giải những chất kim loại độc hại trong ấm. Sau đó hãy vớt ấm lên rồi lau sạch

    3. Thanh lọc
    Cũng chuẩn bị một nồi nước mới, cho nước ngập ấm. Sau đó cho thêm một đoạn mía đường vào nồi nước và đun lên trong khoảng một tiếng với lửa nhỏ, chất đường có trong đoạn mía sẽ giúp thanh lọc ấm tốt hơn. Sau khi đun xong, để nguội, vớt ấm ra rửa sạch để ráo nước.

    4. Tái sinh
    Hãy chuẩn bị sẵn nồi nước mới, cho nước ngập gấp 2 lần ấm, Tiếp theo, tùy theo sở thích mà bạn hãy cho vào nồi khoảng 0,5 kg trà vào đun cùng với ấm, nhớ cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Tốt nhất là Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm, Long Tỉnh.

    [IMG]

    Sau khi nồi đã nguội, bạn hãy vớt ấm ra lau khô là có thể sử dụng được. Qua bước này, ấm đã hút được tinh hoa của trà sẽ không phải là đồ "vô sinh khí" nữa.

    Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng duy nhất loại trà được đun cùng chiếc ấm này, tránh việc sử dụng chiếc ấm để pha loại trà khác Vì sẽ làm mất đi sự tinh túy thấm nhuần bên trong chiếc ấm này, hương vị trà sau khi pha sẽ có sự hỗn tạp khiến cho chiếc ấm trở nên tầm thường.

    Để có được một ấm tử sa chất lượng có thể pha ra những ly trà với hương vị tuyệt vời nhất thì khai ấm chính là công đoạn không thể thiếu khi rước ấm tử sa về

    Cách dưỡng Ấm Tử Sa
    Trong quá trình sử dụng ấm, để ấm có thể lưu giữ nhiều hương vị hơn thì không thể thiếu đó là dưỡng ấm.
    Khai ấm là công đoạn bắt buộc trước khi sử dụng ấm tử sa, nhưng vì ấm đã có sinh khí nên cần phải có quá trình dưỡng ấm sau khi sử dụng một thời gian. Dưỡng ấm nhằm giúp cho chiếc ấm tử sa của bạn có thể giữ được hương vị tinh túy sau một khoảng thời gian sử dụng. Trái với quá trình khai ấm, Nếu như quá trình khai ấm diễn ra rất nhanh chóng thì việc dưỡng ấm đòi hỏi nhiều quy trình cầu kì hơn. Dưỡng ấm cũng như dưỡng tính. Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc tiềm ẩn bên trong, độ sáng bóng và màu của đất hội tụ bên trong. Ấm trà Tử sa giống như người quân tử, khiêm tốn và nghiêm khắc với chính mình. Có rất nhiều phương pháp dưỡng ấm khác nhau được mỗi trà nhân áp dụng nhưng đều có các nguyên tắc cơ bản giống nhau gồm 5 điểm cần chú ý:

    [IMG]

    1. Khi pha trà và thưởng trà cần luôn luôn tưới nước trà (trà chuyên dùng pha ấm đó) lên ấm
    2. Khi rửa ấm rửa sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa.
    3. Khi rửa xong, dùng dẻ sạch lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm;
    4. Sau khi lau xong để ấm nơi khô ráo sạch sẽ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời;
    5. Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.

    Trong quá trình dưỡng ấm cần thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.

    Hy vọng rằng những chia sẻ của Gốm sứ Hoàng Gia về cách khai và dưỡng ấm sẽ giúp cho quý trà nhân cảm nhận hết được tinh hoa của ấm tử sa trà hảo hạng!

    Mọi thi tiết vui lòng liên hệ:
    GỐM SỨ HOÀNG GIA
    HCM: 193 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, TP.HCM
    Hà Nội: Xóm 4, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
    Email: info@gomsuhoanggia.vn
    Hotline: 0947.836.567 (Mr.Long)


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).