HD (High Definition Thread) là gì? Bạn có biết?

Thảo luận trong 'Chia Sẻ' bắt đầu bởi glassshoes31, 2 Tháng mười hai 2009.

 1. HDTV hay High Definition Television đã và đang là một cuộc cách mạng trong chuyện nghe nhìn giải trí. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn dân công nghệ, IT, AV cũng ít nhiều biết về cái này. Còn bạn nào không biết gì thì có thể đọc tham khảo ở _http://en.wikipedia.org/wiki/High-definition

  Những ai đã từng một lần coi phim HD trên máy tính hay trên TV độ phân giải cao đều không ít thì nhiều mê mẩn. Tớ cũng như không ít anh em ở đây, chỉ cần thử 1 lần là đã nghiện ngay.Tớ cam đoan với mọi người, ai đã xem HD rồi, không muốn coi lại mấy cái phim DVD-Rip nữa hay thậm chí DVD nữa.

  Hiện giờ các nội dung High Denifition trên internet để download về máy tính bắt nguồn từ:

  1. Stream rồi encode lại từ các kênh truyền hình HDTV, các kênh này đã rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu.
  2. Rip từ các lọai định dạng đĩa High Definition như Bluray hay HD-DVD ( Cũng đã rất phổ biến ở Mỹ, Châu Âu tuy giá rất đắt). HD-DVD đã chết cách đây mấy tháng, nên hiện giờ, tất cả nội dung mới, đều từ Bruray.

  Đối với người dùng máy tính mê HD và dân chơi AV ở Việt Nam, HDTV quá sức xa vời. Chất lượng phát sóng truyền hình cáp, vệ tinh của các broadcaster hoặc Cable-TV service provider thì chỉ hơn đĩa VCD một chút. Nếu có bộ giải mã, receiver tốt thì chất lượng tối đa có thể đạt được cũng chỉ bằng DVD là hết.
  Còn Bluray thì chỉ dành cho một số lượng rất ít dân chơi AV có tiền hoặc collector vì giá thành trên trời của đĩa và disk player. Chưa kể nội dung hết sức hạn chế của nó khi nhập về Việt Nam.

  Vì vậy, đối với đại đa số mọi người, chỉ còn 2 cách để tiếp cận với High Definition:

  1. Download nội dung HD từ internet bằng bittorrent hoặc rapidshare
  2. Mua phim HD-rip từ các cá nhân trong các trang web mua bán, rao vặt và công nghệ

  Tớ xin nói một chút về cách số 1. Bittorrent và các public tracker của nó thì phần lớn người dùng máy tính có download từ internet đều biết. Thế nhưng phần lớn các HD content ở trong các public tracker như torrentspy, isohunt hay piratebay chỉ thấy những cái popular nhất. Ngoài public tracker là các private tracker, nơi HD content nhiều hơn và tốc độ download cũng nhanh hơn rất nhiều public tracker. Anh em ở đây chắc cũng biết về cái đấy nhưng cũng xin nói thêm cho những ai chưa biết hiểu rõ hơn. Private tracker là những torrent site bắt bạn phải đăng ký mới được download torrent file, và bất kỳ file torrent nào bạn download/upload hay leeching/seeding đều được site ghi record lại. Mục đích để làm gì? Để tránh tình trạng Hit-and-Run của tâm lý đại đa số người dùng, có nghĩa là dành hết bandwidth để download cho nhanh mà không upload, down xong tắt ngay. Trong các pirate tracker đó, nếu ratio của bạn, có nghĩa là tỉ lệ download/upload xuống dưới một mức nào đó thì bạn sẽ tự động bị ban IP hay bị lock nick. Và tất cả các pirate tracker đều giới hạn số người đăng ký tối đa, mục đích để tránh tình trạng lock nick này thì register nick kia. Vì có một cái strict policy như vậy nên những user của private tracker đều rất nghiêm chỉnh chấp hành, down cái gì xong là để seed tới già. Kết quả là tất cả những torrent down từ private tracker đều down nhanh hơn điện giật vì ai cũng seed và ai cũng muốn cải thiện cái ratio của mình. Những ai đăng ký trước ở các pirate tracker đều được lợi rất nhiều, những ai đăng ký sau thì hơi vất vả vì phải để seed mòn mỏi. Và vì có cấu trúc như thế nên tất cả những gì mới nhất hot nhất, private tracker đều có trước. Và hiện giờ phần lớn các private tracker, nếu muốn đăng ký thì phải có invitation, có nghĩa là có ai mời, bạn mới được vào.
  Một số private tracker tiêu biểu: demonoid, torrentleech, revolutiontt, filelist..

  Quay trở lại chuyện High Definition. Ngay cả khi bạn là thành viên của các private tracker, các nội dung HD đều không có nhiều để download. Tại sao thế? đơn giản là database của các private tracker đều dành chỗ chứa những thứ khác như nhạc, game, software ... Vì lý do đó, các private tracker chuyên dành cho HD content ra đời. Hiện giờ trên internet có 2 trang web lớn nhất cho HD, đó là HDbits.org và BiT-HDTV.com. Tổng cộng 2 website này có gần 10 ngàn nội dung HD, từ phim, nhạc, porn tới trailer game, nhưng nhiều nhất vẫn là phim. 2 trang web này đã close registration từ lâu và thậm chí close cả invitation. Một trang web khác ra đời cách đây nửa năm và đang trở thành 1 ngôi sao sáng trong các HD private tracker là hd-bits.ro. Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng hd-bits.ro với chính sách mềm dẻo, cách quản lý nội dung hiệu quả và quan trọng nhất và vẫn đang cho registration, đã vươn lên trở thành 1 HD tracker yêu thích của nhiều người. Hiện giờ hd-bits.ro đang đe dọa vị trí thứ 2 của bit-hdtv.

  Một số anh em ở đây sẽ thắc mắc, với tình hình internet ở Việt Nam thế này thì download upload cho đến mùa quýt mới xong, rồi làm sao giữ được cái ratio? Rất đơn giản, HDBits.org, BiT-HDTV.com và hd-bits.ro hiện nay đang có rất nhiều các free-leech torrent, có nghĩa là các file torrent mà nó cho down thỏai mái, không bị trừ vào ratio nhưng UPLOAD THÌ ĐƯỢC CỘNG. Điều này cực kỳ có lợi cho những newbie, vì không phải lo down ít down nhiều hay sợ không seed được, cứ down thỏai mái rồi để nó seed từ từ, lúc nào ratio thấy đủ rồi thì down những cái khác mình thích.

  Đây chỉ là một vài thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu làm quen với HD. Hy vọng rằng với bài viết này, tất cả mọi người sẽ tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm để mọi người ai cũng thể tìm thấy cái mình cần tìm ở đây

  Ratio là gì?
  Ratio là tỉ lệ giữa dung lượng download & dung lượng upload, dụ: sau khi ta download 1 file phim có dung lượng 5Gb và đến thời điểm đó ta upload được 2.5Gb thì ratio của ta là 0.5. Hầu hết các private torent site đều đưa ratio vào luật làm điều kiện ràng buộc cơ bản để tránh các user chỉ download mà không upload. dụ:
  • Đối với hdbits.org luật của nó là: "Users with a ratio below .45 & who downloaded more than 10 GB for 1 week (7 days) will be warned to correct their ratio. They will be able to leech 2 torrents. If they don't fix their ratio after 2 weeks they will be automatically demoted to upscale and limited to 2 torrents max. Upscales will have 2 weeks to increase their ratio or their account will be disabled"
  • Đối với hd-bits.ro: "If your ratio drops under 0.50, after three days you will receive a WARN(). If you do not raise your ratio above 0.50 in 7 days after being warned, your account WILL be deleted. However, this is available only for accounts who are at least 4 weeks old"
  Như vậy bạn phải đọc kỹ rule của site, chú ý đến ratio của mình --> donwload hợp lý để tránh bị lock account oan uổng.

  Làm sao để duy trì ratio tốt?
  Việc duy trì ratio tốt ngoài việc giúp ta tránh bị mất account mà nó còn cho phép ta sẵn sàng download các phim hay, mới mà không phải chờ đợi đủ ratio
  • Lợi dụng tối đa các torent freeleech
  • Lợi dụng các phim mới, các phim được quảng cáo nhiều --> khi vừa xuất hiện là down ngay và cố gắng seed càng lâu càng tốt. dụ: bạn thấy Transformer được quảng cáo khá nhiều vào hè 2007 --> đối với từng site riêng thông thường là sau 1 khoảng thời gian nhất định phim đc chiếu trên rạp sẽ xuất hiện ở torent & cho phép down dụ ở hd-bits.ro là 2 tháng sau. Vậy bạn nên canh tầm 2 tháng sau khi Transformer bắt đầu chiếu để down load sớm bằng torent --> seed hết cỡ. Nhiều khi những phim hay bạn có thể ăn ratio đến cả năm.
  • Đối với một số site, 1 phim nó cắt ra thành rất nhiều file con (torrent-damage.net), bạn có thể down load 1 vài file con rồi seed, cách này đôi khi khá hiệu quả, 1 file con bạn down 45Mb nhưng có thể seed hàng vài trăm Mb. Cách này ăn ít nhưng được cái ít rủi ro mất ratio do phải down hàng vài Gb
  • Top 10 torents: nhiều site công bố top 10 các torent active nhiều nhất, các torent tổng dung lượng transfer nhiều nhất, bạn có thể download các file này và seed lâu dài <-- cái này thế nào cũng ăn ratio. Nhưng nếu bạn là người tới sau, đã có vài trăm seeder, bạn phải seed thật lâu.
  • Phải thật kiên nhẫn đối với việc nuôi ratio, nói thật nuôi nó còn mệt hơn nuôi cho-mèo kiểng nữa á.
  • ĐỪNG BAO GIỜ CHEAT RATIO, tất cả các private tracker đều có bộ dò tìm những kẻ gian lận, bạn có thể ăn cắp vài chục Gb download nhưng 1 ngày xấu trời nào đó account của bạn sẽ ra đi vĩnh viễn.

  Trên đây là vài kinh nghiệm mình biết được từ những người trước, viết lại để anh em đi sau biết + bổ sung. Chúc sự nghiệp HD anh em phát triển

  Thêm một kinh nghiệm nữa mình thường dùng nè:
  Bạn nên có có nick ở nhiều private tracker, đặt biệt là những tracker có nhiều freeleech như hd-bits.ro. Để tận dụng đường up của mình và cải thiện ratio ở những tracker khắc nghiệt khác như bit-hdtv hay hdbits.org, bạn nên tiềm kiếm các freeleech(dù bạn không có nhu cầu với file freeleech đó), sau đó so sánh file freeleech ấy có với file bên bit-hdtv hay hdbits.org(đọc info của nó ấy). Nếu trùng rồi thì bạn bắt đầu down, xong rồi vào tracker không freeleech file đó down torrent ấy về, mở client add vào nhưng không chọn down cái gì trong nội dung torrent ấy cả, nhưng lại chọn nơi lưu là nơi mình vừa down xong từ tracker freeleech. Như thế tracker sẽ kiểm tra xem mình có đủ và đúng file không, nếu các bước trên bạn làm xuông sẻ thì bạn sẽ trở thành seeder ngay(cho cả 2 tracker). Chúc vui!


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).