HCM Rong nho (Nho biển - Sea grape)

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi nxg001, 5 Tháng sáu 2010.

  1. nxg001 New Member

    Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera J.A.g. từ lâu đã được sử dụng phổ biến như một lọai rau ăn ở các nước, đặc biệt là ở Philippines, Nhật Bản, …
    Rong Nho Biển là một loại thực phẩm thiên nhiên giàu các khoáng chất như : Iod, Fe, Ca, Mg, Na, K, vv … và các Vitamin A,C rất cần thiết cho cơ thể con nguời ở mọi lứa tuổi .


    * Tác dụng của Rong Nho Biển : Rất tốt cho sức khỏe
    -Phòng chống các bệnh như : Bệnh đường ruột, tiểu đường, huyết áp, Bướu cổ ,thiếu máu ,suy dinh dưỡng…
    -Giúp việc nhuận trường ,kháng khuẩn đường ruột ,hấp thụ các kim loại độc hại trong cơ thể con người và thải ra ngoài qua đuờng bài tiết.
    -Đặt biệt hiện nay người ta sử dụng rong nho như một loại Mỹ Phẩm tự nhiên, làm đẹp da hoặc làm nguyên liệu để massage toàn thân rất hiệu quả. Chất Caulerparine trong rong nho kích thích ăn ngon miệng, có tác dụng diệt khuẩn và gây tê nhẹ. Vì vậy, giúp bảo vệ đường tiêu hóa, làm sạch các lỗ chân lông và bề mặt da, chống lão hóa và chống béo phì …


    * Cách dùng Rong Nho : Rất đơn giản và phổ biến .
    Rửa sạch bằng nước ngọt rồi ngâm vào tô nước đá (để tránh vị tanh của đồ biển - vị chung của đồ biển) rong nho sẽ giòn giòn (ăn bao nhiêu bỏ vào tô nước đá bấy nhiêu vì rong nho sẽ bị teo lại sau 30') dùng trực tiếp như một dạng rau xanh với các loại nuớc chấm thông thường:
    -Xì dầu wasabi (mù tạc) chanh đường.
    -Sốt mayonnaise tương ớt .
    -Muối tiêu chanh … tuỳ khẩu vị hoặc ăn kèm với các món ăn đã được chế biến sẵn.
    Ép nho để uống:
    Rong nho rửa sạch, dùng máy xay sinh tố say lọc lấy nước ép. Đối với người tiểu đường có thể dùng trực tiếp sau khi lọc. Hay có thể thêm mật ong hoặc đường tùy thích. Bạn sẽ có món nước rong biển thanh nhiệt và bổ dưỡng. Dùng lâu ngày như là liệu pháp tốt cho sức khỏe.
    Dưỡng da làm đẹp:
    Dùng khăn vải nhỏ mịn, gói 1its (50gr) nho biển, nhồi cho dập ra, khi chất nhờn trong vắt thấm ra ngoài, cầm nguyên bọc đó thoa lên da mặt hoặc toàn thân. Sau 15 phút rửa sạch, mỗi ngày làm 1 lần trước khi đi ngủ.


    *Cách bảo quản Rong Nho : Dễ dàng và tiện lợi .
    -Đối với Rong tươi : Thời gian bảo quản đến 10 ngày .Rong được để nơi thoáng mát.
    Chú ý : Không để Rong trong tủ lạnh hoặc ngoài nắng.

    - Đối với Rong muối đóng gói : Thời gian bảo quản đến 3 tháng ,để nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh .Khi dùng, vớt Rong trong bị ngâm vào nước ngọt từ 2 đến 3 phút Rong sẽ tươi lại bình thường và đưa vào sử dụng.




    [IMG]


    [IMG]

    [IMG]

    [IMG]

    [IMG]



    [IMG]

    [IMG]

    ====>>> CÁC MÓN ĂN NGON CHẾ BIẾN TỪ RONG NHO:
    1.Gỏi rong nho tôm tươi
    [IMG]
    Nguyên liệu:
    100g rong nho, 1 quả dưa leo (khoảng 100g), 20g càrốt sợi, 100g tôm sú (6 con), 50g chả lụa, ớt cắt sợi, 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước cốt chanh.
    Chế biến và trình bày:
    Nước mắm trộn gỏi: Hoà tan nước mắm đường nước cốt chanh (chua hay ngọt tuỳ khẩu vị). Dưa leo bỏ hột cắt sợi, 20g càrốt, chả lụa cắt sợi. Tôm hấp chín bóc vỏ, chẻ đôi.
    Trộn rong nho dưa leo càrốt, xếp ra dĩa trên mặt xếp tôm và chả lụa, sau đó rưới nước mắm trộn gỏi. Rắc ớt sợi lên trên.
    Lưu ý: Khi trộn rong nho bạn nên nghiêng về vị chua ngọt vì rong nho đã có sẵn vị mặn. Khi trộn rong nho phải dùng ngay, nếu để lâu rong nho sẽ bị ra nước và món gỏi sẽ bị mặn
    Thông tin về rong nho
    • Tên tiếng Nhật của rong nho là umibudo, vì rất giống các chùm nho nên tiếng Anh gọi là sea grape.
    • Là một loại tảo lục, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất khoáng nhiều nhất là sinh tố, canxi, sắt nên rất thích hợp cho sức khoẻ.
    • Khi dùng rong nho, muốn thật ngon, bạn nhớ đặt rong nho lên một tô nước đá đập thật nhuyễn, thời gian khoảng 10 phút, vị mặn có trong rong nho sẽ giảm bớt, rong nho sẽ giòn hơn.

    2.Món rau cho bé
    [IMG]

    Các bé thường ít thích ăn rau nhưng nếu mẹ khéo léo kết hợp làm những món rau trộn nhiều màu sắc, bé sẽ rất thích ăn. Những món này lại có thể giúp bé bổ sung đủ dưỡng chất từ các loại rau củ.
    Thuyết phục bé ăn món rau trộn bổ dưỡng này có vẻ hơi khó đấy! Bạn hãy thử ''dụ'' bé ăn vài cọng rong nho trước xem, vị giòn mát của rau sẽ làm bé thích ngay.
    Bó xôi, đậu hũ xốt chua
    Nguyên liệu: 100g lá bó xôi non, 1 miếng đậu hũ non, 50g rong nho, 20g củ cải đỏ, 20g cà rốt, 10g hành boa-rô (tỏi tây), 1 thìa súp đường
    Xốt chua: 4 thìa súp tương 2 thìa súp chanh 2 thìa súp giấm 1 thìa súp đường, khuấy đều
    Thực hiên
    1. Lá cải bó xôi rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 5cm. Đậu hũ non trụng sơ, cắt miếng vừa ăn, để nguội. Rong nho rửa sạch, để ráo
    2. Củ cải đó rửa sạch, cắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. hành boa - rô rửa sạch, chẻ sợi nhỏ. Tất cả cho vào tô ngâm khoảng 10 phút với 1 thìa súp đường, vớt ra để ráo nước.
    3. Cho cái bó xôi, củ cải, cà rốt, hành boa rô, rong nho vào tô, rưới xốt chua lên, trộn đều, để khoảng 5 phút
    4. Bày ra củ trộn ra đĩa, cho đậu hũ non cắt miếng lên, có thể chấm thêm với nước tương pha tương cà.
    3.
    Cá hireko nướng và rong nho xào
    [IMG]


    Những hạt rong nho li ti, giòn lụp bụp như trứng cá hợp cùng hireko nướng thấm đẫm hương vị biển

    Khẩu phần 4 người.
    Mức độ Rất dễ
    Thời gian chuẩn bị 1 giờ
    Thời gian chế biến 20 phút

    Nguyên liệu:
    200g cá hireko
    50g cá thác lác
    100g rong nho
    2 cây sả tươi
    1 thìa cà phê tỏi băm
    1 thìa cà phê hành băm
    1/2 thìa cà phê tiêu
    1 thìa cà phê nước cốt chanh
    1 thìa súp dầu ăn
    1/2 thìa súp rượu trắng
    1 thìa cà phê nước tương LISA
    1/2 thìa cà phê đường merin
    2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
    1/2 thìa cà phê bột ngọt AJI-NO-MOTO
    1/2 thìa cà phê đường
    1/2 thìa cà phê muối
    Cơm trắng

    Thực hiện:
    - Cá hireko chừa lại 50g xay nhuyễn để quết cùng cá thác lác
    - Phần còn lại ướp với nước tương LISA, đường merin, nước cốt chanh và 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon, để thấm
    - Cho tiêu và 1/2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon vào hỗn hợp cá thác lác và cá xay, quết nhuyễn. Trải miếng phi-lê cá hireko ra, trét nhân cá thác lác vào giữa, cuộn chặt lại rồi xiên từng cuộn vào cây sả. Đem nướng hoặc chiên trên chảo ít dầu
    - Rong nho biển rửa và ngâm nhiều lần cho sạch và bớt tanh, sau đó trụng thật nhanh qua nước sôi. Bắc chảo nóng, cho dầu vào phi thơm hành tỏi. Thả rong nho vào xào thật nhanh tay, nêm muối, đường, bột ngọt rồi đổ rượu trắng vào đảo qua tắt bếp
    - Xếp cá ra đĩa. Ăn kèm rong nho xào và cơm trắng hoặc cơm sushi.

    Năng lượng cho mỗi khẩu phần 634.95kcal
    Protein 47.55g. Glucid 15.125g. Lipid 41.07g.

    Mách nhỏ:Hireko là loại cá Nhật, thường bán dạng phi-lê sẵn, có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán sản phẩm Nhật. Merin là đường dạng lỏng, mua ở nơi bán nguyên liệu làm bánh.

    Salad rong nho
    [IMG]
    Là một món salad mới rất lạ miệng và ngon mà nếu chưa biết, bạn hãy thử một lần...
    Vật liệu:

    500g tôm, 1 hộp rong nho, 1 củ hành tây tím, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi phi vàng, 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước nguội, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, sà lách và lá tía tô trang trí.
    [IMG]

    Thực hiện:
    1. Tôm để vỏ và đầu, rửa, để ráo, khuấy đều tương ớt dầu tỏi phi cho tôm vào ướp 30 phút, cho vào lò nướng vàng.
    2. Hành tây tím bào sợi ướp dấm và đường 30 phút, cho ra rổ vắt ráo, gỡ rời, cho vào tủ lạnh.
    3. Rong nho rửa nhẹ tay để ráo, ướp rong nho với đá đập nhỏ trước khi dọn 5 – 10 phút.
    4. Khuấy đều dấm nước cốt chanh nước nguội muối đường, cho dầu mè tiêu vào khuấy đều.
    5. Trải hành tây tím vào lòng đĩa, bày rong nho lên trên, xếp tôm nướng vào đĩa, trang trí sà lách và lá tía tô, rưới hỗn hợp nước dầu dấm lên rong nho khi dùng.



    Chúc mọi người có thêm nhiều món ngon với rong nho chiêu đãi cả nhà và bạn bè nhé! [IMG]
    Vui lòng liên hệ đại lý chính thức tại tp. Hồ Chí Minh:
    -39 Huỳnh Thúc Kháng, q.9,tp. Hồ chí Minh.
    -A12-07, cc Mỹ Kim, quận Thủ Đức, HCM.
    ĐT: 08.62834952
    0909 740940 (Trung)

    0983.514.263 (Thư)
    email: rongnhohcm@gmail.com



    www.tritinseagrapes.com

    * Giá bán tại tp. Hồ Chí Minh:
    1. Rong tươi:
    - Hộp 0,5kg: 75.000vnđ/1 hộp
    - Hộp 1kg: 150.000vnđ/1 hộp
    2. Rong muối:
    - Gói 100gr: 20.000vnđ/1 gói


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).