HCM Nhận đặt bánh Bá Trạng

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi quang12, 12 Tháng sáu 2010.

  1. quang12 New Member

    bánh bá trạng là bánh chỉ có trong dịp tết Đoan Ngọ của người Hoa ( mùng 5/5 ) chỉ cần ăn qua 1 lần là nhớ mãi hương vị của loại bánh này ...
    Má mình làm bánh này vào mỗi dịp mùng 5/5 âm lịch hàng năm
    để tặng cho bà con hàng xóm và năm sau có người lại hỏi xin có người lại hỏi mua ,, mỗi năm lại càng nhiều người đặt mua , số lượng bánh của những khách quen qua mỗi năm cũng ngày càng nhiều.Và má mình đã làm loại bánh này hơn 20 năm nay !


    mình xin trích nội dung 1 bài báo giới thiệu về bánh Bá Trạng :
    [IMG]
    Bánh bá trạng là một loại bánh của người Hoa, thường được dùng để cúng trong dịp tết Đoan Ngọ (mùng 5-5 âm lịch). Nhìn về hình dáng bên ngoài, bánh bá trạng tương tự như bánh ú của Việt Nam, nhưng to hơn, vị đậm hơn và có nhiều nhân hơn. Về lịch sử, chiếc bánh có nguồn gốc từ đâu vẫn còn nhiều tranh cãi


    Nguyên liệu đầu tiên để làm bánh bá trạng phải kể đến là đậu luộc, được chế biến khá công phu. Khi đậu mềm sẽ được vớt ra, để ráo. Người ăn sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của đậu, vị mặn của thuốc bắc và mùi thơm của thảo dược. Nếu làm không khéo, đậu sẽ có vị chát đắng, rất khó ăn!
    Bánh bá trạng bắt buộc phải có đậu phộng. Bánh bá trạng mà không có đậu phộng là biết ngay đồ... dỏm!
    Vỏ ngoài của bánh gồm có nếp và đậu, người làm bánh sẽ cân nhắc lượng đậu và ''ngắm nghía'' để đậu được dàn trải đều quanh chiếc bánh khi thành phẩm.
    Nhân bánh là ''bản tình ca'' của các thứ: lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô (có nơi thì cho nấm mèo), trứng vịt muối và thịt heo. Thịt heo để làm bánh là phần thịt đùi (có da, mỡ và nạc). Sau khi rửa sạch và thấm khô nước, thịt sẽ được thái thành những miếng vuông vức (như người ta cắt thịt để kho tàu).
    Thịt ướp phải vừa ăn, không mặn, không lạt (như bánh chưng), có mùi thơm (mùi thơm này là mùi chủ đạo của chiếc bánh) và một mùi mà ai cũng biết đó là mùi ngũ vị hương! Tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô đều được sơ chế trước khi làm bánh (mỗi gia đình sẽ có cách sơ chế riêng và đây cũng được xem là bí quyết gia truyền, chỉ truyền cho con cháu trong nhà muốn theo nghề của tổ tiên).
    Do thành phần nhân bánh khá nhiều nên bánh bá trạng thường to, có cái to cỡ bàn tay người lớn xòe rộng, chính vì thế mà người gói phải chặt tay để bánh không bị bung trong quá trình nấu và nước không thấm vào bên trong.
    Sau khi gói bánh, khâu cột bánh cũng là vấn đề khó khăn, vì phải cột làm sao để bánh có hình dáng như chiếc bánh ú: nhô cao và xòe rộng, đây cũng là hình ảnh đại diện cho tư tưởng “nở hậu” của người Hoa.
    Kỹ thuật cột dây của bánh bá trạng cũng khác so với cách cột của bánh tét. Chỉ với 1 sợi dây quấn tròn quanh thân bánh vừa tạo dáng vừa giúp bánh không bị bung. Nếu cột quá chặt tay, khi nấu bánh, nếp sẽ bung ra bên ngoài, rất mất thẩm mỹ, còn nếu cột không chặt thì nước sẽ thấm vào bánh, ăn không ngon và để không được lâu. Từ trước đến nay, khâu cột bánh luôn do bàn tay khéo léo, uyển chuyển của phụ nữ đảm nhận.
    Khi thưởng thức bánh, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nếp, vị béo của đậu , vị mặn của tôm khô, mùi thơm của lạp xưởng và sự hòa quyện của thịt heo, trứng muối. Nếu đi xa, chỉ cần mang theo một chiếc bánh là đủ no cả ngày. Một chiếc bánh bá trạng cỡ nhỏ có trọng lượng khoảng hơn 200gr.
    Do tính đặc thù nên bánh bá trạng thường chỉ xuất hiện vào dịp tết Đoan Ngọ (cũng như truyền thống cúng bánh chưng của người Việt). Ngoài bánh ú lá tre thì bánh bá trạng là 1 phần không thể thiếu để cúng trong dịp này. Bánh được cúng thành từng cặp. Do nguyên liệu làm bánh thuộc hàng ''xịn'' nên giá thành bánh khá cao, 1 cặp bánh giá khoảng 120.000đ (dành cho bánh loại lớn).
    Để ăn đúng điệu người Hoa thì khi ăn bánh bá trạng phải ăn chung với... đường cát trắng. Thói quen này không phải ai cũng có thể làm theo được. Nhưng cho dù không ăn với đường cát trắng thì bánh bá trạng cũng đủ ngon để chiếm được cảm tình của người ăn!
    tiepthi24h.vn - theo ĐỖ TRINH


    Giá : 100k/1cặp ( một bánh nặng 400g )
    Cách Đặt Bánh :
    Nhận đặt từ 1 cặp
    Bắt đầu nhận đặt từ hôm nay đến mùng 3 âm lịch
    Giao bánh vào mùng 4 và 5 âm lịch
    nhận cọc trước 50%
    giao hàng tân nơi các quận : Q1 , Q3 , Q.gò vấp , Q.PN

    số điện thoại : 0909 015 094 _ gặp SANG
    địa chỉ : 69/20 Nguyễn Đình Chính F15 Q.PN


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).