HCM Đặc sản biên giới Việt-Lào, Mọi người thưởng thức nha

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi xgiang, 13 Tháng sáu 2010.

  1. xgiang New Member

    Xin chào tất cả mọi người trong gia đình 5giây, chúc mọi người sức khỏe, may mắn và hạnh phúc![IMG][IMG][IMG]
    Hôm nay mình xin chính thức giới thiệu đến mọi người 1 loại đặc sản của người dân tộc Thái ở vùng Kỳ Sơn giáp biên giới với Lào, thuộc tỉnh Nghệ An.

    Món thứ 1 đó là nếp Cẩm:

    [IMG]

    [IMG]

    Gạo nếp cẩm có màu đen (gạo đen) còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao. So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8%, chất béo cao 20%, ngoài ra trong gạo nếp cẩm còn carotin, 8 loại a-xít a-min và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể .

    Lượng chất sắt trong gạo nếp cẩm rất cao. Ăn gạo nếp cẩm thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nếu ăn nhiều gạo nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa…

    Ngoài ra ăn gạo nếp cẩm kết hợp với một số thức ăn như rau xanh, hoa quả, thịt nạc sẽ có thể tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể.

    Qua nghiên cứu cho thấy gạo nếp cẩm có chứa chất chống ung thư, là thức ăn chống ung thư rất có giá trị, nhất là ung thư phổi và đại tràng.

    Gạo nếp cẩm có thể nấu thành cơm xôi hoặc dùng nấu rượu, ủ rượu nếp cũng là một bài thuốc quý bổ máu huyết, trừ giun sán, kích thích tiêu hóa…


    [IMG]

    [IMG]

    Món thứ 2 đó là mật ong rừng nguyên chất:

    [IMG]

    [IMG]

    [IMG]

    Mật ong này được lấy từ rừng quốc gia pumát Huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An do những người thợ rừng người Thái lấy trực tiếp (vợ mình cũng là người dân tộc Thái nên mới gom được hàng nguyên chất này).
    Chắc các bạn cũng đã biết tác dụng của mật ong rồi, Mật ong còn gọi là bách hoa tinh, bách hoa cao, phong đường, phong mật. Mật ong là một chất lỏng hơi sền sệt, vị ngọt do ong hút mật của nhiều loại hoa đem về tổ chế biến cô đặc mà thành. Không phải chỉ có một giống ong cho mật mà ong có nhiều loại nên cũng có nhiều loại mật khác nhau, chẳng hạn ong muỗi cho mật trắng và ong khoái (to hơn) cho loại mật ong màu vàng.
    Mật ong được dùng làm thuốc từ lâu. Theo tài liệu cổ, mật ong có vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, hết đau.
    Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho, đau bụng, dùng ngoài chữa lở miệng, vết thương bỏng...
    Mật ong có thể giảm độ axit của dịch vị, độ axit dạ dày trở thành bình thường, làm hết các triệu chứng đau rát khó chịu của bệnh đau loét dạ dày và ruột. Các bệnh nhân bị loét dạ dày và ruột điều trị bằng mật ong đều lên cân, sự tiêu hoá tiến triển tốt hơn.

    Mật ong có thể dùng trong điều trị chứng bệnh về gan, túi mật và một vài bệnh về thần kinh. Mật ong còn là một thứ thuốc an thần tốt giúp cho giấc ngủ được ngon và làm bệnh nhân đỡ nhức đầu.
    Mật ong tiêu diệt được một số vi khuẩn. Một số nhà bác học Nga đã nghiên cứu ảnh hưởng của nhiều loại mật ong, đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococus, Streptococus, vi khuẩn lỵ, thương hàn... Kết quả của trên 2.000 thí nghiệm đã chứng minh một vài loại mật ong có tính chất tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
    Sự nghiên cứu này giúp ta hiểu một phần tại sao mật ong tìm thấy trong một kim tự tháp ở Ai Cập mặc dù đã để hơn 3.000 năm mà không bị cạn, bị hỏng mà còn giữ nguyên vị thơm. Trên cơ sở nghiên cứu này, mật ong được dùng tại một số bệnh viện ở Liên Xô cũ để điều trị các vết thương do súng đạn (nhà phẫu thuật người Liên Xô Krinixki đã nhận thấy thuốc mỡ chế bằng mật ong làm cho vết thương nhanh liền sẹo). Mật ong còn dùng xông hơi điều trị những bệnh ở đường khí quản, uống chữa bệnh cảm lạnh (uống mật nguyên chất hoặc tộn với chanh hay sữa). Mật ong còn dùng điều trị mụn nhọt...

    Tác dụng của mật ong trong y học cổ truyền

    Mật ong có thể giảm độ axit của dịch vị, độ axit dạ dày trở thành bình thường
    Thuốc bổ cho người lớn và trẻ em, chữa bệnh loét dạ dày và ruột, an thần, chữa nhức đầu và một số bệnh thần kinh, bệnh ho khan, viêm họng.


    Ngày dùng 20 – 50g. Có thể dùng tới 100 – 150g. Nhưng với liều này có thể nhuận tràng. Uống riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

    Có khi người ta chế mật ong thành thuốc tiêm, làm thuốc bổ toàn thân.

    Dùng ngoài chế thành thuốc mỡ hay nguyên chất đắp lên mụn nhọt, vết loét, vết thương.

    Làm tá dược chế thuốc viên hay các dạng thuốc khác.

    Gần đây người ta còn sử dụng phấn hoa do con ong đem về với mục đích làm thức ăn nuôi ong con. Trong phấn hoa có các axit amin, chất béo, gluxit, vitamin.

    Một số bài thuốc có mật ong

    Chữa loét dạ dày – tá tràng: Mật ong 10g, cam thảo sống 10g, trần bì 6g, nước 400 ml. Trước hết sắc cam thảo và trần bì với nước, cô cạn còn 200 ml thì lọc, bỏ bã. Thêm mật ong vào chia làm 2 – 3 lần, uống trong ngày.

    Chữa tăng huyết áp, táo bón: Mật ong 60g, vừng đen (tức hắn chi ma) 50g. Trước hết nấu vừng cho chín, giã nát rồi thêm mật ong và chừng 200 ml nước vào khuấy đều, chia làm 2 lần uống trong ngày, sáng và tối.

    Ngoài ra mật ong sữa chúa (mật ong có chứa 2 – 4% sữa chúa) làm thuốc bổ cao cấp: ngày uống 2 – 3 ml, ngậm trong miệng đến khi tan hết.


    Và cuối cùng là giá:

    Nếp Cẩm thượng hạng giá 32,000/kg
    Mật ong rừng nguyên chất giá 150,000/1chai 750ml
    Mọi chi tiết xin liên hệ:
    Trần Đình Luận
    144 Nguyễn Khuyến - Nha Trang - Khánh Hòa
    *** Mình sẽ free ship ***
    Mình sẽ free ship vào sài gòn và nhận hàng tại Phương Trang Travel hoặc Bến Xe Miền Đông
    Hot line: 0583 60 77 88
    Hot line: 0938 200 399
    Hot line: 0906 429 285
    Mail:luantrandinh@yahoo.com
    nick chat: haisan_nhatrang(online 24/7)

    Rất mong sự ủng hộ của mọi người[IMG][IMG][IMG]



  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).