HCM Cường cháo lòng - Nhậu bình dân

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi 5giay.com, 4 Tháng sáu 2010.

 1. 5giay.com New Member

  Xin chào anh, chị, em, bà con, cô bác,
  Nói đến cháo lòng, người ta thường nghĩ ngay đến người bán là một bà già, nhất là bà già người Bắc; nơi bán thường hơi dơ dơ, xộc xệch. Nhưng cháo lòng Sài Gòn giờ đây cũng có nhiều địa chỉ tinh tươm, bà bán cháo cũng không hẳn già nũa. Cháo được nấu, trước tiên dùng gạo rang bằng lửa nhỏ đến khi gạo dậy mùi. Sau đó cho gạo vào nước sôi, chờ sôi lại là nhắc xuống, để cho gạo có thời gian nở hoa.
  Sau khi nấu cháo, còn phải chăm sóc cho lòng giòn với kỹ thuật luộc có ngâm nước nguội. Cuối cùng, để tô cháo ngon, người ta nấu nước dùng riêng bằng xương heo. Đó là nối kết giữa gạo nở hoa và lòng, nghĩa là vớt gạo cháo ra cho chung vào nước dùng và lòng. Lúc đó, nước dùng trong, có vị ngọt riêng, phối với vị ngọt của gạo và cái giòn của lòng, cùng với các loại rau mùi, thành một hợp âm tuyệt tác, tô cháo coi như có thể đi vào âm nhạc.
  [IMG]
  [IMG]

  Món tiết canh, tuy là dùng máu tươi của con vật làm “canh” (đông) lại, nhưng xét về mặt tiến hóa, hoàn toàn không phải lối “ăn tươi nuốt sống” của thú dữ ngoài thiên nhiên khi vồ được con mồi hay của con người thái cổ chưa biết dùng lửa. Tiết canh phải nói là một ”kỳ trân “ của người đã nắm vững tư duy, biết lợi dụng những kinh nghiệm từ thiên nhiên để biến chế và thích nghi với hoàn cảnh môi trường rồi mới thụ hưởng. Món này là tập hợp nhiều công phu nghiên cứu và hành động: Người sành điệu phải biết cách cắt tiết, hứng huyết, biết “đánh”, biết “hãm”, làm sao cho tiết canh “róc dĩa”, không bị “chảy máu cam” (tức là hỏng vì rịn huyết thanh ra); Người thưởng thức phải cái tuyệt diệu về phối hợp khẩu vị:
  [IMG]
  Lớp tiết mềm nhưng vẫn phải giữ được độ dẻo tác dụng như lớp sương sa vị mằn mặn đã mơn trớn ấm áp trên nướu răng và trôi nhẹ nhàng vô màng cúa (hay vòm khẩu cái) trước khi nuốt vào cuống họng. Dưới áp lực ba bốn chục kilô trên một phân vuông của những chiếc răng hàm, các thức sụn của cuống họng, sườn non, những mô tế bào dai dẻo của ruột, lưỡi, bong bóng… được nghiền nát một cách trân trọng theo nhịp sần sật đi đôi với những chuyển động hài hòa của toàn thể những bắp cơ nhai của hàm và mặt của người ăn. Những sợi tóc mai ở hai thái dương cũng tưng bừng lay động như những ngọn cỏ lau hây hẩy gió xuân.
  Chưa hết, tiết canh còn được ăn với lạc rang, bánh đa nướng giòn để xúc nữa chứ… Càng nhai càng vui càng khoái đáo để. Vẫn chưa hết! Đừng quên vài ngọn rau húng quế tươi, lá ngò gai. Chao ôi là nổi vị. Người xưa há không từng nói: Miếng ngon duy chỉ có được ở trần gian đó sao !!!

  [IMG]

  Ngoài món đặc biệt, Quán phục vụ các món nhậu bình dân, quý anh chị có thể tham khảo bảng giá bên cùng các món bên dưới

  [IMG]


  Nhận làm món nhậu nguyên con (heo rừng, dê, rắn, vịt, gà...) theo yêu cầu

  Quán mở cửa từ 9h00 đến 23h00. Trân trọng Kính mời.
  Quán Cường 359/65 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, Tp.HCM
  Số ĐT : 093.7.010.079 ( xin Mod đừng xóa bài, mới thuê nhà chưa kịp đăng ký số cố định)
  [IMG]


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).