Hà Nội Gạch men thân thiện môi trường

Thảo luận trong 'Nội thất văn phòng HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi hangnth202, 18 Tháng sáu 2010.

 1. [IMG]
  Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM do PGS-TS Đặng Mậu Chiến làm chủ nhiệm vừa chế tạo thành công gạch men tự diệt khuẩn, thân thiện môi trường.

  PGS-TS Nguyễn Mậu Chiến cho biết, sở dĩ có thể khẳng định đây là loại gach men thân thiện môi trường vì khi ứng dụng loại gạch để sản xuất các loại bồn cầu, bồn rửa mặt, chúng có khả năng tự kháng khuẩn cao. Người tiêu dùng không phải sử dụng hoá chất tẩy rửa, diệt khuẩn, giảm chất thải độc hại phát sinh ra môi trường.

  Loại gach men thân thiện môi trường không khác nhiều so với gạch men thông thường. Chỉ khác là chúng được phủ lên bề mặt chất TiO2 có tính năng xúc tác mạnh. Ông Nguyễn Mậu Chiến cho biết: “Chúng tôi sử dụng gạch men thành phẩm, sau đó phun lên bề mặt một lớp TiO2 rồi chuyển vào nung ở nhiệt độ 5000 C trong thời gian 2 giờ. Kết quả thực nghiệm tại Nhà máy Gạch men Viglacera cho thấy, sau 2 năm sử dụng, gạch men được tráng chất TiO2 có khả năng tiệt trùng, khử mùi, chống rêu mốc, bụi bám. Đặc biệt hơn là nó có thể chống sương bám, nước đọng và tự rửa sạch bề mặt. Về giá thành, sản phẩm gạch men thân thiện môi trường chỉ cao hơn gạch men thông thường khoảng 11.500 đồng/m²”.

  TS Mai Ngọc Tâm, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết thêm, nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia do PGS-TS Nguyễn Mậu Chiến làm chủ nhiệm cũng đã rất thành công trong việc chế tạo loại màng vật liệu có chứa nano TiO2. Các màng vật liệu này đã thể hiện các tính chất quang hoá, làm thay đổi tính chất bề mặt loại gach men được phủ. Cụ thể làm cho các loại gạch men có tính ưa nước, tự làm sạch bằng cách phân huỷ được các chất hữu cơ.

  Do vậy, việc ứng dụng công nghệ này vào cuộc sống là hết sức cần thiết. Nhất là khi vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở nên bức thiết, nhức nhối cho toàn xã hội. Trên thế giới, chất TiO2 đã được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất các phương tiện giao thông.

  Tuy nhiên, nhóm tác giả cần biên soạn sách hướng dẫn chi tiết công nghệ sản xuất loại gach men này, tạo điều kiện thuận lợi cho những cơ sở sản xuất trong trường hợp họ có nhu cầu ứng dụng sản xuất.


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).