Dự án Sinh Viên Khởi Nghiệp Ko Cần Vốn (giai đoạn 1)

Thảo luận trong 'Tuyển dụng Kinh doanh HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi themanh, 3 Tháng tám 2010.

 1. themanh New Member

  Dự án Sinh Viên Khởi Nghiệp Ko Cần Vốn (giai đoạn 1 – phát động)
  I.Mục đích của dự án :
  Nhằm giúp các bạn sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ những năm đầu tiên với số vốn khiêm tốn nhất có thể.Đồng thời kêu gọi giới trẻ hãy sống có mục đích lý tưởng cao đẹp,tránh các thói hư tật xấu để tiết kiệm tiền của từ chính bản thân mình cũng như làm giàu cho xã hội.  Bắt nguồn từ câu nói : “kiếm được đồng tiền đã khó,học cách tiêu tiền còn khó hơn”.
  Chúng ta có thể nhận thấy thực trạng hiện nay của sinh viên là : “kiếm đc đồng tiền rất khó lâu,lúc đc cầm tiền thì tiêu rất dễ nhanh”

  Tại sao lại như vậy ? Tại vì sinh viên chúng ta chưa có kĩ năng quản lý tiền bạc.Chính bởi “Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”.Ngày nay Sinh Viên có tính tự lập rất cao,họ có thể đi dạy thêm,làm PG,dịch thuật,thiết kế web,bán hàng trực tuyến,môi giới sim thẻ….

  Bạn nào khá 1 tháng cũng có thể kiếm được 3 triệu đồng,trung bình thì 1tr5~2tr,khiêm tốn hơn thậm chí là 500k - 1 triệu.
  Số sinh viên tự lập ko nhiều,chỉ chiếm 5-10% số SV trên cả nước,họ làm ra tiền
  NHƯNG
  Cuối tháng cũng vẫn hết sạch

  Rốt cuộc số sinh viên tự lập số sinh viên chưa tự lập thì cuối tháng vẫn phải ăn mì tôm hoặc rơi vào cảnh “giả vờ ốm để ko đi sinh nhật” vì âm tiền.

  Tôi rút ra rằng,nếu chúng ta có 1 cộng đồng sinh viên cùng tụ họp dưới 1 mái nhà,chúng ta cùng phấn đấu vì 1 mục đích,chúng ta cùng nhau thực hiện 1 mục tiêu thì chúng ta sẽ thành công.
  Tôi muốn kêu gọi các bạn sinh viên,những người đã,đang sắp tự lập,hãy làm 1 thứ gì đó có ích cho cộng đồng sinh viên Việt Nam nói chúng sinh viên Hà Nội nói riêng.
  Chúng ta sắp tiến tới đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội,vì vậy hãy xây dựng cộng đồng này,hãy coi đó là món quà của sinh viên Việt Nam dâng lên đại lễ.Mục đích cuối cùng cần đạt đc là xây dựng quán cafe,chuỗi nhà hàng “với số vốn cực kì khiêm tốn” của sinh viên(hãy đọc tiếp ở dưới để hiểu thêm)

  II.Hoạt động chính :

  Ban đầu chúng ta có thể hoạt động chính trên 1 website với mục tiêu phát động dự án này lan xa hơn.Chúng ta hãy làm theo những việc nằm trong kế hoạch trên website khi bạn là thành viên của dự án.VD :

  • Hãy ngồi trà đá ít hơn,2 lần/tuần lần thay vì 7 lần/tuần.Như vậy 1 tháng bạn sẽ tiết kiệm đc 20k/tháng (giả sử 1000 VNĐ/cốc,có nơi trà đá 1500-2000 VNĐ – 1 tuần tiết kiệm 5,000 VNĐ,1 tháng tiết kiệm 20,000 VNĐ )
  • Nếu có thể hãy gửi xe trong trường chịu khó lấy lâu 1 chút thay vì gửi xe ngoài cổng trường (giả sử gửi xe ở ngoài 2000 VNĐ/lần – 1 tuần tiết kiệm đc 12,000 VNĐ – 1 tháng tiết kiệm đc 48,000 VNĐ)
  • Nếu cần giảm cân hay có cơ thể săn chắc thì hãy chạy bộ thay vì đi bơi.Mình thấy các bạn rủ nhau đi bơi thì hầu hết ra bể toàn nghịch nước chứ ko có bơi => tốn 20,000 VNĐ/vé
  • Hãy cố gắng ăn bữa sáng,bữa trưa bữa tối với gia đình nếu có thể thay vì ăn ở ngoài(nếu ở 1 mình hãy cố gắng tự mua thức ăn về để nấu).Có nhiều bạn mặc dù gia đình nấu cơm đầy đủ nhưng vẫn thích ăn ngoài vì lý do ngại về nhà vì chiều học ở trường hoặc học tối muộn nên ăn luôn ở ngoài với bạn bè. (Mỗi bữa ăn ở ngoài bạn mất 12,000 – 25,000.Nếu ăn ở nhà bạn ko mất xu nào cả)
  • Nếu bạn là con gái hay thích đi mua sắm,hãy lên list những thứ cần mua trước khi mua hãy nhớ cân nhắc kĩ 7 lần trước khi mua (Cái này có thực sự đáng mua ko? Nếu mua nó phục vụ lợi ích gì cho mình ko? Nếu ko mua nó mình có bị ốm yếu hay bệnh tật ko? Nếu mua nó mình có toàn tâm toàn ý sử dụng nó cho đến khi nó ko thể sử dụng ko? Cái giá này đã thực sự là rẻ tốt chưa hay còn chỗ nào khác rẻ tốt hơn? Nghĩ lại xem nhà mình đã có mấy thứ có công dụng chức năng tương tự như thế này rồi nhỉ ? Nếu ko mua mình có thể để tiền vào việc khác có ích hơn!)
  • Nếu bạn ko có việc gì để làm thì cũng đừng lôi điện thoại của mình ra rồi send list với nội dung “có ai muốn chat ko?” – việc này thật vô bổ tốn tiền tin nhắn
  Trên đây chỉ là 1 số dụ của tôi,ngay tháng đầu tiên,tôi thực hiện những điều trên đây,thật bất ngờ,số tiền lãi hàng tháng tôi kiếm đc từ cửa hàng trực tuyến của mình ko bị thâm hụt như những tháng trước.Hàng ngày mỗi lần phải chi tiêu bất kì thứ gì,tôi đều lên danh sách sau đó ghi chép cẩn thận,cuối tháng xem mức chi-thu là bao nhiêu.Từ đó cân đối lại,cắt giảm tối đa mà vẫn giữ đc mức sống như trước.

  Việc làm theo này sẽ duy trì 1 tháng,đến khi chúng ta gây dựng nên 1 cộng đồng đủ lớn mạnh.Khi ấy chúng ta sẽ bước sang giai đoạn 2 (bắt tay vào thực hiện)

  III.1 Số câu hỏi thường gặp :

  Hỏi : Ai sẽ là người nắm giữ tiền của thành viên
  Đáp : Ko ai cả,mỗi thành viên hãy tự giác làm việc này,sau đó báo cáo lên website xem 1 ngày mình tiết kiệm đc bao nhiêu từ đâu (mỗi thành viên hãy tự giác vì cả cộng đồng)

  Hỏi : Chúng ta có tiết kiệm cả tháng thì cũng chỉ dư ra 200-300k,việc này có ý nghĩa gì ko vậy ?
  Đáp : 200-300k của mỗi thành viên tuy nhỏ nhưng gộp lai sẽ là 1 lượng tiền rất lớn

  Hỏi : Giai đoạn 1 bao gồm 30 thành viên,vậy số tiền 200-300k của 30 thành viên,tính trung bình là 7,500,000 VNĐ.Số tiền này ko thấm vào đâu.Vậy số tiền này để làm gì vậy ?
  Đáp : Giai đoạn 1 với mục đích là phát động,nhằm kêu gọi các bạn sinh viên có ham thích Kinh Doanh mong muốn làm việc lâu dài cùng dự án (mặc dù đây là dự án tự khởi xướng chưa có sự bảo trợ của bất kì tổ chức hay đoàn thể nào)

  Hỏi : Mục đích cuối cùng của dự án là xây dựng quán café,chuỗi nhà hàng với số vốn cực kì khiêm tốn của sinh viên,dự tính ban đầu của dự án là bao nhiêu tiền cho 1 quán cafe?
  Đáp : 150,000,000 VNĐ cho 1 quán cafe tại HN.

  Hỏi : 30 thành viên làm sao quyên góp đủ 150,000,000 VNĐ ?
  Đáp : Chúng ta sẽ có tối thiểu 500 thành viên theo mô hình 1 2

  Hỏi : Có người nói ko thể tập hơn 500 con người cùng 1 lúc,điều này là ko khả thi.
  Đáp : Chúng ta ko tập trung đơn lẻ mà tập trung từ các diễn đàn lớn.Mô hình 1 2 nghĩa là 1 diễn đàn do 1 Admin phát động ra toàn thể các thành viên trong diễn đàn đó

  Hỏi : Giả sử khi tập hợp đủ số thành viên số tiền tiết kiệm,ai sẽ là người cầm 150,000,000 VNĐ ?
  Đáp : Chúng ta sẽ phải có 1 tổ chức đứng ra bảo trợ nắm giữ quỹ cũng như điều chỉnh hướng đi đúng đắn cho dự án.Hoặc chúng ta chỉ cần 1 đơn vị nhỏ đứng ra nắm quỹ.

  Hỏi : Khi quán café mở ra,ai sẽ là người cai quản điều hành ?
  Đáp : Việc này nằm trong kế hoạch của giai đoạn cuối.500 con người sẽ chịu sự điều hành của nhiều nhóm trưởng.Việc bầu nhóm trưởng phân công do các thành viên tự bình chọn.Chúng ta làm việc với tinh thần teamwork cộng tác cùng nhau.Do đó sẽ ko có ai là chỉ huy của ai cả.

  Hỏi : Sau bao nhiêu lâu thì mỗi thành viên lấy lại đc số vốn ban đầu (300k) ?
  Đáp : Với mối quan hệ của mỗi người (tính trung bình có 100 người bạn-hãy mời họ đến uống 1 tách café.Lưu ý là chỉ mới 1 tách thôi nhé)thì có lẽ là sau 2-3 tháng,chúng ta sẽ trả đủ số tiền nợ thành viên.

  Hỏi : Làm sao để biết ai làm nhiều,ai làm ít mà trả lương ?
  Đáp :Bởi chúng ta đã thống nhất với nhau,sẽ chia ra các nhóm các bộ phận để thuận tiện làm việc.Vì thế chúng ta sẽ có mã số,có báo cáo bảng chấm công nhật hàng ngày.  Tôi đã sẵn sáng,còn bạn thì sao ?
  Đơn đăng kí gia nhập xin gửi về địa chỉ email : khoinghiep.kovon@gmail.com
  Lưu ý,mọi thành viên hãy thường xuyên kiểm tra địa chỉ email để nhận đc thông báo mới nhất.


  Đơn đăng kí gia nhập dự án
  Sinh Viên Khởi Nghiệp Ko Cần Vốn (giai đoạn 1)
  Tên tôi là : ……………………………
  Ngày sinh : dd/mm/yy
  Địa chỉ : ……………………….
  Số điện thoại : …………………
  Số CMND : ……………………
  Địa chỉ e-mail : ……………….
  1 ảnh 3x4 hoặc ảnh bất kì đc chụp trong thời gian gần nhất (nếu có)

  Tôi cam đoan những thông tin trên đây là chính xác hoàn toàn đúng với sự thật.Nếu có nhầm lẫn sai xót tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  Hà Nội ngày ….tháng….năm 2010
  Ký tên

  Mẫu đơn của tôi :

  Đơn đăng kí gia nhập dự án
  Sinh Viên Khởi Nghiệp Ko Cần Vốn (giai đoạn 1)
  Tên tôi là : Nguyễn Hoàng Lâm
  Ngày sinh : 01/06/1991
  Địa chỉ : 42 Thi Sách - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Số điện thoại : 01683339876
  Số CMND : 013096507
  Địa chỉ e-mail : khoinghiep.kovon@gmail.com
  1 ảnh 3x4 hoặc ảnh bất kì đc chụp trong thời gian gần nhất (nếu có)

  Tôi cam đoan những thông tin trên đây là chính xác hoàn toàn đúng với sự thật.Nếu có nhầm lẫn sai xót tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  Hà Nội ngày 20 .tháng 07 năm 2010
  Ký tên
  Nguyễn Hoàng Lâm

  Nguồn: http://muare.vn


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).