Cõi âm đang quá tải?

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h' bắt đầu bởi glassshoes31, 17 Tháng một 2010.
 1. (24h) - Mới đây, Nghĩa trang Văn Điển đã có thông báo ngừng tiếp nhận các trường hợp "địa táng". Đây là thông tin khiến nhiều người bấy lâu nay vẫn "trung thành" với kiểu an táng phổ biến của người Việt Nam khá hoang mang, lo lắng.

  90 tỷ đồng và...
  Nghĩa trang Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) có diện tích 18ha. Tuy nhiên qua hơn 50 năm hoạt động, hiện quỹ đất tại nghĩa trang gần như đã hết. Nghĩa trang đang ở trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường.
  UBND TP Hà Nội đã chủ trương phát triển nghĩa trang Văn Điển thành công viên nghĩa trang và ngừng hoàn toàn hoạt động hung táng từ tháng 7/2010 với nguồn kinh phí đầu tư 90,866 tỷ đồng. Nghĩa trang sẽ được xây dựng thêm 2 toà tháp 5 tầng lưu giữ tro cốt 4.000m2, sàn và thiết kế nơi để di hài giả sơn với 6.000 chỗ.
  [IMG]
  Chuẩn bị hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ. Ảnh: Trần Hải
  Nghĩa trang Văn Điển sẽ trở thành công viên nghĩa trang khiến nhiều người dân cho rằng sẽ khó tìm được chỗ an nghỉ cho người khuất. Hay việc hoả táng và gửi tro sẽ rất tốn kém.
  Những thắc mắc của người dân được ông Hoàng Thành Thái, trưởng ban Phục vụ tang lễ Hà Nội lý giải: "Tới đây UBND TP Hà Nội sẽ đưa ra chủ trương khuyến khích và hỗ trợ kinh phí cho gia đình nào có nguyện vọng hoả táng cho người thân khi mất".
  Đã có quy hoạch từ trước
  Trước khi quyết định phê duyệt chủ trương phát triển nghĩa trang Văn Điển thành công viên nghĩa trang, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan lập quy hoạch để lựa chọn phương án đầu tư xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng để đưa vào sử dụng khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa.
  Dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng tại huyện Ba Vì (Hà Nội), được Chính phủ chấp thuận địa điểm và quy mô xây dựng. UBND TP Hà Nội đã thống nhất phạm vi nghiên cứu quy hoạch chi tiết 1/2.000 của nghĩa trang này khoảng 1.400ha, trong đó phần mở rộng chiếm khoảng 600ha, tổng diện tích nghiên cứu và hạn chế tối đa quy hoạch phần diện tích đất trồng lúa.
  Từ tháng 7/2009, Phó chủ tịch Phí Thái Bình đã giao UBND huyện Ba Vì tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các xã Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Thái Hòa và Vật Lại chủ trương xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng nhằm tạo sự đồng thuận, đồng thời thống nhất địa điểm tái định cư số hộ dân phải di dời để giải phóng mặt bằng.
  [IMG]
  Nhiều người dân lo lắng sẽ không còn đất để an táng thân nhân. (Ảnh minh hoạ)
  "Việc phân kỳ đầu tư giai đoạn I của dự án nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng phải được xem xét cụ thể để đảm bảo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bố trí đủ cơ cấu hung táng, cải táng, hỏa táng, giao thông, dịch vụ và quản lý...", Phó chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.
  Không chỉ ở Hà Nội, mà ở nhiều địa phương khác, tình trạng quá tải ở các nghĩa trang không phải là cá biệt. Nhiều người đã tìm mua đất xây cất chỗ an nghỉ cho thân nhân sau này.
  [IMG]
  Ông Hoàng Thành Thái (Trưởng ban Phục vụ tang lễ Hà Nội)
  "Việc cải tạo nghĩa trang thành công viên nghĩa trang sẽ thực hiện theo hướng xây dựng thêm nhiều công trình hạng mục như vườn hoa, cây cảnh, hệ thống đèn chiếu sáng. Các công trình hạng mục được thiết kế hài hoà đúng với khuôn viên của một nơi thư giãn.
  Diện tích còn lại của nghĩa trang hiện rất hạn chế, vì vậy việc xây dựng các hạng mục mới hoàn toàn là lấy lại mặt bằng từ phần đất của các ngôi mộ chôn cất theo phong tục địa táng. Phong tục địa táng chỉ sau ba năm chôn cất sẽ đến thời gian cải tang, sau cải tang người nhà của phần mộ có thể mang di hài người thân gửi tại nơi khác.
  Quỹ đất thừa ra tại đây sẽ được sử dụng thiết kế cho việc xây dựng vườn hoa, cây cảnh... Nghĩa trang phát triển thành công viên chỉ là phục vụ việc nghỉ ngơi thư giãn của thân nhân những người đã khuất sau khi đưa tiễn".


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).