Chuyên cung cấp yến sào

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi kinguyen, 2 Tháng tám 2010.

  1. kinguyen New Member

    CÁC BẠN BIẾT GÌ VÀ HIỂU GÌ VỀ 1 LOẠI THỨC ĂN BỔ DƯỠNG MÀ XƯA KIA CHỈ CÓ VUA CHÚA MỚI CÓ THỂ DÙNG .VÀ HÔM NAY NẾU CÁC BẠN MUÓN DÙNG THÌ PHẢI MUA Ở ĐÂU MỚI CÓ CHẤT LƯỢNG TUYỆT ĐỐI (KHÔNG SỢ LÀM GIẢ):
    KHÔNG CHỈ RIÊNG CHÚNG TÔI NUÔI ĐƯỢC CHIM YẾN ĐỂ CÓ YẾN SÀO MÀ CÒN RẤT NHIỀU KHÁC CŨNG NUÔI THÀNH CÔNG GIỐNG TÔI NHƯNG KHI MUỐN BÁN HÀNG ĐỂ KHÁCH HÀNG TIN TƯỞNG THÌ CHÚNG TÔI CÓ THỂ CHO QUÝ KHÁCH THAM QUAN NƠI YẾN Ở VÀ CAM KẾT BÁN HÀNG CUẢ CHÚNG TÔI (HOÀN TIỀN 200% NẾU QUÝ KHÁCH CHỨNG MINH HÀNG CHÚNG TÔI CÓ THÀNH PHẦN LÀ GIẢ VÌ ĐÂY LÀ NHỮNG TỔ YẾN MÀ CHÚNG TÔI THU HOẠCH TỪ NHÀ YẾN CUẢ CHÚNG TÔI).
    VÀ ĐÂY LÀ 1 SỐ THÔNG ĐỂ QUÝ KHÁCH THAM KHẢO :

    Yến sào - dược liệu quý

    Yến sào có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng.

    Ngày qua ngày, chim yến hàng (loài chim sống ở biển miền Trung và các đảo) miệt mài nhả dãi (nước bọt) thành những vòng tròn xoáy trôn ốc để xây nên những chiếc tổ xinh xắn mà nếu bị lấy đi, chim lại tiếp tục không nản làm lại tổ khác để duy trì nòi giống.
    Tổ chim yến còn có tên dân dã là tai yến (vì tổ nom giống như tai người), còn trong y học cổ truyền và giao dịch kinh tế, nó được gọi là yến sào (yến: chim én, sào: tổ). Tổ yến được khai thác làm hai đợt. Đợt thứ nhất vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng. Đợt thứ hai vào tháng 7-8 sau khi chim non rời tổ, tự bay và kiếm mồi. Chính việc khai thác hợp lý này đã tạo điều kiện thuận lợi cho đàn chim phát triển (dưỡng chim).
    Tổ yến hình nôi tròn hoặc bầu dục, cong bán nguyệt, màu trắng xám, có khi màu hồng hoặc đỏ, to bằng nửa quả trứng vịt, dài khoảng 7 cm, rộng 5 cm, nặng độ 10 g. Đôi khi có những tổ to, dày, nặng khoảng 18-20 g mà người ta cho rằng đó là tổ do chim xây lần đầu, những lần sau làm lại tổ nhỏ dần và mỏng. Lại có nhận định là tổ to do chim trẻ làm và tổ nhỏ do chim già làm. Tổ yến khai thác về được chải sạch chất bẩn, nhặt hết lông tơ, rồi phân thành nhiều loại như sau:
    Yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, được xếp vào loại thượng hạng. Loại yến này rất hiếm gặp, thường mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ. Theo các nhà khoa học, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyde sắt, còn theo truyền thuyết dân gian thì do chim cố gắng hết sức để làm tổ nên bị ra máu.
    Yến quang hay yến bạch là tổ làm lại lần thứ hai, to dày, màu trắng trong, nặng 10-12 g, là loại một.
    Yến thiên màu trắng đục, xanh hoặc vàng, nặng 9-10 g, loại hai.
    Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g, loại ba (tổ của chim già).
    Ngoài ra, còn có yến bã trầu màu hồng, yến bài là tổ chưa làm xong hoặc bị vỡ, yến mao là tổ mới làm lần đầu, yến xiêm là tổ rất bẩn, dính đầy lông (ít được dùng).
    Cách chế biến tổ yến: Ngâm tổ trong nước lã 3-4 giờ hoặc nước nóng 1/2-1 giờ, khi thấy các sợi dãi đã tã ra thì vớt lên (có thể xoa ít dầu lạc), nhặt hết lông chim, rác rưởi, rêu núi và các chất bẩn khác còn bám vào. Thay bằng nước lã, khỏa đều. Cứ thế rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Lúc này, sợi yến có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến.
    Tổ yến có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng. Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu...

    Dùng riêng, yến sào sấy khô, tán bột mịn, uống mỗi ngày 6-12 g. Dùng liền 7-10 ngày. Dùng phối hợp, yến sào (được yến huyết càng tốt), tắc kè, tử hà sa (rau thai nhi), ngưu hoàng lượng bằng nhau, sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, luyện với mật làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 20 viên chia làm 2 lần.


    Có thể dùng yến sào dưới dạng món ăn - vị thuốc theo các phương cách sau:
    Yến thả: Sợi yến hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì dễ bị nát và mất chất bổ) được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên, rồi chan nước luộc gà thật nóng. Thêm gia vị cho đủ ngọt, ăn làm một lần.
    Yến tần: Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch cùng với ít gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ hoặc nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy cho chín nhừ. Ăn trong ngày.
    Chè yến: Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Đường Kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc thật trong, rồi dội vào bát yến. Ăn khi chè còn ấm. Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa.
    Trong dân gian, người ta dùng cả máu yến (yến huyết), phân yến (yến thỉ), thịt chim yến (yến nhục) và tổ yến trong đó có xác của chim yến non mới nở (sào nội yến tử). Phân chim yến 30 g (phơi khô, sao vàng, tán bột) trộn với tỏi (3 củ) giã nát, thêm hồ làm viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 3 viên với nước ấm, chữa ngộ độc.



    PHÂN TÍCH





    Yến sào là tổ của một loài chim yến (salanganes) có tên khoa học là Collocalia Fuciphaga Germania, lông màu đen, thân nhỏ, nặng khoảng 14-16g. Chúng sống thành bầy đàn, làm tổ nuôi con trong các hang động trên các hải đảo không có người sinh sống.
    Tờ mờ sáng, chúng bay vào đất liền kiếm mồi, tối mới bay về đảo. Loại chim yến phân bố đều tại các nước Trung Quốc (phía Nam đảo Hải Nam), Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Myanmar.
    Các hải đảo ven biển nước ta trước đây đều có chim yến cư trú nhưng do không được bảo vệ, chăm sóc nên chim yến đã bỏ đi. Chim yến nếu được bảo vệ và chăm sóc sẽ tăng đàn rất mạnh. Hiện nay ở một số địa phương vẫn còn những đàn chim yến lớn như Nha Trang, Quy Nhơn, Hội An…
    Chim yến tiết nước bọt thành từng sợi tơ gắn vào vách đá dệt thành tổ, có hình dạng như vỏ sò, màu trắng đục. Tùy thuộc vào các chất khoáng đa vi lượng từ các vách đá nơi chim làm tổ hòa tan vào chất dịch tương, tổ yến sẽ có màu sắc khác nhau như màu đỏ (yến huyết), màu hồng (yến hồng), màu trắng sáng (yến quang), màu trắng xám (yến thiên), màu đen (yến địa).
    Tại Indonesia, Malaysia hay Thái Lan, người ta nuôi chim yến trong nhà. Tổ yến được kết gắn trên tường nhà hoặc bản gỗ, có màu trắng đục. Mùa làm tổ của chim yến vào tháng Giêng, tháng 3 đẻ trứng, nên đến tháng 4 là người ta có thể đi thu tổ, đổ trứng. Chim yến làm tổ lần thứ hai vào tháng 6 và lại đẻ trứng, dưỡng chim non.
    Mỗi cặp chim yến cùng làm một tổ, thông thường đẻ hai, ba trứng rồi cùng nhau ấp để 21 ngày sau trứng nở thành chim non. Phải mất 45 ngày nữa chim non mới rời tổ theo đàn với bố mẹ được. Đến cuối tháng 8, sau khi chim non trưởng thành, rời tổ, người ta lại thu lứa tổ thứ hai. Nhờ phương pháp thu hoạch này mà nghề khai thác yến sào của Hội An, Quy Nhơn, Nha Trang đã tồn tại và phát triển khoảng 600-700 năm nay.
    Chim yến ăn côn trùng nhỏ bay trên không, không uống nước sông suối mà uống nước hơi sương. Đã rời tổ là chim bay suốt ngày, chỉ bám đậu vào vách đá nơi nó sinh ra. Chim yến ăn uống ở trong những vùng điều kiện thật tinh khiết nên chất dịch tương (nước bọt) mà chúng tiết ra dệt nên tổ yến là kết tinh của “tinh hoa trời đất”, được hòa tan cùng các chất khoáng đa vi lượng ở vách đá nơi chim làm tổ bổ dưỡng vô cùng.
    Tổ yến có đến 16 loại nguyên tố vi lượng, có tác dụng hoạt hóa cho nhiều enzim làm tăng quá trình trao đổi chất, có chất kích thích tổng hợp DNA trong tế bào sinh vật. Tổ yến có vị ngọt tính bình, tác động vào hai kinh phế và vị để nuôi phế âm, tiêu đờm, chữa hư yếu, ho sốt, hen suyễn, thổ huyết, đau dạ dày, tăng khả năng sinh lý, làm đẹp da mặt, duy trì tuổi xuân. Đối với người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau khi sinh, trẻ em gầy yếu, người già thì tổ yến được coi là vị thuốc tiên.
    Yến sào là thứ sản vật dùng để cống vua chúa trước đây, là thứ quà tặng đặc biệt ngày nay. Trong một buổi chiêu đãi khách mà có món yến sào đó là buổi tiệc chiêu đãi trọng thể. Muốn bồi dưỡng cơ thể và chữa bệnh thì nên ăn món chè yến, cách tốt nhất là ăn nóng trước khi đi ngủ. Lượng yến sào đủ để phát huy tác dụng là khoảng 100g, chia làm 20 lần ăn liên tục.
    Yến sào nhân sâm gà ác táo đỏ (món ăn bổ khí - huyết, tốt nhất dành cho phụ nữ sau khi sanh)
    Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:

    Thành phần:
    • Yến sào: 10g
    • Gà ác nhỏ: 1 con
    • Táo đỏ: 10 trái
    • Nhân sâm: 20g
    • Trần bì: miếng nhỏ
    • Muối ăn: một ít
    Cách nấu:
    - Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.
    - Đổ vào nồi hai chén nước và cho tất cả vào chung chưng cách thủy khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thủy thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.

    THỰC ĐƠN YẾN SÀO



    1.Tổ Yến H ầm Ðường Phèn
    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng. 1.33 oz (38g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    4 (113g) đường phèn
    4 ly nước
    Tùy Chọn
    Sâm Hoa Kỳ (American Ginseng) (5-6 lát)
    Chà Là Ðỏ (4-5 miếng)
    Cách Làm

    1. Rửa và lấy lõi chà là (tùy chọn)
    2. Bỏ đường phèn vào trong nước (4 ly) nấu sôi lên cho đến khi tan đường. Bỏ dung dịch này vào nồi hấp và thêm Tổ Yến, chà là đỏ (tùy chọn) vào. Có thể thay thế chà là đỏ bằng Sâm Hoa Kỳ (tùy chọn).
    3. Hấp khoảng 1 giờ. Ăn nóng.

    2.Hạt Sen, Củ Hoa Huệ Tây Tổ Yến trong Súp Ðường Phèn với Trứng

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    10 - 15 hạt sen
    1 1/2 củ hoa huệ tây
    2 quả trứng
    4 oz. (113g) đường phèn
    3 ly nước
    Cách Làm

    1. Rửa hạt sen và ngâm nước khoảng 10 phút. Rửa củ huệ tây và ngâm nước khoảng 1 giờ. Bỏ củ huệ tươi và trong nước sôi. Luộc sơ khoảng 3 phút.
    2. Cho hạt sen và củ huệ tây vào trong 1 cái chén. Chưng cách thủy khoảng 30 phút. Dùng lửa nhỏ luộc chín trứng. Bóc vỏ trứng ra.
    3. Ðổ 3 ly nước và đường phèn vào nồi nấu sôi cho đến khi đường tan. Thêm tổ yến, hạt sen và củ huệ tây đã hấp cùng trứng vào nồi. Ðể lửa vừa hoặc nhỏ và nấu khoảng 30 phút. Sau đó múc ra chén để ăn.

    Tổ Yến Hầm Sữa Trứng

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    2 1/4 ly sữa tươi
    2 lòng trắng trứng
    1 lòng đỏ trứng
    1/2 ly đường cát
    1/4 muỗng cà phê giấm gạo
    Cách Làm

    1. Ðổ sữa vào đun cho đến khi vừa sôi. Ðổ sữa ra chén nhỏ và để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành chén. Từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy chén.
    2. Trộn và đánh lòng trắng và lòng đỏ trứng (đừng đánh kỹ đến độ trứng nổi bọt lên). Sau đó đổ trộn vào sữa. Thêm đường và giấm. Quấy đều cho đến khi tan đường. Dùng lưới/rây để lọc sữa. Ðổ sữa đã lọc vào chén đựng lớp da sữa. Cho tổ yến vào sữa. Quấy nhẹ. Ðể chén vào khay hấp. Hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Mở nắp nồi hấp khoảng hai lần để mặt súp được nhẵn. Ăn khi súp còn nóng.

    Tổ Yến Hầm với Ðu Ðủ

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    1 trái đu đủ (1 1/2 lb (675g))
    1 ly sữa tươi
    1 1/2 oz. (42.5g) đường phèn
    2 ly nước sôi
    Cách Làm

    1. Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại. Móc hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp. Sau đó đặt vào nồi hấp.
    2. Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ.
    3. Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

    Tổ Yến với Súp Bồ Câu Non
    Nguyên Liệu
    2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 2.66 oz (75g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    1 bồ câu non
    2 oz. (57g) hạt sen
    4 oz. (113g) thịt heo nạc
    1/4 miếng vỏ quýt khô
    8 ly nước sôi
    muối nêm
    Cách Làm

    1. Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.
    2. Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.
    3. Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

    Súp Bí với Tổ Yến và Thịt Cua

    Nguyên Liệu
    2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 2.66 oz (75g)) (như đã được sửa soạn trong phần "Chuẩn Bị Cơ Bản")
    10 oz. (280g) bí
    2 oz. (57g) thịt cua
    2 ly nước gà luộc
    4 ly nước
    1 lòng trắng trứng
    1 lát gừng
    thịt giăm bông
    bột gạo
    ngò tây
    muối
    Gia Vị
    1/3 muống cà phê muối
    1 muỗng cà phê bột ngô
    2 thìa nước cốt
    Cách Làm

    1. Bí gọt vỏ và lấy ruột ra. Cắt nhỏ. Cho nước cốt vào nồi đun sôi. Bỏ gừng và bí vào. Nấu khoảng 10 phút sau đó đậy nắp nấu thêm 10 phút nữa.
    2. Vớt gừng ra. Ðổ bí vào máy và xay cho nhừ.
    3. Cho tổ yến và bí xay vào nồi đun sôi lên. Sau đó cho thịt cua và giăm bộng vào quậy đều lên. Trộn bột ngô với nước cốt. Ðổ vào bí để súp đặc thêm. Cho lòng trắng trứng vào và quậy đều. Nêm muối cho vừa ăn. Dùng khi còn nóng.

    Trứng Ếch Hầm Tổ Yến trong Dừa Tươi Non

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g))
    1/2 oz (14g) trứng ếch
    1 trái dừa non
    8 - 10 trái táo nâu
    3 oz (85g) đường phèn
    1 lát gừng nhỏ
    2 ly nước sôi
    1/2 tờ giấy gạo
    Cách Làm

    1. Cắt phần trên dừa làm nắp. Ðổ nước dừa ra và để qua một bên.
    2. Ngâm trứng ếch khoảng 2-4 giờ. Gỡ màng ra và rửa sạch. Luộc sơ khoảng 2 phút và để cho ráo nước.
    3. Cho nước, đường và nước dừa vào nồi, nấu sôi lên cho đến khi tan đường. Ðổ nước này vào trong trái dừa. Sau đó cho tổ yến, trứng ếch, táo và gừng vào. Ðậy nắp dừa lại và bọc lại bằng giấy gạo. Hấp khoảng 3 giờ rưỡi là dùng được.

    Súp Hạnh Nhân Ngọt với Tổ Yến

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g))
    3 oz (85g) hạnh nhân ngọt
    1 thìa hạnh nhân đắng
    3 thìa bột ngô
    4 oz. (113g) đường cát
    4 ly nước
    Vào giọt dầu hạnh nhân (không bắt buộc)
    Cách Làm

    1. Rửa hạnh nhân ngọt và đắng. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bỏ vào máy xay. Cho nước vào xay nhuyễn. Ðổ ra lọc cặn và cho vào máy xay tiếp. Loại bỏ phần cặn.
    2. Ðổ nước hạnh nhân vào nồi. Cho đường cát vào nấu. Quậy đều đến khi sôi. Vặn lửa nhỏ xuống. Cho tổ yến vào và quậy đều khoảng 15-20 phút.
    3. Cho nửa ly nước vào bột ngô và trộn đều. Sau đó đổ vào nồi súp hạnh nhân và quậy đều. Vặn lửa lớn lên và nấu cho đến khi sôi thì lấy ra ngay. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    Xi-rô Ðu Ðủ, Tổ Yến và Bột Báng

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g))
    1 lb. (450g) đu đủ chín
    4 oz. (113g) bột báng
    1 ly sữa tươi
    4 oz. (113g) đường phèn
    2 ly nước
    Cách Làm

    1. Cắt đu đủ thành từng miếng và bỏ vào máy xay nhuyễn.
    2. Ngâm bột báng khoảng 30 phút. Ðể cho ráo nước và cho vào nước đang sôi. Vặn lửa nhỏ và luộc sơ cho đến khi trong suốt. Ðổ vào lưới lọc. Rửa lại bằng nước sôi và để cho thật ráo nước.
    3. Ðổ 2 ly nước và đường vào nồi. Nấu sôi cho đến khi đường tan. Sau đó cho tổ yến, sago, sữa tươi và đu đủ vào.
    4. Nối sôi lên và vặn lửa nhỏ lại. Quậy đều và để sôi khoảng 10 phút. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    Cháo Tổ Yến Gà Xé Phay

    Nguyên Liệu
    2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (57g))
    8 oz. (227g) thịt ức gà
    3 con sò khô
    1 ly gạo
    3 ly nước gà luộc
    7 ly nước
    hành ta cắt nhỏ
    dầu ăn
    muối nêm
    Gia Vị Ướp
    1/2 muỗng cà phê muối
    1/4 muỗng đường cát
    1 muỗng cà phê xì dầu
    1 muỗng cà phê nước gừng
    1 muỗng cà phê rượu
    3/4 muỗng cà phê bột ngô
    vài giọt dầu mè
    một nhúm tiêu trắng
    1/2 thìa dầu
    Cách Làm

    1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ.
    2. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
    3. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
    4. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng.

    Cơm Gà và Tổ Yến

    Nguyên Liệu
    1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước (khoảng 1.33 oz (38g))
    8 oz. (227g) thịt đùi gà
    2 nấm rơm đen khô
    4 trái chà là đỏ
    1 ly nước cốt gà
    1 1/2 ly nước
    2 ly gạo
    hành lá thái nhỏ
    xì dầu
    Gia vị ướp
    1/2 muỗng cà phê muối
    2 muỗng cà phê xì dầu
    1/2 muỗng cà phê xì dầu đặc
    1 muỗng cà phê rượu
    1 muỗng cà phê nưóoc gừng
    3/4 muỗng cà phê bột ngô
    1/2 muỗng cà phê dầu mè
    1 muỗng cà phê dầu
    Cách Làm

    1. Tổ yến sau khi ngâm để ráo nước. Nấu với nước cốt gà cho sôi khoảng 2 phút và để cạn.
    2. Thịt gà rửa sạch. Lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm và chà là ngâm cho mềm. Cắt thành từng lát mỏng. Cho thịt gà, nấm rơm và chà là vào nồi. Cho gia vị ướp vào, trộn đều và để sang một bên.
    3. Vo gạo. Cho vào nồi nấu cho đến khi nửa chín nửa sượng. Cho gà, nấm rơm và chà là lên phần trên. Ðể lửa nhỏ và nấu thêm 1 lúc nữa. Sau đó cho tổ yến vào. Ðậy nắp lại cho đến khi cơm chín. Nêm xì dầu vào cơm cho vừa ăn và có màu sắc thích hợp. Rắc hành lên trên và ăn nóng.

    Nước Trái Cây Tổ Yến

    Nguyên Liệu
    Tổ yến trong chai
    nhãn
    dứa

    đào
    nho
    anh đào
    đá bào
    Cách Làm

    1. Cắt trái cây thành từng miếng nhỏ.
    2. Bỏ trái cây vào trong ly.
    3. Cho đá bào lên trên.
    4. Ðổ tổ yến trong chai vào ly.




    CÁCH PHÂN BIỆT SÀO THẬT - GIẢ



    Khi vào nhà hàng, nếu bạn kêu một chén yến sào với giá 200.000 đồng/chén, bạn có quyền “yên tâm”: đó là chén yến sào dỏm! Trong những ngày gần đây, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có nhiều công văn gửi UBND tỉnh để báo cáo về tình trạng yến sào giả đang được bày bán lềnh khênh tại các quầy hải sản khô thuộc khu vực chợ Đầm (Nha Trang).


    • Yến sào thực và yến sào giả
    Yến sào được làm từ nước bọt (tiết ra và kéo thành sợi đan xe nhau gắn lên vách đá) của một loài chim biển thường trú ẩn trong các hang đảo vắng ngoài khơi xa có tên là chim yến hàng (collocalia).



    Do đặc điểm cấu tạo có nhiều chất bổ dưỡng mang tính y học nên yến sào đã trở thành một loại tài nguyên quý hiếm được mệnh danh là “vàng trắng”. Do nhà nước có kế hoạch quản lý khép kín từ khâu khai thác đến khâu chế biến và phục vụ xuất khẩu, nên mặt hàng yến sào ít xuất hiện trên thị trường nội địa.




    Tuy vậy, bên cạnh lượng yến sào hội đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nhà nước cũng phân bổ một tỷ lệ nhỏ yến sào (chủ yếu là loại rơi vãi, vụn nát... trong quá trình khai thác) để phục vụ cho ngành dược, ngành sản xuất nước giải khát và khách hàng trong nước có nhu cầu. Dẫu vậy, khách hàng muốn mua một vài lạng yến sào để sử dụng hoặc làm quà cũng không phải là điều đơn giản.



    Chính trong bối cảnh ấy, mặt hàng yến sào giả mới có cơ hội xuất hiện trên thị trường Nha Trang ngay từ năm 1994. Song có lẽ do lúc ấy mặt hàng giả chưa nhiều, sức khỏe người tiêu dùng chưa bị tác hại nên, mặc dù, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có công văn gởi đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đề nghị có biện pháp xử lý nhưng chẳng được ai quan tâm.


    Mãi đến 2 năm sau (tháng 5-1996), thị trường lại rộ lên chuyện yến sào giả được bày bán công khai dưới dạng đóng hộp với tên gọi “Yến sào gương” kèm theo những lời quảng cáo hấp dẫn về sự bổ dưỡng của nó. Mỗi hộp (gồm 6 gói nhỏ) được bán khá rẻ nên đã thu hút và móc được hầu bao của không ít khách hàng.


    Thoạt đầu ai cũng nghĩ đây là yến sào thực và trong dư luận ở Khánh Hòa lúc ấy đã râm ran về sự quản lý của Công ty Yến sào. Chỉ đến khi Công an thành phố Nha Trang ký lệnh bắt giữ khẩn cấp một phụ nữ chuyên bỏ mối mặt hàng này; đồng thời tung lực lượng truy quét thu giữ toàn bộ mặt hàng đóng hộp kia tại 20 quầy hải sản khô ở Chợ Đầm và mở chuyên án điều tra thì mọi người mới ngã ngửa: Hóa ra đó lại là yến sào giả mà kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực chất chỉ là da động vật được chế biến. Qua chuyên án trên, bẵng đi một thời gian, chuyện yến sào giả lắng xuống.


    Đùng một cái, năm 1999, thị trường lại một lần nữa rộ lên chuyện yến sào giả và địa bàn không chỉ giới hạn ở Nha Trang mà mở rộng đến thành phố Hồ Chí Minh và một vài địa phương khác.



    Nhưng lần này không phải là yến sào gương như trước mà dưới dạng “yến sào nguyên con” được sản xuất rất tinh vi trông cực kỳ hấp dẫn (với giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng/kg) mà nếu không có con mắt chuyên môn của chuyên viên ngành yến sào khó có thể phân biệt được. Yến sào giả của năm 2004 có nhiều chuyện ly kỳ...
    • Chuẩn mực phân biệt
    Như chúng tôi đã trình bày trên, yến sào vốn là nước bọt của chim yến hàng tiết ra và quết dính vào các thành đá trong các hang động ngoài hải đảo hoang vắng để làm tổ vào mùa sinh đẻ, có hình dạng giống như một chiếc vỏ ngao, vỏ sò.


    Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g.




    Yến sào giả “nguyên con” cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực.



    Vào đến thời điểm ấy, kết quả phân tích so sánh của Phòng sinh hóa thuộc Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy: về cảm quan, tổ yến thực có mùi tanh của nước biển, màu trắng trong, chỉ ở chân tổ có màu đen do dính đá, nước biển và lông chim.



    Các sợi trên mặt tổ có dính lông cơ thể chim. Tổ có đặc điểm mềm, bẻ không gãy do dẻo, không tan khi chưa đun, không mùi. Sôi không có bọt, nước trắng trong, để nguội có độ pH = 7 trung tính.



    Lọc qua giấy lọc sau khi đun sôi để nguội tổ yến thực vẫn trở lại dạng sợi bình thường không mùi. Ngược lại tổ yến giả có màu trắng đục hơi ngà, từ thân tổ ra một màu như nhau, toát ra mùi hôi khó chịu khi chưa đun lẫn khi đun. Mặt ngoài tổ nhẵn, các sợi bết nhau, bản sợi to trông “dại” không tự nhiên.



    Tổ khô cứng, giòn, dễ bẻ gãy, nở ngay sau 2 phút ngâm, sợi rã ra và nước có màu trắng đục, độ pH = 5 là loại acid có hại cho người đau dạ dày. Đáng chú ý, sau 15 phút đun sôi, tổ yến giả có mùi của carbonat natri rất hắc. Sôi có nhiều bọt, không lọc được qua giấy lọc, để qua đêm chuyển màu vàng, chảy nước và hôi như bị thiu.


    Còn về mặt hóa học, các phân tích cho thấy ở tổ yến thực có hàm lượng protein là 47,3% (tổ yến Indonesia hàm lượng protein là 52%, tổ yến Singapore 60,1%...), trong khi đó ở tổ yến giả hàm lượng protein rất thấp, chỉ 35%.


    Mặt khác, do được làm có chất tinh bột nên khi khử bằng thuốc Luigon (loại thuốc thử đặc trưng để xác định tinh bột) nhỏ vào, tổ yến giả cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu sau khi đun để nguội); riêng tổ yến thực khi gặp thuốc thử này không có phản ứng tạo màu, vì không có tinh bột...


    Tóm lại, tổ yến giả không mang đặc trưng của tổ yến thực ở bất cứ đặc điểm nào, và không giống với tổ yến ở bất cứ nơi nào trong khu vực. Đó là chưa kể tới những chất chưa xác định được trong yến sào giả có thể gây nguy hại cho người tiêu dùng.


    Loại yến sào giả được chế biến “nguyên con”, đựng trong hộp gương còn tinh vi hơn. Cũng với những sợi đan xen thoạt trông như yến sào thực rất dễ đánh lừa khách hàng, nhất là đối với những khách hàng chưa hề trông thấy tổ yến bao giờ.


    Kết quả phân tích của Phân viện Khoa học vật liệu Nha Trang cho thấy, loại yến sào giả này cũng được làm từ tinh bột và carbon hydrat nên khi đem đun sôi khoảng 5 phút là tan hết ngay, hoàn toàn không có acid amin tự do, thủy phân, vitamin và các nguyên tố đa lượng (Na, K, Mg, Ca).


    Trong khi thành phần của yến sào thực không có tinh bột mà có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng... Đặc biệt, nếu yến sào thực có mùi tanh của nước biển, ở chân tổ có màu đen do dính đá và lông chim thì ở yến sào giả mùi tanh được làm từ nước mực xay nhuyễn đổ lên và gắn lông chim sẻ lên tổ.



    Nhiều du khách đã mua phải mặt hàng giả này với giá từ 250.000 - 300.000đ/lạng, không có nhãn mác, địa chỉ xuất phát và thời hạn sử dụng.


    Rõ ràng, dù muốn hay không thì sự tái xuất hiện của yến sào giả trên thị trường đã làm nhiễu loạn thị trường yến sào.



    Đó là chưa nói tới những tác hại mà chúng có thể gây ra đối với sức khỏe người tiêu dùng (nhất là đối với người bệnh cần bồi dưỡng sức khỏe); đồng thời còn gieo rắc trong khách hàng sự hoài nghi về chất lượng của yến sào Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của Công ty Yến sào Khánh Hòa.





    Có thể nói đây là một việc làm có hệ thống do một tổ chức chuyên nghiệp làm hàng giả có quy mô lớn điều hành, và chỉ tung ra thị trường vào những thời cơ thuận lợi để bịp khách hàng, trục lợi bất chính. đã đến lúc các ngành chức năng phải “nhập cuộc” để lần ra đầu mối và xử lý triệt để theo pháp luật để bảo vệ uy tín của mặt hàng yến sào Việt Nam và quyền lợi của người tiêu dùng.



    PHÂN LOẠI YẾN


    -Yến tổ làm lại lần thứ hai, to dày, màu trắng trong, nặng 10-12 g, là loại một.


    -Yến thiên màu trắng đục, xanh hoặc vàng, nặng 9-10 g, loại hai.


    -Yến địa màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g, loại ba.



    NẾU CÓ NHU CẦU MUA VÀ DÙNG YẾN SÀO THÌ CÁC BẠN HÃY LIÊN HỆ TỰC TIẾP ,MÌNH SẼ CÓ GIÁ HỢP LÝ NHẤT .BẢO ĐẢM QUÝ KHÁCH SẼ HÀI LÒNG .
    XIN LH
    0905-255-129 gặp A. Hải


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).