Cách xử lý ngộ độc cá nóc, TP bằng than hoạt tính

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi 5giay.com, 1 Tháng tám 2010.

 1. 5giay.com New Member

  Cách xử lý ngộ độc cá nóc, thực phẩm bằng than hoạt tính
  Sau khi ăn cá nóc độc, thực phẩm độc từ 20 phút đến 3 giờ, nạn nhân sẽ bị tê môi và đầu lưỡi, sau đó là tê cả chân tay, có thể kèm theo đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, đau cánh tay, đi đứng loạng choạng. Nếu nặng, người bị ngộ độc sẽ nôn mửa dữ dội, khó thở, hôn mê, hô hấp ngưng trệ, ngừng tim… biểu hiện mỗi lúc một nặng và tăng dần. Nạn nhân suy yếu, mất khả năng hô hấp tự nhiên và có thể chết sau 1-8 giờ.
  Các bác sĩ cũng cho biết, hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho người ngộ độc cá nóc hay một số thực phẩm độc từ tự nhiên mắc phải. Chỉ có thể khử độc bằng cách cho nạn nhân uống than hoạt tính để than hấp thụ toàn bộ các chất độc có trong ruột, dạ dày trước khi chất độc ngấm sau vào các mao mạch đường huyết, dẫn máu lên lão. Khi có người bị ngộ độc, cần thực hiện các biện pháp cấp cứu sau:

  • Gây nôn, cho uống than hoạt tính (nếu có). <li class="MsoNormal" style="MARGIN: 0in 0in 0pt; COLOR: #484848; LINE-HEIGHT: 150%; tab-stops: list .5in; mso-margin-top-alt: auto; mso-list: l0 level1 lfo1; mso-margin-bottom-alt: auto">Nếu nạn nhân bị suy hô hấp thì phải hô hấp nhân tạo. <li class="MsoNormal" style="MARGIN: 0in 0in 0pt; COLOR: #484848; LINE-HEIGHT: 150%; tab-stops: list .5in; mso-margin-top-alt: auto; mso-list: l0 level1 lfo1; mso-margin-bottom-alt: auto">Đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.
  Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tẩy độc cho bệnh nhân, theo dõi và tiến hành các biện pháp hồi sức cấp cứu (như truyền dịch, cho thở máy).

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn than hoạt tính để cấp cứu trong mọi trường hợp bị ngộ độc.

  HHuyền: 0983.15.38.03 - hoanghuyen_int@yahoo.com.
  Website: http://enbac.com/thanhoattinh


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).