cách nào chọn hạt dẻ thật ngon ,mua về nhà rang hay nấu,bạn nào có kinh nghiệm chia sẽ ,cám ơn nhiều

Thảo luận trong 'Thực phẩm, ăn uống' bắt đầu bởi fly_fly, 25 Tháng chín 2010.

  1. fly_fly New Member

    cách nào chọn hạt dẻ thật ngon ,mua về nhà rang hay nấu,bạn nào có kinh nghiệm chia sẽ ,cám ơn nhiều.?


    1. Hạt dẻ tươi rất khó bảo quản, tôi đã đến huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) và được biết nếu để trong môi trường tự nhiên, nhiệt độ bình thường thì hạt dẻ chỉ đảm bảo chất lượng được trong vòng 7-10 ngày. Vì thế để chọn hạt dẻ ngon 100% rất khó (thường bao giờ cũng sẽ lẫn một số hạt bị hỏng). Tuy nhiên nên căn cứ theo màu sắc cũng khá an tâm, đó là hạt dẻ trông tươi, bóng, đặc biệt các sợi lông tơ trông tươi.
    2. Chế biến để măm:
    - Có thể rang trong chảo, nhưng rất lâu công (nhỏ lửa, đảo liên tục) và phải cắt một đường nhỏ ở vỏ hoặc ở đầu hạt để tránh hạt bị nổ khi rang và sẽ dễ bóc vỏ khi ăn. Có thể rang trong chảo cát nhưng cẩn thận nếu không cát lọt vào chỗ đường rạch.
    - Luộc trước khi rang, hạt dẻ cũng rạch một đường nhỏ, cho vào nồi và chút nước luộc kỹ. Sau đó cho vào chảo rang hoặc cho vào lò vi sóng cũng được.
    - Có thể chế biến món hạt dẻ thành một số món, đặc biệt món chân giò hầm rất ngon và thường được người Trùng Khánh chế biến:
    Giò lợn hầm hạt dẻ
    Nguyên liệu:
    400g giò lợn, 100g cà rốt, 50g nấm đông cô tươi, 150g hạt dẻ, hành, mùi tầu, hạt nêm, muối, tiêu, đường.
    Thực hiện:
    Giò lợn rửa qua nước muối, chặt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, thái khoanh. Nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập. Hạt dẻ rang chín, bóc vỏ, thái đôi.
    Cho giò lợn 1 lít nước ½ thìa cà phê muối vào hầm. Nước sôi, vớt bọt cho trong, để lửa riu riu hầm giò gần mềm (nếu nước cạn thì cho thêm nước), cho cà rốt, hạt dẻ, nấm vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, hầm đến khi thịt chín mềm.
    Thưởng thức:
    Múc giò ra tô, rắc tiêu, mùi tàu lên trên.
    Gà nhồi hạt dẻ
    Nguyên liệu:
    2 cái tỏi gà rút xương, 50g táo đỏ, 150g hạt dẻ, 100 thịt xay, 50g giò sống, 1 thìa súp tỏi xay, ½ bát nước dùng, dầu hào, hạt nêm, tiêu, bột năng, dầu ăn.
    Thực hiện:
    Táo đỏ ngâm mềm, thái nhỏ. Hạt dẻ rang chín, bóc vỏ, thái nhỏ
    Trộn giò sống, thịt xay, táo đỏ, hạt dẻ với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu nhồi vào tỏi gà, dùng tăm ghim lại hấp chín.
    Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm tỏi, cho một thìa súp dầu hào 1 thìa cà phê hạt nêm 1/3 thìa cà phê tiêu nước dùng vào đun sôi, hoà 1 thìa cà phê bột năng để tạo độ sánh.
    Thưởng thức:
    Gà thái khoanh, xếp ra đĩa, rưới sốt, có thể rắc vài cọng rau mùi lên trên.
    Salad hạt dẻ
    Nguyên liệu:
    150g tôm, 1 quả cam vàng, 150g hạt dẻ, 100g salad tím, 100g salad xanh, 100g salad xoăn, giấm, đường, tiêu, dầu ăn.
    Thực hiện:
    Tôm bóc vỏ, chẻ lưng, gỡ bỏ chỉ đen, trụng chín. Hạt dẻ rang chín, bóc vỏ, thái nhỏ. Salad rửa sạch, thái khúc.
    Cam bổ đôi, ½ quả vắt lấy nước, ½ gọt vỏ, thái miếng.
    Pha sốt: Cho nước cam 1 thìa súp giấm 1 thìa súp đường 1/2 thìa cà phê muối 1/3 thìa cà phê tiêu 1 thìa súp dầu vào bát, khuấy đều.
    Thưởng thức:
    Cho salad, cam, tôm, hạt dẻ ra đĩa. Khi dùng, rưới sốt, trộn đều.
    Cơm rang hạt dẻ
    Nguyên liệu:
    150g hạt dẻ, 2 bát cơm trắng, 1 lòng đỏ trứng, 100g đậu Hà Lan, 200g thịt ức gà, 1 thìa cà phê tỏi xay, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, rau mùi.
    Thực hiện:
    Hạt dẻ rang chín, bóc vỏ, thái đôi. Cho lòng đỏ trứng vào bát, khuấy tan. Đậu Hà Lan trụng sơ, thái đôi.
    Gà ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu.
    Đun nóng dầu ăn (khoảng ½ chảo), thả gà vào rán chín vàng, để ráo dầu rồi thái miếng. Đổ lòng đỏ trứng vào cơm, trộn đều.
    Đun nóng một thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho cơm vào rang. Cho đậu, hạt dẻ, gà vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, nếm lại cho vừa ăn.
    Thưởng thức
    Cho cơm ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi lên trên.
    Giò lợn hầm hạt dẻ
    Nguyên liệu:
    400g giò lợn, 100g cà rốt, 50g nấm đông cô tươi, 150g hạt dẻ, hành, mùi tầu, hạt nêm, muối, tiêu, đường.
    Thực hiện:
    Giò lợn rửa qua nước muối, chặt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, thái khoanh. Nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập. Hạt dẻ rang chín, bóc vỏ, thái đôi.
    Cho giò lợn 1 lít nước ½ thìa cà phê muối vào hầm. Nước sôi, vớt bọt cho trong, để lửa riu riu hầm giò gần mềm (nếu nước cạn thì cho thêm nước), cho cà rốt, hạt dẻ, nấm vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, hầm đến khi thịt chín mềm.
    Thưởng thức:
    Múc giò ra tô, rắc tiêu, mùi tàu lên trên.
  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).