Ăn trái cây chua hay ngọt tốt hơn

Thảo luận trong 'Món ăn, Ẩm Thực HCM, Hà Nội' bắt đầu bởi voitoi, 4 Tháng tám 2010.

  1. voitoi New Member

    Chua là vị khá quen thuộc với mọi người. Vị chua trong các loại hoa quả như thế nào? Ăn chua hay ngọt sẽ tốt?

    Vị chua là kết quả của tác dụng gốc acid lên gai lưỡi. Trong dinh dưỡng học, acid hữu cơ gây vị chua như: acid citric, acid malic, acid acêtic... đều là các chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên có không ít người hiểu sai về vị chua. Họ sợ ăn chua sẽ gây loét dạ dày, ăn chua sẽ cào ruột và nhiều khi họ cố tránh ăn chua. Có không ít người ngăn trẻ con ăn trái chua.

    Với các loại hoa quả, hoa quả nào cũng có chứa acid nên có vị chua. Bạn có biết vì sao trái cây lúc chua, lúc ngọt?

    Thực ra acid chua trong các loại quả như: cam, quýt, xoài, ổi… lúc già cũng như lúc chín không có gì thay đổi cả, trái cây chỉ thay đổi vị ngọt.

    Với trái cây, khi muốn tích lũy vị ngọt thì trong quá trình trưởng thành phải tích lũy amidon, tinh bột lúc quả trưởng thành hấp thu chất ngọt vào bằng đường thẩm thấu, cho nên khi đường (ngọt) vào quả phải biến ngay thành tinh bột thì mới tiếp tục hấp thu chất ngọt liên tục được. Lúc quả chưa chín nghĩa là đang còn khả năng hấp thu tinh bột, nếu ta ăn sẽ gặp vị chua.

    Có thể bạn chưa biết

    Trong quả vị chua lượng acid không làm thay đổi vị ngọt, chua chủ yếu là sự tăng trưởng của sự chuyển hóa từ tinh bột sang đường.

    Đến lúc hết độ hấp thụ, tinh bột trong quả sẽ chuyển thành đường - chủ yếu là Fructose cho nên quả sẽ ngọt dần. Vị ngọt này không phải là do mất bớt đi cái chua của acid mà chính là do sự tăng trưởng của quá trình phân giải từ tinh bột thành đường: cái ngọt lấn át cái chua chứ vị chua có mất đâu! Dù khi ăn ta cảm giác không còn chua nữa.

    Cho nên cần hiểu là ăn hoa quả vừa phải dù chua hay ngọt cũng chẳng sao, chớ hiểu lầm mà tránh trái chua và có lúc quá thích ngọt mà ăn quá nhiều.

    Đừng nên sợ ăn quả chua, trong dinh dưỡng không có vấn đề ăn quả chua dễ gây loét dạ dày. Vị chua còn có rất nhiều trong các loại rau: rau lá chua, rau bợ, lá chua me, me chua… Do đó vị chua là vị có ích nhất, có nhiều tác dụng nhất trong ăn uống:

    • Kích thích ăn uống, tăng tiết dịch tiêu hóa.
    • Tạo vị ngon, át vị xấu.
    • Tăng cường dinh dưỡng, nhất là thúc đẩy quá trình chuyển hóa Glucid (đường tinh bột).

    PGS. Trương Bút

    *************************************************

    --- Bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ với dịch vụ của chúng tôi để luôn được cung cấp những loại trái cây tươi ngon nhất ^_^ ---

    Công Ty TNHH Thương Mai - Dịch Vụ Một Bốn Một
    chuyên cung cấp các loại:
    Trái cây ngoại nhập
    Trái cây miền Nam
    Trái cây miền Bắc
    Trái cây Đà Lạt
    Trái cây sấy khô
    Trái cây kết giỏ
    Mâm quả ngày cưới
    Giỏ quà đồ hộp

    ~ Sự hài lòng của quý khách là niềm vinh hạnh và thành công của chúng tôi ^_^ ~

    www.traicay141.com - " Các loại Trái Cây Trong Ngoài Nước "
    Liên hệ trực trực tiếp qua nick Yahoo: motbonmotvn
    Địa chỉ: 139 - 141 - 143 An Dương Vương - P. 8 - Q. 5 - Tp.HCM
    ĐT: 3. 830 2500 - 3. 833 7670 - Fax: 835 2463 - MST: 0304509092
    DĐ: 091.8691693 (gặp Liên)


    [IMG]


  2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

    Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).