Ai không biết cách lựa chọn dây loa cao cấp thì bạn nên đọc bài này

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 19 Tháng sáu 2017.

 1. duydiem6868 Member

  Facebook: duydiem6868

  Trong bộ dàn âm thanh thì tất cả các sản phẩm như đầu phát thì một thiết bị cũng cần thiết không hề kém đó là dây dẫn. Dây dẫn ngoài dây dẫn tín hiệu số thì có dây truyền dẫn tín hiệu theo dạng analog dây dẫn quan trọng nhất là Dây dẫn loa. dây loa nó gây ảnh hưởng tới méo tiếng lên đến 35% cho toàn hệ thống. Thường những dây dẫn thông thường chúng ta nhìn thấy nó được bán trên ngoài thị trường có giá rơi vào khoảng 10 ngàn đồng 1 mét hay thậm chí có loại 40, 50 ngàn đồng 1 mét là những dây loa thông thường thị trường hay dùng.

  dây âm thanh thống thường ngoài thị trường
  Có những dòng dây cao cấp hơn một chút rơi vào tầm 40 – 50 ngàn một mét thì được chế tạo bằng đồng cũng giống như đồng ở dây điện, mà như chúng ta đã biết rằng dây dẫn điện hiện giờ thì có khoảng 35% lượng đồng còn 65% còn lại là các kim loại hợp kim như nhôm, kẽm… trong đó, thường thấy những dây âm thanh này hay có ở trong các loại toa pc 2852 đẳng cấp cao như loa karaok BMB. Những kim loại này thì không hoàn hảo cho việc truyền tín hiệu, đặc biệt là những dòng tín hiệu âm tần. Tín hiệu Amply ra loa là tín hiệu âm tần, đặc điểm của cái loại tín hiệu âm tần là cái vol, ampe của nó khá thấp, độ rộng của nó rất là cao nên dây dẫn tín hiệu mà chứa nhiều kim loại không tốt sẽ gây ra vấn đề hao mòn tín hiệu vốn dĩ đã thấp đó mà nó còn gây bị nhiễu nữa.

  Để phân biệt mẫu dây dẫn thường và mẫu dây dẫn xịn trên thị trường thì chúng ta chú ý các dây dẫn xịn trên thị trường có cái phần đầu gắn được chế tạo bằng bạc siêu thuần khiến hoặc đôi khi là bằng vàng 24k. Mục tiêu của việc dùng bạc hoặc dùng vàng này là để có thể chống nhiễu, chống bức xạ tia lửa điện, bảo vệ vùng tiếp xúc không bị oxi hóa (đồng, nhôm có thể bị oxi hóa nhưng vàng hay bạc không bị oxi hóa).

  Riêng Phần lõi bên trong loa thì đối với các dây dân loa chất lượng cao như BMB hay loa karaoke JBL thì kim loại được sử dụng trong lõi là đồng OFC hoặc 1 số dòng dùng OFC pha với 1 chút bạc, vàng. Đối với loại dây bằng đồng OFC tinh khiết thì nó sẽ có lợi trong toàn 3 dải đặc biệt là dải trầm truyền tín hiệu rất tốt bởi chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp rất nhanh. Loại Dây dẫn mà nó có pha bạc thì có lợi cho tiếng mic, nó đưa tín hiệu trung âm tốt hơn là OFC thuần khiết nhưng không thể sử dụng nó toàn bộ 100% được mà nó bắt buộc phải phải có 1 tỷ lệ nào đó thật hợp lí và kể cả vàng cũng phải thế nó là một tín hiệu truyền rất tốt nhưng nó cũng không phải là tín hiệu truyền âm thanh tốt nên chúng chỉ nên được pha vào 1 tỷ lệ nào đó để có thể chống nhiễu.

  Vậy thì tại sao lại có c chất âm khác nhau trên các loại loa phóng thanh 30w trên thị trường ?

  Chất âm khác nhau là bởi hai đặc điểm chính: thứ nhất là tỉ lệ chất trong lõi dẫn mỗi một hãng là không giống nhau như tỉ lệ vàng bạc hay đồng là khác nhau sẽ ra được chất âm khác nhau. Tiếp là tiết diện của dây nó lớn hay bé cũng cho khả năng truyền dẫn và âm lượng vô cùng khác nhau.

  Vậy thì các cái dàn âm thanh các bạn mua cần dựa vào giá để mà chọn dây loa cho tốt vì các loại dàn âm thanh mà chưa cao cấp thì mua những loại dây dẫn tốt nó cũng không thể lột tả được hết tất cả âm thanh của nó. Theo như tìm hiểu của nhiều chuyên gia về âm thanh trên thế giới thì số tiền vàng để mua dây dẫn loa là từ 10 – 15% ngân sách lúc đầu đầu tư ra cho bộ bộ dàn karaoke gia đình của mình là phù hợp.

  Thường thì thì những sản phẩm về âm thanh như loa trên catalog thì có nói rằng nên đi cùng các loại dây dẫn loa này dây kia nhưng thường là không có được dây dẫn như thế bởi dây dẫn giá trị cao thì sản phẩm sẽ cộng dồn giá tăng lên và người mua sẽ có cảm giác đắt nên họ thường hay đưa vào 1 dây dẫn bình thường. Chính vì vậy nếu sử dụng dây dẫn thông thường cho một sản phẩm âm thanh chất lượng thì chất âm của sản phẩm sẽ bị sụt giảm đi vô cùng nhiều.


 2. Mẹo: Mọi thắc mắc mua hàng bạn có thể hỏi trong ô bình luận Facebook bên dưới.

  Mỗi bình luận đồng thời sẽ up topic lên đầu (Nút up topic màu đỏ chỉ xuất hiện khi tài khoản đã chứng thực).